Cảm biến chuyển động là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng | Muasalebang

Ứng dụng 0 lượt xem


Sửa bởi Phạm Thị Ngọc Huyền
Đã cập nhật 6 tháng trước
4.098

Cảm biến chuyển động là một thiết bị thông minh và được sử dụng rộng rãi trong việc giám sát an ninh, bao gồm cả ánh sáng và âm thanh. Hãy cùng tham khảo bài viết của Điện máy XANH để tìm hiểu về hệ điều hành và cách sử dụng thiết bị cảm ứng này một cách nhanh nhất nhé!

Đầu tiên Cảm biến chuyển động là gì?

Cảm biến chuyển động được định nghĩa là một thiết bị điện được lắp một loại cảm biến đặc biệt để phát hiện hoạt động vật lý trên một thiết bị hoặc ở một vị trí thực tế. Ngoài ra, thiết bị cũng có thể phát hiện và chụp các chuyển động cơ thể theo thời gian thực.

Hình ảnh cảm biến chuyển động

2 Các loại dây thần kinh di chuyển

Tùy theo công nghệ hỗ trợ và mục đích sử dụng, cảm biến chuyển động được chia thành 4 loại chính như sau:

Xem Thêm  6 lỗi thường gặp trên ứng dụng Zoom, cách khắc phục dễ dàng | Muasalebang

Loại hồng ngoại (PIR).

Đây là loại cảm biến được sử dụng rộng rãi và được sử dụng để phát hiện nhiệt độ cơ thể, do đó thông báo sự hiện diện của con người hoặc động vật.

Cảm biến hồng ngoại Còn được gọi là Pir vì nhiều loài động vật máu nóng tạo ra Tia hồng ngoại – Đây là cơ sở để loại cảm biến này có thể phát hiện ra những thay đổi bất thường của vị trí để đưa ra những cảnh báo kịp thời.

Cảm biến chuyển động hồng ngoại

Loại lò vi sóng

Cảm biến vi sóng là một loại cảm biến hoạt động bằng cách gửi xung vi ba ngoài không gian trong một khoảng cách nhất định để theo dõi chuyển động của các đối tượng trong phạm vi đó.

Tùy thuộc vào kích thước – độ phủ tối thiểu, độ nhạy và giá thành của cảm biến cũng sẽ được điều chỉnh. Cụ thể, nếu bạn chọn vùng rộng hơn thì độ nhạy của cảm biến sẽ mạnh hơn và giá thành sẽ cao hơn.

Loại siêu âm

Đây là loại cảm biến được sử dụng sóng siêu âm được phát ra cục bộ để giám sát và theo dõi chuyển động của bất kỳ đối tượng nào trong phạm vi đó.

Với sự tiếp xúc của sóng âm, cảm biến này sẽ phát hiện và tính toán chính xác chuyển động của các vật thể trong khu vực đó.

Cảm biến chuyển động

Loại công nghệ kép

Đây là loại cảm biến được đánh giá là rất hiện đại và cho kết quả rất chính xác. Bao gồm các công nghệ giác quan, cảm biến khác nhau công nghệ kép độ nhạy chính xác hơn và hiệu quả tốt hơn trong quá trình hoạt động.

3 Hệ điều hành của cảm biến chuyển động

Nguyên lý hoạt động của thiết bị cảm biến chuyển động như sau:

Xem Thêm  TOP app đặt đồ ăn online ngon, giá rẻ được dân mạng tin dùng nhiều nhất | Muasalebang

Khi một vật thể (người, động vật, đồ vật, …) xuất hiện trong môi trường làm việc của cảm biến như: bức xạ hồng ngoại, sóng vi ba, sóng âm, … thì bức xạ / sóng sẽ phân tán nhanh chóng làm cho cảm biến ngắt kết nối trở lại. Tín hiệu sẽ được gửi trực tiếp đến các trung tâm điều khiển đã được cài đặt sẵn như: Smartphone, laptop, …

Ví dụ: Cảm biến chuyển động có thể phát hiện và gửi báo động đến thiết bị di động của gia chủ nếu có người lạ đột nhập.

Cảm biến chuyển động có thể phát hiện và gửi báo động đến thiết bị di động của gia chủ nếu có người lạ đột nhập.

4 Lợi ích của cảm biến chuyển động

Vì những tác dụng hữu ích của nó đối với hệ thần kinh, nó được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Một số lợi ích của máy này có thể được liệt kê:

Phát hiện truy cập trái phép

Người dùng có thể tự lắp đặt thiết bị này tại nhà để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình trong các trường hợp như trộm cắp, xâm nhập trái phép, v.v. Dựa trên việc phát hiện các chuyển động bất thường, Thiết bị sẽ ngay lập tức gửi tín hiệu đến người dùng để có hành động phù hợp, bảo vệ sức khỏe. và tài sản.

Ngoài ra, cảm biến chuyển động có thể phát hiện và phát hiện sự có mặt của con người hoặc vật nuôi trong nhà để tránh báo động nhầm cho người dùng.

Cảm biến thông minh giúp phát hiện truy cập trái phép của người lạ

Giúp tiết kiệm năng lượng cho hệ thống chiếu sáng gia đình

Do có bộ phận cảm ứng nhiệt trong cơ thể người nên hệ thống đèn điện sẽ tự động sáng một cách dễ dàng và đơn giản. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng và tránh lãng phí khi không sử dụng.

Cảm biến ánh sáng LED chuyển động

Bảo vệ an toàn cho gia đình bạn

Ngoài cảnh báo xâm nhập, cảm biến chuyển động cũng được sử dụng phổ biến trong nhà có trẻ nhỏ. Nhờ thu nhận chuyển động, thiết bị sẽ cung cấp tín hiệu kịp thời cho cha mẹ khi trẻ nhỏ di chuyển đến các khu vực nguy hiểm trong nhà như ban công, cầu thang, …

Xem Thêm  Hướng dẫn sử dụng app Xingtu 2021 chi tiết và dễ hiểu nhất | Muasalebang

Cảm biến chuyển động an toàn cho gia đình

5 Hướng dẫn cài đặt cảm biến cài đặt

Quy trình chèn cảm biến chuyển động được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1:

– Lựa chọn khu vực lắp đặt như: Tường, trần, góc, cửa,… ở những khu vực phù hợp với mục đích sử dụng của thiết bị.

– Sau khi cố định nắp lưng bằng vít, bạn tiến hành cố định tấm đỡ vào tường hoặc trần nhà bằng các phụ kiện đi kèm.

Bố trí tấm đỡ ở góc tường

Bước 2: Căn chỉnh khung cửa chắc chắn.

Căn chỉnh nắp khung

Bước 3: Đẩy hết cỡ nắp lưng từ trên xuống dưới để giữ nguyên vị trí.

Đẩy nắp sau từ trên xuống để giữ cố định

6 Hãy cẩn thận khi sử dụng cảm biến chuyển động

– Bạn cần thực hiện cài đặt và áp dụng các bước theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

– Hạn chế chạm trực tiếp vào vùng điện thoại để đảm bảo độ nhạy. Nếu cần lau mặt cảm biến, bạn nên dùng khăn mềm sạch nhúng vào dung dịch tẩy rửa có cồn để lau thiết bị. Ghi chú: Bạn phải tắt nguồn trước khi thực hiện để đảm bảo an toàn.

Cảm biến chuyển động

– Không nên lắp đặt và sử dụng thiết bị trong môi trường tự nhiên có nhiệt độ thay đổi mạnh để đảm bảo độ nhạy và hiệu quả.

– Bạn cần lưu ý chiều cao khu vực lắp đặt trong khoảng 2m và thiết bị phải được lắp thẳng hàng với tường để đảm bảo hiệu quả tối ưu.

– Mỗi thiết bị cảm biến dù hiệu quả đến đâu cũng không thể cung cấp cho người dùng hiệu quả và bảo mật 100%. Do đó, bên cạnh việc sử dụng cảm biến, người dùng luôn cần lưu ý thêm các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn cho mình.

7 Sử dụng cảm biến chuyển động với ngôi nhà thông minh (Smart home)

Cảm biến chuyển động ngày càng trở nên phổ biến với các ngôi nhà thông minh do thiết bị tự động hóa, độ chính xác và an toàn:

– Việc lắp đặt thiết bị cảm biến chuyển động sẽ giúp bạn phát hiện ra sự có mặt của các đồ vật khác trong ngôi nhà của mình.

– Việc lắp đặt cảm biến chuyển động kết hợp với hệ thống đèn sẽ giúp đèn tự động bật sáng một cách vô cùng đơn giản.

– Ngoài ra, khi lắp đặt bên ngoài cùng với camera, đèn sẽ tự động nhấp nháy và hình ảnh kẻ gian sẽ được ghi lại trên camera và gửi trực tiếp về trung tâm điều khiển.

    Cảm biến di chuyển ngày càng trở nên phổ biến trong các ngôi nhà thông minh

Trên đây là bài viết thông tin đến các bạn về một thiết bị vận động bằng giác quan và hệ điều hành cũng như công dụng của nó trong cuộc sống. Chúc các bạn có được những thông tin hữu ích qua bài viết Điện máy XANH.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Về Mưa Sale Băng

Mưa Sale Băng nơi chia sẻ và tổng hợp những kiến thức về Mã giảm giá Online không ở đâu có, không ở đâu chia sẻ.Cùng học thêm nhiều kiến thức bổ ích với Mưa Sale Băng nhé

MAPS