Cách tính và hướng dẫn khai nộp | Muasalebang

Blog xe 0 lượt xem

Để xe máy mới mua của bạn có thể quay đầu trên đường, bạn sẽ phải nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Nhà nước. Cùng tham khảo bài viết này của Điện máy XANH để biết cách tính và thanh toán cước thuê bao nhé!

Đầu tiênTổng quan về thuế đăng ký xe máy

Thuế trước bạ là gì?

Lệ phí trước bạ còn được gọi là thuế trước bạ. Theo quy định tại Nghị định 140/2016 / NĐ-CP, lệ phí trước bạ là khoản nộp đối với người có tài sản mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế phải kê khai nộp trước cho cơ quan thuế. Được sử dụng.

Căn cứ tính lệ phí trước bạ phù hợp với Bảng giá đăng ký do Kho bạc phát hành tương ứng với từng loại xe và lệ phí trước bạ (%).

Bảng giá đăng ký xe ô tô, xe cơ giới hiện hành thực hiện theo Bảng giá ban hành kèm theo Nghị quyết 618 / QĐ-BTC ngày 09/4/2019 được sửa đổi bổ sung bởi Quyết định 1112 / QĐ-BTC ngày 28/6/2019. , Nghị quyết 2064 / QĐ-BTC ngày 25/10/2019, Nghị quyết 1238 / QĐ-BTC ngày 21/8/2020, Nghị quyết 452 / QĐ-BTC ngày 31/3/2020.

Đăng ký và nộp lệ phí trước bạ xe máy

Các khóa học có tính phí đăng ký

Theo quy định tại Điều 2 Nghị định 140/2016 / NĐ-CP, đối tượng chịu lệ phí trước bạ bao gồm:

 • Nhà, đất.
 • Súng săn, súng bắn đạn bi dùng để tập luyện, thi đấu thể thao.
 • Tàu, bao gồm thuyền, ca nô, tháp, thuyền đẩy.
 • Thuyền, bao gồm cả thuyền.
 • Máy bay.
 • Xe mô tô hai bánh, xe ba bánh, xe gắn máy và các loại tương tự phải đăng ký và có biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (sau này gọi là mô tô).
 • Các loại xe, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi các loại xe tương tự và các loại xe phải đăng ký và có biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.
 • Các thành phần vỏ, khung và động cơ của kết cấu nêu tại các Mục 3, 4, 5, 6 và 7 Điều này được sửa đổi và phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Xem Thêm  Top 10 bộ phim Thái Lan hay nhất về tình yêu nhất định phải xem | Muasalebang

Trường hợp được miễn lệ phí trước bạ

Theo quy định tại Điều 9 Nghị định 140/2016 / NĐ-CP và điểm c, d khoản 3 Điều 1 Nghị định 20/2019 / NĐ-CP, xe máy thuộc các trường hợp sau không phải nộp lệ phí trước bạ:

– Xe mô tô là tài sản của tổ chức, cá nhân nước ngoài này:

 • Đại sứ quán, đại sứ quán, văn phòng đại diện các tổ chức quốc tế dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.
 • Chính trị viên, đại sứ quán, nhân viên hành chính, kỹ thuật của đại sứ quán, đại sứ quán, thành viên đoàn đại biểu đại diện tổ chức quốc tế của Liên hợp quốc và người nhà của họ không phải là công dân Việt Nam hoặc thường trú tại Việt Nam được cung cấp dịch vụ trị liệu ngôn ngữ. Thẻ công vụ hoặc chứng minh nhân dân của Bộ Ngoại giao Việt Nam.
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài không thuộc đối tượng quy định tại điểm a và b khoản này nhưng được miễn, nộp lệ phí trước bạ theo nghĩa vụ quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên. .

– Trường hợp xe máy là tài sản thuê tài chính, chứng thư quyền sở hữu cho bên cho thuê được chuyển nhượng cho bên thuê khi kết thúc thời hạn thuê đối với việc chuyển nhượng, bán tài sản thuê thì bên thuê được miễn lệ phí trước bạ; Trong trường hợp bên cho vay tài chính mua, cho thuê xe máy đối với đơn vị xe gắn máy thuê bao của mình và cho thuê xe máy hoặc đơn vị bán lẻ thì việc cho thuê tài chính được miễn lệ phí trước bạ. .

– Xe máy của tổ chức, cá nhân đã được cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe không phải nộp lệ phí trước bạ trong các trường hợp sau đây:

 • Xe máy được phép của cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, Quận / Huyện của Việt Nam Cộng hòa. Bằng cũ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng xe nay cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe mới không sang tên đổi chủ, xe gắn máy.
 • Xe máy của doanh nghiệp nhà nước và đơn vị ngoài quốc doanh được xếp vào công ty cổ phần hoặc các hình thức tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp ngoài nhà nước theo quy định của pháp luật.
 • Xe máy được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe nếu phân loại theo quy định của pháp luật để đăng ký lại người nhà.
 • Xe máy của tổ chức, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe khi được cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất, rách nát, ố màu, hư hỏng.
Xem Thêm  Tập trung trải nghiệm người dùng | Muasalebang

Đăng ký lại xe máy cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe cơ giới không phải nộp lệ phí trước bạ

– Xe máy của tổ chức, cá nhân đã nộp lệ phí trước bạ (trừ trường hợp đã được miễn lệ phí trước bạ) chuyển nhượng cho tổ chức, cá nhân khác để đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì không phải nộp lệ phí trước bạ. trong các trường hợp sau:

 • Tổ chức, cá nhân, thành viên hợp tác xã tặng xe máy để tặng cho doanh nghiệp, tổ chức tín dụng, hợp tác xã hoặc nơi doanh nghiệp, tổ chức tín dụng, hợp tác xã giải thể, giải thể hoặc rút vốn của tổ chức cá nhân, tổ chức thành viên, tổ chức, cá nhân. đã đóng góp trong quá khứ.
 • Xe mô tô kinh doanh sẽ được hợp nhất trong doanh nghiệp hoặc cơ quan, đơn vị quản lý, đơn vị sự nghiệp kinh doanh, mô tô trong cơ quan, đơn vị đo lường theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

– Xe máy của tổ chức, cá nhân đã nộp lệ phí trước bạ được chia, tặng do chia, tách, sáp nhập, hợp nhất, đổi tên theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

– Xe máy của tổ chức, cá nhân đã nộp lệ phí trước bạ được đưa về nơi sử dụng mà không phải chuyển đổi quyền sở hữu.

Mua xe mất bao lâu để đăng ký và nộp thuế trước bạ?

Về thời hạn nộp lệ phí trước bạ tại khoản 8 Điều 18 Nghị quyết 126/2020 / NĐ-CP. 30 ngày kể từ ngày ra thông báo, trừ trường hợp người nộp thuế có thẩm quyền khấu trừ lệ phí trước bạ.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 6 Thông tư 58/2020 / TT-BCA thì trong thời hạn 30 ngày Kể từ ngày đăng ký quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua bán, chuyển nhượng, cho, tặng, phân phối, thừa kế xe phải đến Trung tâm đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký, cấp số.

Thuế trước bạ xe máy

2Cách tính thuế trước bạ khi sang tên, chuyển nhượng như thế nào?

Thuế trước bạ xe máy khi mua mới

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 140/2016 / NĐ-CP, xe máy thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân tại các thành phố tập trung; thành phố trực thuộc tỉnh; Thành phố trực thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đóng lệ phí trước bạ lần đầu với mức 5% trên tổng lệ phí trước bạ. Tại đó, các thành phố trực thuộc trung ương bao gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng và Cần Thơ.

Xem Thêm  Top 8 phim Lý Liên Kiệt võ thuật cực đỉnh và hút mắt nên xem | Muasalebang

Các khu vực còn lại tính 2% trên tổng phí trước bạ.

Thuế trước bạ khi mua, bạn nhận được như một món quà xe đã qua sử dụng (bao sang tên)

Và theo quy định tại Điều 7 Nghị định 140/2016 / NĐ-CP, xe máy nộp lệ phí trước bạ lần 2 trở lên sẽ được sử dụng 1% trên tổng lệ phí trước bạ.

Phí đăng ký = Phí đăng ký x 1%

Ở đâu:

Phí trước bạ (giá trị còn lại) = Giá trị tài sản mới x% chất lượng còn lại

Tỷ lệ% còn lại được xác định theo thời gian hoạt động của xe (theo quy định tại Khoản 2 Điều 1 Thông tư 20/2019 / TT-BTC):

Thời gian dành

Giá trị còn lại so với xe mới

Trong năm 01

90%

Từ 01 đến 03 năm

70%

Từ 03 đến 06 năm

50%

Từ 06 đến 10 năm

30%

Hơn 10 năm

20%

– Giá trị tài sản mới (lệ phí trước bạ ban đầu) bạn có thể xem tại Quyết định 618 / QĐ-BTC ngày 09/04/2019 được điều chỉnh bởi Nghị quyết 1112 / QĐ-BTC ngày 28/6/2019, Nghị quyết 2064 / QĐ-BTC ngày 25/10 / 2019, Nghị quyết 1238 / QĐ-BTC ngày 21/8/2020, Nghị quyết 452 / QĐ-BTC ngày 31/3/2020.

Ghi chú:

– Đối với xe máy đã qua sử dụng chưa có trong bảng giá: Lệ phí trước bạ là phần còn lại của quá trình sử dụng xe cùng loại và tính lệ phí trước bạ theo nhóm xe hiện có. bảng giá.

 • Cách xác định xe cùng loại: Là xe gắn máy cùng xuất xứ, cùng kiểu loại, cùng công năng hoặc cùng công suất máy, cùng số người được phép chở (kể cả người lái xe) và loại xe có cùng đặc điểm như loại phương tiện. xe máy đã có trong bảng giá.
 • Nếu trong bảng giá có nhiều loại xe giống nhau thì cán bộ thuế sẽ ấn định mức tính lệ phí trước bạ theo cách lấy tối đa số tiền lệ phí trước bạ.

– Trường hợp xe máy đã qua sử dụng không có trong bảng giá và loại xe thì cơ quan thuế sẽ xác định lệ phí trước bạ trên trang web nêu tại khoản 1 Điều này. 1 Nghị quyết 20/2019 / NĐ-CP.

Thuế trước bạ

3Khai lệnh và nộp thuế trước bạ

Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ để nộp thuế trước bạ và gửi đến khu vực lễ tân.

Trình tự thông báo lệ phí trước bạ như thế nào?

 • Tờ khai lệ phí trước bạ theo Mẫu số 02 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 140/2016 / NĐ-CP.
 • Chứng từ mua bán, chuyển nhượng tài sản hợp pháp.
 • Giấy chứng nhận đăng ký quyền sở hữu, sử dụng tài sản của chủ cũ (đối với các lĩnh vực đã đăng ký quyền sở hữu, sử dụng tại Việt Nam lần thứ hai trở đi).
 • Giấy tờ chứng minh là chủ sở hữu tài sản được miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

Nộp lệ phí đăng ký ở đâu

Văn bản thông báo lệ phí trước bạ được gửi đến Cục Thuế nơi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc gửi hồ sơ khai điện tử qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Nộp hồ sơ tại Cục thuế địa phương

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud