Cảm biến mực nước là gì? Có bao nhiêu loại và ứng dụng ra sao? | Muasalebang


Cảm biến mực nước là gì?

Cảm biến mực nước là một thiết bị đặc biệt dùng để đo các chất lỏng như nước, nước thải, chất lỏng công nghiệp. Với những tính năng và thông số nhất định, các loại cảm biến này có thể hoạt động rất tốt trong nhiều lĩnh vực khác nhau, định vị người trong chức năng đo đạc và giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Một ví dụ thực tế là khi lên xe, bạn thường nhìn vào đồng hồ xăng để biết mình có nên đổ xăng hay không. Đây là một loại cảm biến mực nước. Trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, một số loại cảm biến đo mực nước khác nhau sẽ được sử dụng để đạt được những mục đích khác nhau.

Tách cảm biến mực nước

Cảm biến mực nước có thể được chia thành hai loại:

  • Đo bằng điểm
  • Quá trình đánh giá đang diễn ra

Việc đo một điểm sẽ cho biết mức nước có sẵn trong một khu vực cụ thể. Mặt khác, các phép đo liên tục cho thấy mực nước thay đổi liên tục theo thời gian thực.

Cảm biến mực nước là gì?

Có nhiều loại cảm biến mực nước

Cảm biến mực nước dựa trên vị trí bao gồm:

  • Quyền lực
  • quang học
  • Phản đối
  • Rung
  • Phao cứu sinh
Xem Thêm  Mách bạn cách tải ứng dụng không cần CH Play siêu đơn giản | Muasalebang

Cảm biến đo nước đang thực hiện thuộc các loại sau:

Chỉ số: Cảm biến nhiệt độ là gì? Nguyên lý hoạt động và sử dụng của cảm biến nhiệt

1. Cảm biến mực nước dạng điểm

1.1 / Cảm biến điện dung

Đây là loại cảm biến mực nước được tích hợp cảm biến có thể xuất ra điện trường. Khi nước lên hoặc xuống và ảnh hưởng đến điện trường, thông tin sẽ được truyền đi để chỉ ra mực nước đó.

Cảm biến mực nước mạnh mẽ

Cảm biến mực nước mạnh mẽ

Loại cảm biến mực nước này có nhiều ưu điểm như kích thước nhỏ, chi phí lắp đặt thấp và độ chính xác. Tuy nhiên, chúng nên được đo và chỉ có thể đo một số loại chất lỏng nhất định. Cảm biến mực nước mạnh có thể được sử dụng trong các bể chứa chất lỏng.

1.2 / Cảm biến giác quan

Loại cảm biến mực nước này hoạt động bằng cách chuyển đổi tia sáng thành tín hiệu điện để đo lượng ánh sáng khi nó tiếp xúc với chất lỏng. Do đó, chúng sẽ không có các bộ phận chuyển động và không bị ảnh hưởng bởi áp suất hoặc nhiệt độ cao.

1.3 / Cảm biến điện trở

Loại cảm biến này sử dụng một đầu dò để đọc độ dẫn điện. Đầu dò có một cặp điện cực và dòng điện xoay chiều chạy qua nó. Khi chất lỏng bao phủ đầu dò, các điện cực tạo thành một phần của mạch, làm cho dòng điện chạy ở mức cao hoặc thấp. Loại cảm biến này sẽ không có bộ phận chuyển động, ít tốn kém hơn và dễ sử dụng hơn nhiều.

Xem Thêm  Flo là gì? Cách tải app Flo và theo dõi lịch kinh nguyệt | Muasalebang

Cảm biến mực nước kháng

Cảm biến mực nước kháng

Xem thêm: Cảm biến chuyển động là gì? Có bao nhiêu loại và ứng dụng?

1.4 / Cảm biến rung

Đối với loại cảm biến này, các nhà sản xuất sẽ sử dụng đặc điểm hình chạc ba có hai gai. Nĩa sẽ di chuyển với tần số âm thanh tự nhiên của nó. Khi mực chất lỏng thay đổi, tần số của ngã ba thay đổi.

Do đó, cảm biến rung động có thể được sử dụng vô thời hạn cho các loại chất lỏng khác nhau. Các ngành công nghiệp khai thác, thực phẩm, đồ uống và hóa chất thường sử dụng các giác quan này.

1.5 / Cảm biến nổi

Nó sử dụng một chiếc phao để nâng và hạ bề mặt của chất lỏng khi mức chất lỏng thay đổi. Cảm biến này đóng hoặc mở mạch khi phao di chuyển. Do đó, cảm biến phao sẽ chỉ hiển thị mức cao hoặc thấp và không thể đo lường sự thay đổi.

Cảm biến mực nước nổi

Cảm biến mực nước nổi

Xem thêm: Cảm biến ánh sáng là gì? Tác dụng của thiết bị thông minh là gì?

2. Cảm biến mực nước liên tục

2.1 / Cảm biến siêu âm

Nó hoạt động bằng cách truyền và nhận sóng siêu âm. Thời gian cần thiết để thu được tín hiệu sóng được biểu thị bằng cách nó đo mức chất lỏng dao động. Loại cảm biến này rất hiện đại nên thường đắt hơn các loại khác.

Xem Thêm  Tải ứng dụng học tiếng anh đơn giản | Muasalebang

Cảm biến mực nước siêu âm

Cảm biến mực nước siêu âm

2.2 / Cảm biến radar

Loại cảm biến mực nước này sử dụng cảm biến vi sóng (tích hợp với cảm biến radar). Sau đó ăng ten thu sóng phản xạ lại và tính thời gian sóng quay trở lại để có mức chất lỏng.

Do đó, cảm biến radar sẽ không bị ảnh hưởng bởi nhiệt, áp suất hoặc bụi. Danh sách các ứng dụng cho loại cảm biến này rất phong phú mà người vận hành không cần phải đo.

Tham khảo: Aptomat là gì? Tìm hiểu cấu tạo, chức năng và hệ điều hành của Aptomat

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud