Chỉ số đường trong máu và bảng chuyển đổi lượng đường trong máu | Muasalebang

Làm đẹp 0 lượt xem

Chỉ số đường huyết là gì? Mức đường huyết an toàn là bao nhiêu? Bệnh tiểu đường bao nhiêu? Bảng quy đổi đường huyết là những mối quan tâm chính của những người mắc bệnh tiểu đường.

Biết được chỉ số quan trọng này sẽ giúp bạn kiểm soát được sức khỏe của mình và có phương án điều trị phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về hướng dẫn này, mời các bạn cùng theo dõi.

1. Chỉ số đường huyết là gì?

Trước khi đọc biểu đồ đường huyết, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm và ý nghĩa của chỉ số đường huyết.

Chỉ số đường huyết cho biết mức độ glucose trong máu. Được đo định kỳ bằng xét nghiệm máu. Có 2 đơn vị của chỉ số này là mg / dL và mmol / L. Để xác định mức đường huyết của bạn, mọi người quyết định bằng cách thử lượng đường trong máu của họ.

Trong máu luôn có một lượng đường nhất định, nếu lượng đường cao hơn mức bình thường sẽ dễ dẫn đến tình trạng đóng đường. Trong máu luôn tồn tại một lượng đường nhất định, nếu đường huyết của bạn thường xuyên cao sẽ dẫn đến lượng đường và ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, đặc biệt là thận, mạch máu….

Chỉ số đường huyết được chia làm 4 loại: đường huyết ngẫu nhiên, đường huyết lúc đói, đường huyết sau ăn 1 giờ và đường huyết sau ăn 2 giờ.

Chỉ số đường huyết rất quan trọng để giúp xác định nồng độ đường huyết trong quá trình nghiên cứu. Từ đó xác định được bệnh nhân đang ở giai đoạn bình thường, tiền tiểu đường hay tiểu đường.

2. Chỉ số đường huyết của người bình thường

Chỉ số đường huyết an toàn cho người bình thường như sau:

  • 90 – 130 mg / dl (tức là 5 – 7,2 mmol / l) trước bữa ăn.

    Dưới 180 mg / dl (10 mmol / l) vào bữa ăn trong khoảng 1-2 giờ.

    100 – 150 mg / l (tức là 6 – 8,3 mmol / l) trước khi đi ngủ.

3. Chỉ số đường huyết của người mắc bệnh tiểu đường

Ở bệnh nhân tiểu đường, chỉ số glucose như sau:

Chỉ số đường huyết lúc đói (8 giờ không ăn) cho kết quả từ 126 mg / dl (7 mmol / l) trở lên chứng tỏ bạn đã mắc bệnh tiểu đường. Lưu ý cần đo 2 lần liên tiếp để có kết quả chính xác nhất vì đôi khi các thông số này có sự lên xuống không thống nhất.

Nếu bạn đi khám lại và chỉ định dưới 110 mg / dl (6.1 mmol / l) thì bạn nên mang kết quả đến bác sĩ để được tư vấn chính xác.

Nếu nồng độ máu lúc đói là 110 – 126 mg / dl (6,1 – 7 mmol / l) thì bạn đang trong giai đoạn rối loạn đường huyết lúc đói. Nói cách khác, đây là giai đoạn tiền đái tháo đường. Khoảng 40% những người có mức glucose này sẽ mắc bệnh tiểu đường trong vòng 4-5 năm tới.

4. Bạn có thể lấy chỉ số đường huyết để chẩn đoán bệnh tiểu đường bằng cách nào?

Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn trước khi ăn

Làm xét nghiệm buổi sáng và bạn cần nhịn ăn hoặc 8 giờ sau khi ăn để kiểm tra lượng đường trong máu.

Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn 2 giờ sau bữa ăn

Đối với người khỏe mạnh, 2 giờ sau bữa ăn sẽ giảm xuống dưới 140 mg / dL. Nếu lượng đường trong máu không giảm và có thể tăng trên 140 mg / dL sau bữa ăn, sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các biến chứng nghiêm trọng.

Sau đó, chúng tôi sử dụng bảng chuyển đổi đường để xác định xem chúng tôi có mắc bệnh tiểu đường hay không.

Hình: bảng chuyển đổi lượng đường trong máu

Chỉ số đường huyết giúp chẩn đoán bệnh tiểu đường một cách hiệu quả và chính xác. Ngoài ra, nó còn giúp người bệnh kiểm soát được sức khỏe và điều chỉnh trước phương pháp điều trị. Luôn giữ mức này trong khoảng cách an toàn; làm thức ăn hợp lý; Lựa chọn thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ giúp người bệnh kiểm soát bệnh tốt hơn.

Xem Thêm  Top 10 kem chống nắng cho bà bầu tốt, an toàn nhất hiện nay | Muasalebang
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud