Chi tiết cách chọn và mài dao bằng đá mài cực sắc bén | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

1. Chuẩn bị

Những loại dao nào có thể được mài sắc bằng đá mài?

Tùy thuộc vào tình trạng của dao, lưỡi dao, hoặc số lần sử dụng mà có thể cần chọn loại đá mài phù hợp. Nhưng không phải loại đá nào cũng phù hợp với tất cả các loại đá nhọn.

Bạn có thể kiểm tra hình dạng của dao bằng cách cắt một quả cà chua hoặc một lát trái cây. Nếu tốn nhiều sức để cắt, con dao của bạn không bị nhão.

Chọn con dao phù hợp

Loại đá mài phù hợp

Ngoài ra còn có hàng tỷ loại cối xay khác nhau, bao gồm cả tự nhiên và tổng hợp, tuy nhiên, hai loại cối xay nước phổ biến nhất là dầu và dầu. Từ rất có nghĩa là tất cả mọi thứ.

  • Máy xay nước có nghĩa là bạn phải ngâm đá dưới nước ít nhất 45 phút. Với công dụng mài dao, mài dao được nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên rất dễ bị mài mòn do đá và bột đá mềm nên cần đến dụng cụ mài dao hoặc giấy nhám công nghiệp.
  • Để mài dầu, bạn phải tra dầu mỡ vào đá để mài dao. Ưu điểm là cứng, dùng được lâu, mài mòn nhưng mài dao không được sắc lắm, chỉ hợp với dao Tây.
Xem Thêm  15 Cách Làm Sáng Bạc Tại Nhà Đơn Giản, Hiệu Quả Ngay Lập Tức | Muasalebang

Lựa chọn đá mài

Lựa chọn sạn (trọng lượng đá mài)

Khi kim loại cao, mặt đá trở nên nhẵn bóng, dao mài sắc bén. Nhưng đó không phải là lý do để bạn mua một chiếc cối xay hiệu suất cao để hoàn thành bộ phim.

  • Từ 200 đến 1000 sạn: dao từ xỉn đến mức chấp nhận được, không được phép dùng dao làm sẵn vì ở mức này đá mài sẽ bị mài và dao sắc ở nơi mài sẽ dễ bị nứt.
  • Từ 1000 đến 1200 grit: “một vài lần dao” mà không bị ràng buộc. Bạn có thể dùng đá mài để mài dao. Nếu dao bị xỉn màu bạn không nên mài đá vì bề mặt nhẵn, nếu mài quá mạnh sẽ bị xỉn màu.
  • 3000 grit: Ở cấp độ này, nó được sử dụng để mài dao nhiều hơn, phù hợp cho đầu bếp trong các nhà hàng nhỏ hơn, nhỏ hơn, các dụng cụ nấu ăn không yêu cầu dao quá sắc. Ngay cả những bà nội trợ muốn dao luôn sắc bén cũng nên ở mức 3000 grit.

Đọc hướng dẫn sử dụng và chuẩn bị

Đọc hướng dẫn sử dụng

Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết đá mài của mình là đá dầu hay đá nước và cách ngâm vào nước, tra dầu vào đá như thế nào.

Tập cầm dao ở góc 20 độ

Tập cầm dao ở góc 20 độ

Hầu hết các lưỡi dao cần được mài sắc ở góc 20 độ. Bạn cần đặt lưỡi dao vào vị trí của đá mài và hơi nâng lưỡi dao lên khoảng 2,5cm để có góc 20 độ.

Xem Thêm  Top game vừa giải trí thú vị vừa giúp bạn cải thiện kỹ năng nấu nướng (Phần 1) | Muasalebang

Nếu lưỡi cắt lớn và dày thì cần có góc nghiêng lớn.

Ngâm đá trong nước 45 phút

Ngâm nước đá trong 15 phút

Nếu sử dụng đá, bạn nên ngâm đá 45 phút trong bát hoặc khay và đậy kín nước.

Nếu đá quá khô, nó có thể làm xước dao của bạn.

Đặt đá trên một miếng vải ướt

Đặt viên đá lên khăn ẩm sẽ giúp giữ nguyên vị trí khi mài dao. Bạn có thể đặt bất kỳ loại đá mài nào trên vải.

Nếu bạn đang sử dụng đá mài hai mặt (mặt nhẵn và mặt nhám), hãy để mặt nhám hướng lên trên. Sau khi mài, bạn sẽ trở mặt và dùng mặt nhẵn để đánh bóng dao.

Sử dụng dầu trên đá

Nếu bạn sử dụng đá dầu, bạn có thể đánh hoặc đổ dầu lên đá, sau đó dùng ngón tay để thoa đều đá lên khắp nơi.

Bạn nên sử dụng các loại dầu có công thức đặc biệt dành cho đá dầu. Vì chúng thường được làm từ dầu khoáng và các thành phần không phải dầu mỏ. Nó cũng chứa các tiện ích bổ sung để bảo vệ lưỡi dao của bạn.

Tránh sử dụng các loại dầu ăn, dầu thực vật để sử dụng.

Không nhúng viên đá vào parafin.

2. Cách mài dao

Đặt và giữ dao ở góc chính xác

Bạn cần đặt con dao trên đá một góc 20 độ. Dùng ngón tay đặt lên bề mặt dao để kiểm soát lực khi mài dao.

Xem Thêm  Mách bạn cách nấu chè đậu đỏ thơm ngon, đơn giản vào ngày Thất Tịch | Muasalebang

Xe chở dao

Mài dao trên đá mài

Ấn nhẹ, trượt lưỡi dao trên bề mặt đá khoảng 10 lần và đảm bảo toàn bộ vùng lưỡi dao được chà trên máy mài. Sau đó, lật sang một bên và thực hiện thêm 10 lần nữa. Nhớ thêm nước hoặc dầu vào đá khi khô.

Mài dao

Mài dao

Sau khi đã mài mặt thô của đá, bạn hãy lật mặt đá sang mặt nhẵn để đánh bóng, mài nhẵn. Và đừng quên luôn trượt cả hai mặt của lưỡi dao.

Kiểm tra độ sắc của dao bằng cách thử cắt một mảnh giấy, nếu dao đủ sắc sẽ dễ dàng cắt trên giấy, ngược lại bạn cần mài nhẹ kim loại.

Kiểm tra độ sắc của dao

Làm sạch dao và đá

Sau khi mài, rửa và lau khô lưỡi dao. Bạn cũng phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Để làm sạch đá dầu, thỉnh thoảng bạn nên dùng bàn chải để cọ và ngâm trong dầu.

Trong trường hợp có nước đá, rửa sạch bằng nước để loại bỏ các chất cặn bã và bọc vào khăn khô khi không sử dụng.

Để dao của bạn không bị bẩn, hãy giữ dao của bạn trong ngăn đựng để bảo quản an toàn.

Trên đây là hướng dẫn chọn và mài dao bằng đá mài có độ sắc bén cao của Điện Máy XANH. Tôi hy vọng nó sẽ giúp ích trong việc nấu nướng trong nhà bếp yêu thích của bạn!

Nguyễn Phước Lộc biên tập • Cập nhật ngày 05/02/2022

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud