Cách sửa lỗi cài đặt UEFI Firmware Settings thiếu trên Windows 10 | Muasalebang

Máy Tính 0 lượt xem

UEFI BIOS là phần mềm đặc biệt kết nối phần cứng máy tính với hệ điều hành (OS). Đây là chương trình đầu tiên hoạt động khi bạn bật máy tính lên, nó sẽ xem xét máy tính có phần cứng nào, “lên” các bộ phận đó và đưa chúng lên hệ điều hành.

Cách khắc phục lỗi cài đặt Firmware UEFI trong Windows 10

Khi bạn mở menu UEFI BIOS, nếu bạn không có quyền truy cập vào Cài đặt chương trình cơ sở UEFI, điều này có thể ngăn bạn khắc phục một số sự cố hệ thống. Nếu máy tính của bạn thiếu các cài đặt này, hãy làm theo hướng dẫn bên dưới trong FPShop để khôi phục chúng.

Tại sao cài đặt chương trình cơ sở UEFI bị thiếu?

Tùy thuộc vào nhà sản xuất máy tính của bạn, bạn có thể truy cập cài đặt BIOS UEFI theo nhiều cách khác nhau. Nếu Cài đặt chương trình cơ sở UEFI không khả dụng trong menu BIOS, thì đây là những nguyên nhân phổ biến cho sự cố này:

  • Bo mạch chủ không hỗ trợ UEFI.
  • Tính năng Khởi động nhanh vô hiệu hóa quyền truy cập vào menu Cài đặt chương trình cơ sở UEFI.
  • Windows 10 được bao gồm trong Chế độ kế thừa.

Vì những lý do trên, đây là một số giải pháp bạn có thể thử để khắc phục lỗi không nhìn thấy Cài đặt phần vững UEFI trong menu BIOS.

Kiểm tra xem máy tính có hỗ trợ UEFI hay không

Trước khi thực hiện bất kỳ giải pháp khắc phục sự cố nào khác, điều quan trọng là phải kiểm tra xem bo mạch chủ có hỗ trợ UEFI hay không. Nếu máy tính của bạn đã cũ, Cài đặt chương trình cơ sở UEFI có thể không được cài đặt. Phương pháp kiểm tra như sau:

Xem Thêm  Chuột chơi game có dây Logitech G300S 2500 DPI | Muasalebang

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + rẻ hơn để mở hộp thoại lệnh Run. đi vào msinfo32 trong hộp trống và nhấn đi vào.

Bước 2: Trong cửa sổ Thông tin hệ thống hiển thị, bấm để chọn mục Tóm tắt hệ thống trong khung bên trái.

Kiểm tra xem máy tính có hỗ trợ UEFI hay không

Bước 3: Ở bên phải, cuộn xuống mục Chế độ BIOS. Nếu tùy chọn này UEFI thì chúng ta sẽ chuyển sang bước tiếp theo bên dưới.

Nhưng nếu tùy chọn này Nếu một Điều này có nghĩa là máy tính của bạn không thể truy cập Cài đặt chương trình cơ sở UEFI.

Tắt khởi động nhanh

Chức năng Khởi động nhanh cho phép bạn khởi động máy tính nhanh chóng. Nếu được bật, tính năng này có thể giảm sự chậm trễ trong việc tải các tùy chọn khác trong menu UEFI BIOS.

Điều này có thể ngăn bạn truy cập Cài đặt chương trình cơ sở UEFI. Chỉ cần tắt tính năng Bắt đầu nhanh trong hệ thống là có thể giải quyết được vấn đề của bạn.

Bước 1: Nhấp chuột trái vào menu Bắt đầu và chọn một biểu tượng Quyền lực.

Bước 2: Giữ chìa khóa Sự thay đổi và chọn Tắt từ các tùy chọn nguồn.

Tắt khởi động nhanh

Thao tác này sẽ bỏ qua tính năng Bắt đầu nhanh chóng của Windows 10 và tắt máy hoàn toàn.

Bước 3: Bật lại máy tính của bạn và bắt đầu nhấn phím chuyên dụng để truy cập cài đặt BIOS. Mỗi nhà sản xuất khác nhau thì phím truy cập BIOS chuyên dụng sẽ khác nhau, đó có thể là phím Esc, Del, F2, F1, F4, F8, F10 hoặc F12.

Nếu điều này giải quyết được sự cố, có nghĩa là đây là nguyên nhân chính và bạn có thể vô hiệu hóa tính năng Khởi động nhanh để truy cập Cài đặt chương trình cơ sở UEFI. Nhưng hãy nhớ rằng điều này có nghĩa là Windows 10 sẽ mất một khoảng thời gian để bắt đầu.

Xem Thêm  Top 11 phần mềm giả lập Android tốt nhất cho Windows | Muasalebang

Tạo lối tắt Cài đặt chương trình cơ sở Boot-to-UEFI

Một cách để giải quyết vấn đề này là tạo lối tắt Cài đặt chương trình cơ sở Boot-to-UEFI để buộc máy tính của bạn khởi động trực tiếp trong menu Cài đặt chương trình cơ sở UEFI. Tiếp tục như sau:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào bất kỳ không gian trống nào trên màn hình và chọn Mới> Phím tắt.

Bước 2: Trên màn hình tiếp theo, hãy nhập tắt máy / r / fw trong hộp trống và nhấn Kế tiếp.

Tạo lối tắt Cài đặt chương trình cơ sở Boot-to-UEFI (1)

Bước 3: Đặt tên chính xác cho phím tắt để tạo và nhấn một nút hoàn thành.

Bước 4: Nhấp chuột phải vào lối tắt bạn vừa tạo và chọn nó Tính chấtsau đó nhấn nút. Trình độ cao.

Tạo lối tắt Cài đặt chương trình cơ sở Boot-to-UEFI (2)

Bước 5: Trên màn hình tiếp theo, hãy chọn một tùy chọn Bắt đầu với tư cách quản trị viên> OK.

Bước 6: Cuối cùng bấm nút Cài đặt> OK để áp dụng những thay đổi này.

Vì vậy, nếu bạn nhấp đúp vào phím tắt này, máy tính sẽ khởi động lại và truy cập trực tiếp trong menu cài đặt Firmware của UEFI.

Thay đổi BIOS từ Legacy sang UEFI

Tùy thuộc vào thông số kỹ thuật của máy tính và “đời máy”, máy tính của bạn có thể đang sử dụng Bản ghi khởi động chính (MBR) hoặc Bảng phân vùng GUID (GPT) tiêu chuẩn. Ngay cả khi bo mạch chủ hỗ trợ tính năng UEFI, bạn cũng không thể truy cập Cài đặt chương trình cơ sở UEFI nếu ổ cứng sử dụng chuẩn MBR.

Trong trường hợp này, bạn cần chuyển đổi BIOS từ Legacy sang UEFI bằng cách chuyển đổi ổ đĩa từ MBR sang GPT tiêu chuẩn. Nhưng trước khi thực hiện được, bạn cần sao lưu chương trình hoặc tạo tệp ảnh chương trình vì rất có thể dữ liệu sẽ bị mất trong quá trình hoạt động.

Xem Thêm  Top 9 màn hình máy tính giá rẻ chất lượng tốt nhất hiện nay 2020 | Muasalebang

Khi đã xác định được ổ cứng đang sử dụng chuẩn MBR và chương trình có thể khởi động từ UEFI, bạn có thể tiến hành chuyển đổi ổ sang chuẩn GPT. Nếu bạn không biết ổ cứng của mình đang sử dụng chuẩn MBR hay GPT, bạn có thể kiểm tra.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + rẻ hơn để mở hộp thoại Gijima.

Bước 2: đi vào diskmgmt.msc trong hộp trống và nhấn Đi vào.

Bước 3: Trong cửa sổ Quản lý đĩaclick chuột phải Đĩa 0 (hoặc tách ổ cài đặt Windows) và chọn Tính chất.

Thay đổi BIOS từ Legacy sang UEFI

Bước 4: Trong cửa sổ Tính chấtchọn một thẻ Cuộn. Dưới khung Thông tin đĩatìm các tùy chọn Phong cách tách biệt sẽ chỉ định ổ cứng là MBR hay GPT. Nếu ổ cứng đã là Bảng phân vùng GUID (GPT), thì không cần tiếp tục sửa đổi.

Xóa cài đặt CMOS để khôi phục cài đặt BIOS mặc định

Giải pháp cuối cùng để đặt lại cài đặt CMOS từ bo mạch chủ máy tính. Thao tác này sẽ giúp khôi phục máy tính về cài đặt BIOS mặc định. Tiếp tục như sau:

Bước 1: Tắt máy tính và rút phích cắm khỏi nguồn điện.

Bước 2: Tháo nắp máy tính (nếu là máy tính xách tay, hãy tháo nắp phía dưới), lấy pin CMOS và tháo pin CMOS ra khỏi không gian. Chờ khoảng 15 giây, sau đó cài đặt lại.

Bước 3: Tắt máy tính và bật nguồn.

Xóa cài đặt CMOS để khôi phục cài đặt BIOS mặc định

Và trên các bo mạch chủ nâng cao, bạn sẽ tìm thấy một nút được cung cấp để đặt lại cài đặt CMOS. Nó có thể được gắn nhãn “CMOS”, “CMOS_SW” hoặc tương tự. Để đặt lại cài đặt CMOS, chỉ cần nhấn và giữ nút trong vài giây.

Như vậy với hướng dẫn trên của FPShop, bạn đã biết cách sửa lỗi firmware của cài đặt Firmware UEFI cho Windows 10. Cài đặt này sẽ rất hữu ích khi sửa các sự cố hệ thống Windows 10 khác nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud