[CHI TIẾT] Cách Nấu Chè Mè Đen Ngọt Thanh, Béo Bùi, Hấp Dẫn | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Chè mè đen Thơm ngon, nhiều dầu, mịn là món ăn truyền thống của Trung Quốc, còn được gọi là Xi má. Cùng theo dõi công thức làm món chè bổ dưỡng này ngay sau đây nhé!

1. Nguyên liệu nấu chè vừng đen

– 1 trái dừa già

– 100 g mè đen

– 100 g đường

– 50 g bột sắn dây

– 40 g quả hạch

– 10 g gừng

– 1/2 thìa cà phê muối

Cách làm chè mè đen: Nguyên liệu

2. Cách nấu chè mè đen kiểu Hoa đúng cách

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu mè đen.

– Vừng đen nhúng nước vo sạch bỏ vỏ, dẹt hạt, loại bỏ hết sạn và bụi bẩn còn sót lại trên vừng, tránh để vừng bị nát do cát, sạn khi nấu.

– Rửa sạch và lau khô, loại bỏ, lau khô

Bước 2: Thêm vừng

– Cho vào chảo rang và đảo đều tay ở lửa nhỏ để mè đen được thơm, chín đều và không bị cháy. Vừng chín là khi rang vẫn còn tiếng sột soạt. Thời gian chiên thường là 5-7 phút.

Cách làm chè vừng đen: Chè vừng rang

Bước 3: Xay hạt vừng đen

– Tiếp tục quá trình nấu ăn chè mè đencho vừng đen rang vàng vào, đổ khoảng 300ml nước lọc vào xay nhuyễn.

– Sau khi xay xong, lọc lấy phần còn lại, bỏ xác.

Xem Thêm  Cách chọn dưa lê ngon, ngọt mà bạn nên lưu ý khi mua | Muasalebang

Cách làm chè vừng đen: Xay hạt vừng

Bước 4: Chuẩn bị một số nguyên liệu

– Đặt chảo lên bếp, cho hạt dổi và 1/2 thìa muối vào rang cho đến khi lạc vàng, nứt vỏ. Sau đó bóc vỏ và nạo (bạn không cần phải quá nhuyễn).

– Dừa đổ nước riêng vào nồi và cơm dừa, bào sợi dài.

Cách làm chè mè đen: Dừa nạo sợi

Bước 5: Làm chè đậu đen mè

– Đổ khoảng 500ml nước dừa vào nồi, cho bột sắn dây vào khuấy đều để bột năng tan hết trong nước. Tiếp theo, bạn cho đường phèn và gừng xay vào nồi.

– Đặt nồi nước dừa này lên bếp đun sôi với lửa nhỏ. Trong quá trình đun, bạn nhớ lăn đều tay để bột không bị lăn ra ngoài và bị nóng trong nồi. Đun sôi cho đến khi đặc lại.

– Khi nước dừa và khoai mì sánh lại thì đổ phần nước mè đen đã lọc vào. Cẩn thận, vừa đổ vừa khuấy đều. Tiếp tục khuấy đều tay trong khoảng 5 phút cho đến khi nước mè đen quyện với nước bột sắn dây. Bạn cũng có thể thêm độ ngọt theo mùa cho phù hợp với khẩu vị của mình rồi tắt bếp.

Như vậy là đến đây bạn đã hoàn thành xong món chè đậu đen chè mè thơm ngon, dẻo mịn, bổ dưỡng rồi. Để thưởng thức bạn có thể ăn nóng hoặc lạnh.

Cách làm chè mè đen: thành phẩm

+ Nếu ăn nóng: Múc chè ra chén hoặc bát, rắc dừa nạo sợi, gừng băm nhỏ, hạt mắc khén lên trên và thưởng thức chè vừng nóng hổi sẽ rất ngon. Ăn nóng rất tốt cho mùa đông.

Xem Thêm  Tổng hợp 24 cách làm gà kho đậm đà đơn giản cho bữa cơm gia đình | Muasalebang

+ Khi dùng nguội: Để chè nguội rồi chắt ra bát, thêm dừa nạo sợi vào, kho một lúc. tủ lạnh Trong vài giờ hoặc được cung cấp đá đông lạnh, bạn có thể thưởng thức món chè mát lạnh này trong một mùa hè thành công.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu canh đậu xanh hạt sen thanh mát, bổ dưỡng

3. Mẹo nấu chè mè đen ngon

Để làm được món chè mè đen ngon, việc đầu tiên bạn cần làm là chọn loại mè đen ngon theo những thông tin sau:

Cách làm chè mè đen: Cẩn

+ Vừng đen Việt Nam sẽ có màu nhạt, hạt có màu đỏ và vàng. Trong khi đó, giống bên ngoài có vỏ dày, hạt có màu đen tuyền.

+ Nếu bạn gấp vỏ bằng tay, nếu là vừng bên ngoài thì sẽ dễ cuốn hơn, vì lớp vỏ bên ngoài to và chắc hơn. Trong khi đó, mè Việt Nam sau khi lớp vỏ bên ngoài bị nát như cám sẽ để lại nhân nhỏ và có màu đen nhạt.

+ Để làm chè mè đen phải dùng mè đen Việt Nam, phải chọn loại mè mới, có màu đen bóng, dậy mùi thơm, hạt chắc, tránh mua phải mè đen kém chất lượng.

Dùng đường phèn sẽ giúp chè thơm ngon hơn. Nếu không có đường phèn, bạn có thể dùng đường cát trắng.

Bạn có thể dùng nóng hoặc ăn lạnh tùy theo sở thích.

– Các loại hạt chiên cần cho một chút muối để không bị cháy.

Xem Thêm  Ốc len là gì, ốc len sống ở đâu? Ốc len mua ở đâu và bao nhiêu tiền? | Muasalebang

– Khi nấu, bạn nhớ bọc đều tay để chè được mịn, chắc, không bị vón cục.

4. Tác dụng tích cực của chè mè đen đối với cơ thể

Cách làm chè mè đen: Lợi ích cho sức khỏe

– Vừng đen chứa vitamin B3 giúp cải thiện chức năng vi tuần hoàn máu, ngăn ngừa và điều trị sạm da, khô da và viêm nhiễm khoang miệng.

– Vừng đen giúp cơ thể loại bỏ các chất cặn bám trên thành động mạch và duy trì mạch máu.

Ngoài ra, chè mè đen còn chứa nhiều axit béo không no có tác dụng điều hòa lượng cholesterol trong máu.

– Đối với phụ nữ mang thai, đây là một chế độ ăn uống lành mạnh trong giai đoạn cuối của thai kỳ, trà đen giúp sinh nở dễ dàng. Hạt mè đen chứa nhiều chất béo, giàu protein, vitamin E, axit folic giúp bà bầu có tinh thần thoải mái. Bên cạnh đó, theo Đông y, bột sắn dây có tác dụng bổ huyết, rất tốt cho bà bầu. Sự kết hợp giữa mè đen và bột sắn khi pha trà sẽ giúp cơ thể bà bầu giải nhiệt, bổ máu, đẹp da và rất lợi sữa.

Bằng cách nấu ăn chè mè đen Thơm ngon, nhiều dầu mỡ, mịn và bổ dưỡng trên đây, chúc các bạn thành công và ngon miệng.

Siêu thị điện máy HC

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud