Cảm biến hồng ngoại là gì? Ứng dụng cảm biến hồng ngoại SmartHome | Muasalebang

Ứng dụng 0 lượt xem

Cảm biến hồng ngoại là công nghệ ngày càng được ứng dụng nhiều trong các sản phẩm gia dụng để xây dựng ngôi nhà thông minh SmartHome. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu về cảm biến hồng ngoại và các hoạt động tiêu biểu của cảm biến này.

Đầu tiênCảm biến hồng ngoại là gì?

Cảm biến hồng ngoại (Tiếng Anh: Cảm biến hồng ngoại hay viết tắt là IR Sensor) là một bộ phát hoặc bộ thu. bức xạ hồng ngoại trong khu vực xung quanh. Khi một vật thể phát ra nhiệt độ trên 35 độ C, nó sẽ phát ra bức xạ hồng ngoại không nhìn thấy được.

Xem Thêm  Cách sử dụng app làm mờ ảnh PicsArt | Muasalebang

Cảm biến hồng ngoại nhận bức xạ hồng ngoại từ con người

2Tách cảm biến hồng ngoại

Có hai loại cảm biến hồng ngoại chính hiện nay:

 • Cảm biến hồng ngoại hoạt động: Khi một đối tượng ở gần, bức xạ hồng ngoại do thiết bị phát ra sẽ chiếu vào các đối tượng và hiển thị trở lại, nơi cảm biến phát hiện đối tượng.
 • Cảm biến hồng ngoại ổn định: Nó không tự phát ra tia hồng ngoại mà sẽ tự động phát hiện và nhận bức xạ hồng ngoại từ vật chất khô.

3Hệ điều hành cảm biến hồng ngoại

Nguyên lý hoạt động của cảm biến hồng ngoại là:

 • Cảm biến hồng ngoại hoạt động: Chứa 2 thành phần: nguồn hồng ngoại sử dụng đèn LED để phát ra sóng hồng ngoại và cảm biến hồng ngoại. Khi tiếp xúc với một vật thể, tia hồng ngoại sẽ quay trở lại cảm biến hồng ngoại.

Cảm biến hồng ngoại hoạt động

 • Cảm biến hồng ngoại ổn định: Cảm biến nhiệt điện đơn giản, bộ lọc hồng ngoại và thấu kính Fresnel để phát hiện bức xạ hồng ngoại.

4Cách thiết lập cảm biến hồng ngoại

5Sử dụng cảm biến hồng ngoại

Cảm biến hồng ngoại được sử dụng trên các thiết bị SmartHome để phát hiện hoạt động của con người, từ đó tự động điều khiển các thiết bị hoạt động như đã thiết lập. Các công dụng nổi bật của cảm biến hồng ngoại bao gồm:

Tự động bật và tắt

Bằng cách phát hiện chuyển động hoặc sóng hồng ngoại do con người phát ra, cảm biến hồng ngoại sẽ kết nối đèn để bật tắt tự động, dễ dàng và tiết kiệm điện hơn rất nhiều. Cảm biến hồng ngoại thường được đặt ở các khu vực như hành lang để chiếu sáng lối đi, cửa ra vào hoặc nhà vệ sinh.

Xem Thêm  Đây là tổng hợp 5 lỗi App Store thường gặp và cách khắc phục | Muasalebang

Sử dụng cảm biến hồng ngoại trong việc tắt đèn tự động

Cảm biến hồng ngoại để chống tội phạm

Khi phát hiện có vật thể bên ngoài xâm nhập vào nhà như hàng rào, ban công, cảm biến hồng ngoại sẽ kết nối với thiết bị âm thanh để cảnh báo cho chủ nhà biết và có biện pháp xử lý an toàn. .

Cảm biến hồng ngoại để chống tội phạm

Vui lòng mở cửa tự động

Cảm biến hồng ngoại được gắn sẽ phát hiện chuyển động ra vào và điều khiển cửa đóng / mở hợp lý. Bạn có thể thấy ứng dụng này rất rõ ràng trong các trung tâm mua sắm hoặc văn phòng.

Cảm biến hồng ngoại để mở cửa tự động

Giúp vượt qua các hướng dẫn kiểm soát

Bức xạ hồng ngoại từ lâu đã được sử dụng trong điều khiển từ xa của TV và máy điều hòa không khí để phát ra tín hiệu điều khiển từ xa. Hiện nay, với việc tích hợp cảm biến hồng ngoại vào các thiết bị, điện thoại thông minh có khả năng phát ra bức xạ hồng ngoại, bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh để điều khiển các thiết bị điện tử.

Cảm biến hồng ngoại trong điều khiển từ xa

Cảm biến hồng ngoại giúp tạo ra thiết bị nhìn ban đêm

Là kết quả của mục tiêu chuyển đổi các photon ánh sáng xung quanh thành các điện tử, việc phóng đại sẽ tạo ra các thiết bị giúp chúng nhìn thấy ở những khu vực không có ánh sáng nhìn thấy. Loại máy này thường được sử dụng bởi nhiều bộ đội và cảnh sát.

Cảm biến hồng ngoại giúp tạo ra thiết bị nhìn ban đêm

Ứng dụng trong thiên văn học

Cảm biến hồng ngoại cũng được sử dụng trong kính thiên văn, máy trợ thính và máy dò trạng thái rắn. Nhiệt kế hoặc các vật thể hồng ngoại sẽ được nhìn thấy qua gương, do đó giúp các nhà thiên văn có thể nhìn thấy các vật thể trong vũ trụ.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách sử dụng mã kích hoạt cho ứng dụng FIM+ trong 12 tháng | Muasalebang

Sử dụng cảm biến hồng ngoại trong thiên văn học

Ứng dụng trong nghệ thuật tạo và khôi phục hình ảnh

Các nhà nghiên cứu sử dụng phản xạ tia hồng ngoại để phân tích và nghiên cứu các lớp ẩn của tác phẩm nghệ thuật. Các đặc điểm về nét vẽ như chất liệu, độ tuổi cũng sẽ được xác định và từ đó sẽ quyết định bức tranh là thật hay giả.

Ứng dụng trong nghệ thuật tạo và khôi phục hình ảnh

Nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực quan trọng khác

Ngoài các ứng dụng trên, cảm biến hồng ngoại còn được sử dụng trong các lĩnh vực khác như:

 • Khí hậu học
 • Khí tượng học
 • Sự biến đổi quang học
 • Máy dò khí
 • Phân tích nước
 • Phân tích độ ẩm
 • Phân tích khí
 • Kiểm tra thần kinh
 • Thăm dò dầu khí
 • An toàn đường sắt

5Một số lưu ý khi lắp đặt và sử dụng cảm biến hồng ngoại

Để đảm bảo rằng cảm biến hồng ngoại hoạt động bình thường, có một số điều cần lưu ý sau khi lắp đặt:

 • Không lắp đặt cảm biến hồng ngoại ở những khu vực khuất tầm nhìn hoặc vật cản khiến máy dò không thể nhìn thấy mục tiêu.
 • Tránh lắp đặt gần các nguồn nhiệt dễ gây báo động giả như điều hòa nhiệt độ, lỗ thông hơi, lò sưởi và ánh sáng mặt trời vì đầu hồng ngoại có độ nhạy cao với nguồn hồng ngoại.
 • Đầu báo hồng ngoại phải được đặt ở độ cao thích hợp như đã nêu trong tài liệu kỹ thuật.
 • Kiểm tra máy dò sau khi lắp đặt để đảm bảo rằng nó hoạt động bình thường.

Chúng tôi hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về cảm biến hồng ngoại và chức năng của nó trong SmartHome. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới để Điện máy XANH giải đáp nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud