7 Lợi ích và công dụng của dầu thầu dầu (Castor Oil)

Dầu thầu dầu là một loại dầu thực vật đa dụng mà con người đã sử dụng từ hàng nghìn năm nay. Nó được làm bằng cách chiết xuất dầu từ hạt của cây Ricinus communis. Loại hạt này, được gọi là đậu thầu dầu, có chứa một loại enzyme độc ​​hại gọi là ricin. Tuy nhiên, quá trình làm nóng mà dầu thầu dầu phải trải qua sẽ vô hiệu hóa nó, cho phép dầu được sử dụng một cách an toàn.

Dầu thầu dầu có một số công dụng chữa bệnh, trong công nghiệp và dược phẩm. Nó thường được sử dụng làm chất phụ gia trong thực phẩm, thuốc và sản phẩm chăm sóc da, cũng như chất bôi trơn công nghiệp và thành phần nhiên liệu diesel sinh học. Ở Ai Cập cổ đại, dầu thầu dầu được đốt làm nhiên liệu trong đèn, được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để điều trị các bệnh như ngứa mắt và thậm chí được dùng cho phụ nữ mang thai để kích thích chuyển dạ. Ngày nay, dầu thầu dầu vẫn là một phương pháp điều trị tự nhiên phổ biến cho táo bón và bệnh ngoài da, và thường được sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp tự nhiên.

Xem thêm: castor oil

Dưới đây là 7 lợi ích và công dụng của dầu thầu dầu.

1. Thuốc nhuận tràng mạnh mẽ

7 Lợi ích và công dụng của dầu thầu dầu (Castor Oil)

Có lẽ một trong những công dụng chữa bệnh nổi tiếng nhất của dầu thầu dầu là như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên. Nó được phân loại là thuốc nhuận tràng kích thích, có nghĩa là nó làm tăng chuyển động của các cơ đẩy vật chất qua ruột, giúp làm sạch ruột. Thuốc nhuận tràng kích thích hoạt động nhanh chóng và thường được sử dụng để giảm táo bón tạm thời. Khi được tiêu thụ bằng đường miệng, dầu thầu dầu được phân hủy trong ruột non, giải phóng axit ricinoleic, axit béo chính trong dầu thầu dầu. Sau đó, axit ricinoleic được hấp thụ bởi ruột, kích thích tác dụng nhuận tràng mạnh mẽ.

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu thầu dầu có thể làm giảm táo bón. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng khi người cao tuổi dùng dầu thầu dầu, họ giảm các triệu chứng táo bón, ít căng thẳng khi đại tiện.

Dầu thầu dầu được coi là an toàn với liều lượng nhỏ, lượng lớn hơn có thể gây đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Mặc dù nó có thể được sử dụng để giảm táo bón, nhưng dầu thầu dầu không được khuyến khích như một phương pháp điều trị các vấn đề lâu dài.

2. Dưỡng ẩm tự nhiên

7 Lợi ích và công dụng của dầu thầu dầu (Castor Oil)

Dầu thầu dầu rất giàu axit ricinoleic, một axit béo không bão hòa đơn. Những loại chất béo này hoạt động như chất giữ ẩm và có thể được sử dụng để dưỡng ẩm cho da. Chất giữ ẩm giữ ẩm bằng cách ngăn chặn sự mất nước qua lớp ngoài của da. Dầu thầu dầu thường được sử dụng trong mỹ phẩm để thúc đẩy quá trình hydrat hóa và thường được thêm vào các sản phẩm như kem dưỡng da, trang điểm và chất tẩy rửa.

Chi tiết: Đặc điểm axit picric và nơi mua hóa chất axit picric tại tp hồ chí minh | muasalebang

Bạn cũng có thể sử dụng loại dầu giàu dưỡng chất này như một sự thay thế tự nhiên cho kem dưỡng ẩm và kem dưỡng da mua ở cửa hàng. Nhiều sản phẩm dưỡng ẩm phổ biến được tìm thấy trong các cửa hàng có chứa các thành phần có thể gây hại như chất bảo quản, hương liệu và thuốc nhuộm, có thể gây kích ứng da và gây hại cho sức khỏe. Đổi các sản phẩm này sang dầu thầu dầu có thể giúp bạn giảm tiếp xúc với các chất phụ gia này. Thêm vào đó, dầu thầu dầu không đắt và có thể được sử dụng cho cả mặt và cơ thể. Dầu thầu dầu đặc, vì vậy nó thường được trộn với các loại dầu thân thiện với da khác như hạnh nhân, ô liu và dầu dừa để tạo thành một loại kem siêu dưỡng ẩm.

Mặc dù bôi dầu thầu dầu lên da được coi là an toàn đối với hầu hết mọi người, nhưng nó có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người.

3. Thúc đẩy việc chữa lành vết thương

7 Lợi ích và công dụng của dầu thầu dầu (Castor Oil)

Bôi dầu thầu dầu lên vết thương tạo ra một môi trường ẩm để thúc đẩy quá trình chữa lành và ngăn vết loét không bị khô. Venelex, một loại thuốc mỡ phổ biến được sử dụng trong các cơ sở y tế để điều trị vết thương, chứa hỗn hợp dầu thầu dầu và Peru balsam, một loại dầu dưỡng có nguồn gốc từ cây Myroxylon. Dầu thầu dầu kích thích sự phát triển của mô để có thể hình thành hàng rào ngăn cách giữa vết thương và môi trường, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Nó cũng làm giảm tình trạng khô da và quá trình sừng hóa, sự tích tụ của các tế bào da chết có thể làm chậm quá trình chữa lành vết thương.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thuốc mỡ có chứa dầu thầu dầu có thể đặc biệt hữu ích trong việc chữa lành vết loét do tì đè, một loại vết thương phát triển do áp lực kéo dài trên da. Một nghiên cứu đã xem xét tác dụng chữa lành vết thương của thuốc mỡ có chứa dầu thầu dầu ở 861 cư dân viện dưỡng lão bị loét do tì đè. Những người có vết thương được điều trị bằng dầu thầu dầu có tỷ lệ chữa lành cao hơn và thời gian chữa lành ngắn hơn so với những người được điều trị bằng các phương pháp khác.

4. Tác dụng chống viêm tự nhiên

7 Lợi ích và công dụng của dầu thầu dầu (Castor Oil)

Axit Ricinoleic – axit béo chính được tìm thấy trong dầu thầu dầu, có đặc tính chống viêm ấn tượng.Chất giảm đau và chống viêm của dầu thầu dầu có thể đặc biệt hữu ích đối với những người mắc bệnh viêm nhiễm như viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh vẩy nến. Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã phát hiện ra rằng axit ricinoleic làm giảm đau và sưng. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng điều trị bằng gel có chứa axit ricinoleic giúp giảm đau và viêm đáng kể khi bôi lên da, so với các phương pháp điều trị khác. Một thành phần trong ống nghiệm của cùng một nghiên cứu cho thấy axit ricinoleic giúp giảm viêm do các tế bào viêm khớp dạng thấp ở người gây ra hơn một phương pháp điều trị khác.

Ngoài khả năng giảm viêm của dầu thầu dầu, dầu thầu dầu có thể giúp làm dịu da khô, kích ứng ở những người bị bệnh vẩy nến, nhờ đặc tính dưỡng ẩm của nó. Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu trên người để xác định tác động của dầu thầu dầu đối với các tình trạng viêm.

5. Giảm mụn

7 Lợi ích và công dụng của dầu thầu dầu (Castor Oil)

Mụn đầu đen, mụn bọc có mủ và các vết sưng lớn, đau đớn trên mặt và cơ thể, phổ biến nhất ở thanh thiếu niên và thanh niên và có thể tác động tiêu cực đến ngoại hình. Dầu thầu dầu có một số chất có thể giúp giảm các triệu chứng mụn. Viêm được cho là một yếu tố trong sự phát triển và mức độ nghiêm trọng của mụn, do đó, thoa dầu thầu dầu lên da có thể giúp giảm các triệu chứng liên quan đến viêm.

Tìm hiểu thêm: Mã sku trên sản phẩm là gì? Có ý nghĩa gì? | muasalebang

Mụn trứng cá cũng liên quan đến sự mất cân bằng của một số loại vi khuẩn thường được tìm thấy trên da, bao gồm cả Staphylococcus aureus. Dầu thầu dầu có đặc tính chống vi khuẩn có thể giúp chống lại sự phát triển quá mức của vi khuẩn khi thoa lên da. Một nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy chiết xuất dầu thầu dầu cho thấy khả năng kháng khuẩn đáng kể, ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn, bao gồm cả Staphylococcus aureus.

Dầu thầu dầu cũng là một chất dưỡng ẩm tự nhiên, vì vậy nó có thể giúp làm dịu làn da bị viêm và kích ứng ở những người bị mụn.

6. Chống nấm

7 Lợi ích và công dụng của dầu thầu dầu (Castor Oil)

Candida albicans là một loại nấm thường gây ra các vấn đề về răng miệng như mảng bám phát triển quá mức, nhiễm trùng nướu và nhiễm trùng ống tủy. Dầu thầu dầu có đặc tính chống nấm và có thể giúp chống lại nấm Candida, giữ cho miệng khỏe mạnh. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy dầu thầu dầu loại bỏ nấm Candida albicans khỏi chân răng.

Dầu thầu dầu cũng có thể giúp điều trị viêm miệng liên quan đến răng giả, một tình trạng đau đớn được cho là do nấm Candida phát triển quá mức. Đây là một vấn đề phổ biến ở những người cao tuổi đeo răng giả. Một nghiên cứu ở 30 người cao tuổi bị viêm miệng liên quan đến răng giả cho thấy việc điều trị bằng dầu thầu dầu đã giúp cải thiện các dấu hiệu lâm sàng của bệnh viêm miệng. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng đánh răng bằng và ngâm răng giả trong dung dịch có chứa dầu thầu dầu đã làm giảm đáng kể nấm Candida ở những người cao tuổi đeo răng giả.

7. Giữ cho tóc và da đầu khỏe mạnh

7 Lợi ích và công dụng của dầu thầu dầu (Castor Oil)

Nhiều người sử dụng dầu thầu dầu như một loại dầu dưỡng tóc tự nhiên. Tóc khô hoặc hư tổn đặc biệt có thể được dưỡng ẩm mạnh bằng dầu thầu dầu. Bôi chất béo như dầu thầu dầu lên tóc thường xuyên giúp bôi trơn sợi tóc, tăng độ mềm dẻo và giảm nguy cơ gãy rụng.

Dầu thầu dầu có thể có lợi cho những ai bị gàu, một tình trạng da đầu phổ biến, đặc trưng bởi da khô và bong tróc trên đầu. Mặc dù có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra gàu, nhưng nó có liên quan đến viêm da tiết bã nhờn, một tình trạng viêm da gây ra các mảng đỏ, có vảy trên da đầu. Do khả năng giảm viêm của dầu thầu dầu nên dầu thầu dầu có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả đối với tình trạng gàu do viêm da tiết bã gây ra. Ngoài ra, thoa dầu thầu dầu lên da đầu sẽ giúp dưỡng ẩm cho da khô, kích ứng và có thể giúp giảm bong tróc.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng dầu thầu dầu

7 Lợi ích và công dụng của dầu thầu dầu (Castor Oil)

Nhiều người sử dụng dầu thầu dầu để điều trị nhiều vấn đề khác nhau, bằng cách uống dầu hoặc bôi lên da. Mặc dù dầu thầu dầu thường được coi là an toàn, nhưng nó có thể gây ra phản ứng phụ và tác dụng phụ không mong muốn ở một số người.

  • Có thể gây chuyển dạ: Nó được sử dụng trong y tế để đẩy nhanh quá trình chuyển dạ. Vì lý do này, phụ nữ ở tất cả các giai đoạn của thai kỳ nên tránh tiêu thụ dầu thầu dầu.
  • Có thể gây tiêu chảy: Trong khi nó có thể là một cách hiệu quả để giảm táo bón, bạn có thể bị tiêu chảy nếu bạn dùng quá nhiều. Tiêu chảy có thể gây mất nước và mất cân bằng điện giải.
  • Có thể gây dị ứng: Nó có thể gây ra dị ứng ở một số người khi thoa lên da. Trước tiên, hãy thử thoa một lượng nhỏ lên một vùng da nhỏ để xem cơ thể bạn phản ứng như thế nào.

Kết luận

7 Lợi ích và công dụng của dầu thầu dầu (Castor Oil)

Mọi người đã sử dụng dầu thầu dầu trong hàng ngàn năm như một phương pháp điều trị tự nhiên mạnh mẽ cho nhiều vấn đề sức khỏe. Nó đã được chứng minh là giúp giảm táo bón và dưỡng ẩm cho da khô, trong số nhiều công dụng khác. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại dầu đa dụng, giá cả phải chăng để giữ trong tủ thuốc của mình, thì dầu thầu dầu có thể là một lựa chọn tốt.

Đọc thêm: Benzyl alcohol là gì? Ứng dụng của alcohol benzyl và nơi mua hóa chất alcohol benzyl | muasalebang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud