Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy hàn điện tử | Muasalebang

Máy móc 0 lượt xem

Có thể nói máy hàn điện là loại máy hàn tiên tiến nhất hiện nay khi nó mang lại nhiều lợi ích và sử dụng cho người thợ hàn như một thiết kế tích hợp, tính linh hoạt cao; tiết kiệm đến 50% so với thiết bị hàn; Khả năng mồi hồ quang cực mạnh, hiệu suất chất lượng mối hàn ổn định,… Vậy cấu tạo và hệ thống của máy hàn tạo ra một thiết bị hàn đẹp như vậy chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Cấu tạo máy hàn điện tử

Dựa vào tay nghề người ta chia máy hàn điện thành nhiều loại: máy hàn que, máy hàn Tig, máy hàn Mig, … Các loại máy hàn này đều có cấu tạo và hệ điều hành khác nhau, tuy nhiên chúng vẫn có chung một tiêu chuẩn. cấu trúc, về cơ bản như sau:

  • Nguồn điện: tùy từng dòng máy hàn công nghiệp hay máy hàn công cộng mà điện áp sẽ là 220V hoặc 380V.
  • Mỏ hàn và kẹp mass: đây là bộ phận quan trọng của tất cả các thiết bị hàn điện.
  • Máy biến dòng Inverter: cải thiện mức tiêu thụ điện năng nhằm tiết kiệm và sử dụng điện hiệu quả
  • Một bình chứa khí và bộ điều khiển áp suất thường được đặt trên máy hàn mig và tig – nơi điều chỉnh khí bảo vệ và xả khí.
  • Các thành phần khác như linh kiện làm mát, hệ thống nút điều khiển, dây cáp …
Xem Thêm  TOP máy hàn giá 1 triệu dành cho gia đình bán chạy nhất | Muasalebang

Bình chứa khí và van điều khiển áp suất cho máy hàn điện tử

Bình chứa khí và van điều chỉnh áp suất cho máy hút bụi điện tử (riêng máy hút bụi Tig và Mig sẽ có bộ phận này)

Thiết kế bên ngoài của máy hàn que - một trong những loại máy hàn phổ biến nhất

Thiết kế bên ngoài của máy hàn que – một trong những loại máy hàn phổ biến nhất

XEM THÊM

Hệ điều hành của máy hàn điện tử

Hệ điều hành chi tiết cho từng loại máy hàn điện tử là hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, theo điều kiện hoạt động tiêu chuẩn, thiết bị hàn biến tần điện tử có các tính năng sau:

Bộ điốt và tụ lọc: Thành phần này có nhiệm vụ điều chỉnh và lọc dòng điện chuyển đổi thành dòng điện một chiều. Tùy theo điện áp đầu vào 1 pha 220V hay pha 3 mà có các mạch sửa chữa cầu 1/3 pha như hình dưới đây:

3 giai đoạn 380V.  người sửa chữa và bộ lọc

Bộ lọc và thiết lập lại 3 pha 380V sẽ tạo ra dòng điện 1 chiều DC 620V.

Bộ điều chỉnh và bộ lọc 2 phần 220V

Điều chỉnh và lọc pha 2 220V sẽ cho ra dòng điện một chiều 310V.

Chu kỳ động lực: có hiệu ứng băm xung điều khiển biến áp. Các máy hàn điện tử hiện nay đều sử dụng linh kiện bán dẫn IGBT hoặc Mosfet, với tác dụng biến đổi phương dòng điện nhờ sử dụng biến áp xung. Đối với máy sưởi IGBT, dải tần là 20 – 40 KHz, và đối với máy sưởi Mosfet, tần số dao động trên 100KHz.

Phân bón và mạch lọc sau máy biến áp: Thành phần này có chức năng chính là nhận xung từ dòng điện xoay chiều, sau đó điều chỉnh và lọc để lấy ra một lượng lớn năng lượng hàn. Hầu hết các máy hàn thường sử dụng điện áp một chiều dao động từ 60 – 70V một chiều.

Xem Thêm  Máy Cắt Makita Cầm Tay Chính Hãng, Giá Tốt | Muasalebang

Máy hàn điện tử có điện áp đầu ra sau khi điều chỉnh khoảng 60V

Thông thường, máy hàn điện tử có điện áp ra khoảng 60V sau khi điều chỉnh (tùy từng loại máy hàn).

Phản hồi từ Nguồn điện được đưa trở lại các khối cấp nguồn giúp máy hoạt động với điện áp ổn định

Khối cài đặt dòng hàn: Đây là bộ phận được hiển thị bên ngoài máy để thợ hàn làm việc thủ công, giúp bạn có thể cài đặt các thông số vận hành mà mình mong muốn.

Bảng điều khiển: Tạo ra các xung điều khiển tần số linh hoạt (bộ tần số) để thay thế các linh kiện công suất bán dẫn điện tử (GBGT hoặc Mosfet). Sự thay đổi độ rộng xung thường được chúng ta điều chỉnh bằng bộ biến đổi dòng, nút bấm sẽ hoạt động trong mạch linh hoạt để chuyển đổi công suất đầu ra.

Trên đây là cấu tạo và hệ điều hành chung không phải là tất cả vì máy hàn điện tử có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại máy hàn sẽ có hệ điều hành khác nhau để thực hiện các thao tác hàn khác nhau. Nếu bạn cần tư vấn chuyên môn về các loại máy hàn điện tử, cắt plasma,… hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại (024) 3793 8604 – 3219 1220. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp. Chuyên gia giải đáp thắc mắc.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud