Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ lạnh | Muasalebang

Tủ Lạnh 0 lượt xem

Tủ lạnh là vật dụng quan trọng nhất trong mỗi gia đình để lưu trữ những thực phẩm dễ hư hỏng trong thời gian dài. Hãy cùng tìm hiểu về cấu trúc tòa nhà cơ bản và hệ điều hành của Điện máy Chợ Lớn!

Cấu trúc cơ bản của tủ lạnh

Một tủ lạnh tiêu chuẩn bao gồm 4 thiết bị chính: dàn ngưng, máy nén (Block), tủ lạnh (gas), dàn bay hơi.

– Tụ điện:

Đây là sự chuyển đổi nhiệt độ giữa vùng làm mát (gas tủ lạnh) và vùng làm mát (nước hoặc không khí). Dàn ngưng thực hiện chức năng chính là giải phóng nhiệt của môi chất lạnh dàn ngưng ra khu vực xung quanh. Vật liệu làm bình ngưng thường làm bằng thép, đồng, có tản nhiệt.

Thông thường một bình ngưng được lắp đặt, một đầu (đầu vào) được lắp vào cuối ống phun của máy nén, đầu kia (đầu ra chất lỏng) được đưa vào bộ lọc trước khi kết nối với ống mao dẫn.

Cau-Tao-va-nguyen-ly-hoat-dong-cua-cu-xi-lanh

Máy nén (Block) là một trong những thiết bị cần có của tủ lạnh

– Máy nén (Block):

Tủ lạnh thường được trang bị một hoặc hai máy nén piston, sử dụng phương pháp tay quay để chuyển đổi chuyển động quay thành chuyển động tuần hoàn của piston.

Máy nén (Block) sẽ hút toàn bộ lượng hơi sinh ra trong dàn bay hơi, đồng thời duy trì áp suất cần thiết cho quá trình bay hơi ở nhiệt độ thấp. Và một chức năng chính nữa là nén hơi từ áp suất dàn bay hơi đến áp suất dàn ngưng rồi đẩy vào dàn ngưng.

Xem Thêm  Giới thiệu ba chiếc tủ lạnh Hitachi tích hợp công nghệ ngăn đông mềm | Muasalebang

– Tủ lạnh (Gas):

Nó là một chất lỏng dẻo được làm lạnh để tạo ra nhiệt độ lạnh. Nhiều cơ sở lắp đặt công nghệ sử dụng amoniac tinh khiết làm tủ lạnh. Nhiệt độ bay hơi khoảng -27 độ C (xấp xỉ -32 độ C).

– Thiết bị bay hơi:

Dàn bay hơi tủ lạnh được coi là công cụ trao đổi nhiệt giữa một bên là tủ lạnh và một bên là khu vực cần làm lạnh. Dàn bay hơi có nhiệm vụ thu nhiệt độ lạnh để đưa ra dàn lạnh làm mát ở nhiệt độ thấp. Bộ phận này được lắp sau ống mao dẫn hoặc van tiết lưu, phía trước máy nén trong hệ thống tủ lạnh.

Cau-Tao-va-nguyen-ly-hoat-dong-cua-cu-xi-lanh

4 bước cơ bản của tủ lạnh

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Tủ lạnh sử dụng hơi nước khô để hấp thụ nhiệt. Tủ lạnh có một hệ thống hoạt động phức tạp, với các thành phần khác nhau và đóng một vai trò quan trọng trong chu trình làm lạnh.

Nguyên tắc hoạt động của tủ lạnh gồm 4 bước:

Bước 1: Nạp gas (tủ lạnh) vào máy nén:

Tủ lạnh có một máy nén (vị trí số 4 trong sơ đồ) dùng để nén tủ lạnh ở áp suất cao và nhiệt độ cao, trong thời gian này tủ lạnh ở trạng thái hết gas.

Bước 2: Quá tải ở đơn vị bên ngoài (1):

Sau khi đi qua máy nén, tủ lạnh được đẩy ra dàn bên ngoài (1 vùng trên hình vẽ), nơi môi chất ở nhiệt độ và áp suất cao được làm lạnh bằng không khí rồi ngưng tụ thành chất lỏng áp suất cao có nhiệt độ thấp. Đồng thời, đây cũng là lúc diễn ra quá trình tỏa nhiệt cho nước ngưng nên nếu sờ tay vào thành tủ nơi có dàn ngưng tụ thì bạn sẽ thấy nóng.

Xem Thêm  Tủ Lạnh Samsung Inverter 300 Lít RT29K5532BU ,giá rẻ, chính hãng | Muasalebang

Bước 3: Mở rộng (2):

Tiếp theo, chất lỏng có áp suất cao đi qua thiết bị giãn nở (vị trí số 3 trên hình vẽ) (van tiết lưu) dưới tác dụng của van tiết lưu, tủ lạnh chuyển từ áp suất cao và nhiệt độ thấp sang áp suất cao. .

Bước 4: Hệ thống sưởi là thiết bị gia dụng (3):

Tại đây, môi chất lạnh gặp hơi nóng từ không khí trong tủ lạnh phát nổ, đồng thời hóa hơi môi chất lạnh sẽ thu nhiệt từ không khí trong tủ lạnh và làm mát môi trường trong tủ lạnh. Sau khi bay hơi, gas (gas) tủ lạnh sẽ quay trở lại máy nén để tiếp tục chu trình mới.

Cau-Tao-va-nguyen-ly-hoat-dong-cua-cu-xi-lanh

Hệ thống tủ lạnh Tủ lạnh Hitachi Inverter 339 lít r-fg450pgv8 (gbk)

Điện Máy Chợ Lớn đã giới thiệu đến bạn nguyên lý hoạt động cơ bản của tủ lạnh. Tuy nhiên, mỗi loại và mỗi loại tủ lạnh khác nhau, và hệ điều hành này có thể thay đổi hoặc bổ sung các công nghệ và tính năng khác cho thiết bị. Nếu bạn muốn mua một chiếc tủ lạnh chất lượng cao mà giá cả lại vô cùng hợp lý, hãy đến ngay Điện Máy Chợ Lớn hoặc đặt hàng online tại https://dienmaycholon.vn/ để nhận những khuyến mãi và quà tặng hấp dẫn.

#DMCL