Chi tiết cách sửa mã lỗi 0xc00000e trên Windows 10 | Muasalebang

Máy Tính 0 lượt xem

Nhiều người dùng Windows cảm thấy phiền toái khi máy tính đang chạy Windows 10 bỗng nhiên xuất hiện mã lỗi 0xc00000e khi khởi động. Thông thường, lỗi này xảy ra khi một thành phần phần cứng không xác định hoặc tệp hệ thống bị hỏng chặn Windows 10 từ đầu. Trong hướng dẫn này, FPShop sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục và sửa mã lỗi 0xc00000e Windows 10 mà không làm mất dữ liệu của bạn.

Mã lỗi 0xc00000e trong Windows 10 là gì?

Mã lỗi 0xc00000e là lỗi Windows 10 lỗi BSOD xảy ra trong quá trình khởi động. Đây là những gì thường được hiển thị trên màn hình:

Chi tiết về cách sửa mã lỗi 0xc000000e trên Windows 10 (1)

Lỗi BSOD chỉ ra rằng thiết bị phần cứng chính không được Windows 10. Đó có thể là trường hợpđó là vấn đề với SSD hoặc ổ cứng nơi các tệp hệ thống thường được lưu trữ. Lỗi cũng có thể do tệp hệ thống bị hỏng, có thể ngăn Windows 10 khởi động đúng cách.

Tóm lại, bất kỳ lỗi phần cứng hoặc tệp hệ thống nào ngăn Windows 10 truy cập hoặc khởi chạy winload.exe (một trong các tệp trong Windows Boot Manager) đều có thể gây ra lỗi này.

Cách sửa mã lỗi 0xc000000e trong Windows 10

Vì lỗi có thể trực tiếp do thiết bị phần cứng thực hoặc tệp hệ thống bị mất, bạn cần thực hiện một hoặc tất cả các bước khắc phục sự cố để khắc phục sự cố.

  • Sử dụng công cụ sửa chữa tự động của Windows Automatic Repair Tool.
  • Đặt lại tệp BCD và Bản ghi khởi động chính.
  • Đặt lại BIOS trong cài đặt mặc định.
  • Kiểm tra và thay thế pin CMOS.
Xem Thêm  Chuột gaming không dây Logitech G304 giá tốt cho game thủ, giao trong 1h | Muasalebang

Sử dụng Công cụ sửa chữa tự động của Windows

Bạn có thể sử dụng Công cụ sửa chữa tự động của Windows để sửa các lỗi hệ thống Windows như thế này. Làm theo các bước bên dưới để sử dụng công cụ từ đĩa khởi động và sửa lỗi:

Bước 1: Để cài đặt menu khởi chạy Windows 10, hãy tắt máy tính của bạn và khởi động lại.

Bước 2: Ngay sau khi biểu tượng nhà sản xuất xuất hiện trên màn hình, hãy nhấn phím F2 để truy cập menu bắt đầu. Khóa này có thể khác nhau giữa các máy tính.

Bước 3: Khi bạn đã ở trong menu bắt đầu, thiết lập đầu tiên bạn cần làm là thay đổi các tùy chọn khởi động thành CD / DVD Rom hoặc có thể chọn khởi động trên USB nếu bạn có ổ USB.

Bước 4: Nếu không sử dụng CD / DVD, bạn cũng có thể sử dụng ổ USB có chứa bộ cài Windows để sửa lỗi.

Bước 5: Bây giờ hãy kết nối ổ USB hoặc CD / DVD với bộ cài đặt Windows 10. Khởi động lại máy tính và chương trình sẽ tự động được đặt lại để bắt đầu từ ổ USB hoặc CD / DVD mà bạn chọn. Một thông báo sẽ xuất hiện trên màn hình “Nhấn phím bất kỳ để khởi chạy trên CD hoặc DVD”, Bấm phím bất kỳ để tiếp tục.

Chi tiết về cách sửa mã lỗi 0xc000000e trên Windows 10 (2)

Bước 6: Nó sẽ bắt đầu quá trình cài đặt / sửa chữa Windows. Để chọn thời gian, ngôn ngữ và phương thức nhập bàn phím, hãy bấm nút. Kế tiếp. Sau đó nhấp vào liên kết Sửa máy tính của bạn ở góc dưới bên trái.

Chi tiết về cách sửa mã lỗi 0xc000000e trên Windows 10 (3)

Tiếp theo, chọn một tùy chọn Khắc phục sự cố> Tùy chọn nâng cao> Tự động sửa hoặc Bắt đầu (tùy thuộc vào phiên bản Windows 10) để quá trình gỡ lỗi được thực hiện tự động. Sẽ mất vài phút để sửa các tệp Windows bị hỏng. Nếu điều này không giải quyết được sự cố, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Xem Thêm  Cách cắt video trên Windows không cần cài thêm phần mềm đơn giản | Muasalebang

Đặt lại tệp Dữ liệu Cấu hình Khởi động (BCD).

Tệp Dữ liệu Cấu hình Khởi động (BCD) là tệp hệ thống cho Windows biết cách khởi động ứng dụng, nhưng tệp BCD bị hỏng có thể gây ra lỗi 0xc00000e trong Windows 10. Để tạo lại tệp BCD, bạn có thể khởi động Windows bằng cách sử dụng Windows Windows để chèn một Ổ đĩa khởi động CD / DVD hoặc USB theo cách tương tự và ở trên.

Chuyển đến bước 6, sau khi nhấp vào nút Tiếp theo, hãy nhấp vào tùy chọn Sửa chữa máy tính của bạn> Khắc phục sự cố> Tùy chọn nâng cao> Dấu nhắc lệnh.

Chi tiết về cách sửa mã lỗi 0xc000000e trên Windows 10 (4)

Trong cửa sổ dòng lệnh hiện ra, hãy nhập lần lượt các lệnh theo dòng lệnh bên dưới. Sau mỗi lệnh, nhấn phím Enter để thoát.

bootrec / scanos
bootrec / fixmbrr
bootrec / fixboot
bootrec / Buildbcd

Ở đâu:

  • Bootrec hoặc bootrec.exe: là một công cụ do Microsoft cung cấp. Nó được sử dụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến khởi động trong các trang khôi phục Windows.
  • bootrec / fixmbrr: Sử dụng lệnh này để sửa lỗi tệp MBR (Bản ghi hoạt động chính) bị hỏng. Lệnh này sẽ ghi hệ thống phân vùng tương thích tệp Windows 10 MBR.
  • bootrec / fixboot: Lệnh này sẽ viết một trường khởi động mới trong kiến ​​trúc hệ thống.
  • bootrec / scanos: Khi bạn sử dụng lệnh này, nó sẽ quét tất cả các thành phần ổ đĩa của quá trình cài đặt Windows.
  • bootrec / buildbcd: Lệnh này sẽ quét tất cả các ổ đĩa cài đặt để tương thích với HĐH. Nó cũng cho phép bạn chọn cài đặt bạn muốn thêm vào BCD (Dữ liệu sửa chữa khởi động).

Bây giờ khởi động lại máy tính và kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết chưa.

Đặt lại cấu hình BIOS / UEFI

Lỗi 0xc000000e cũng có thể do trục trặc trong BIOS và giải pháp có thể là đặt lại cấu hình BIOS.

Xem Thêm  Cách Cài Windows 10 Bằng USB Boot, Từ Ổ Cứng Thành Công 100% | Muasalebang

Bước 1: Khởi động lại máy tính và đợi logo của nhà sản xuất xuất hiện, sau đó nhấn F2, F12, Esc, Del bất kỳ phím nào do nhà sản xuất chỉ định để vào menu BIOS.

Bước 2: Sử dụng các phím mũi tên trên bàn phím của bạn để điều hướng đến các tùy chọn BIOS. Nhận các tùy chọn Mặc định cài đặt BIOS. Nhấp vào tùy chọn này và nhấn đi vào trên bàn phím để đặt lại cấu hình BIOS.

Bước 3: Lưu và thoát BIOS bằng cách nhấn F10 hoặc sử dụng các phím mũi tên để thoát BIOS theo cách thủ công. Khi hoàn tất, máy tính sẽ tự động khởi động lại.

Thay pin CMOS

Nếu ngày và giờ BIOS không được đặt chính xác, bạn có thể phải thay pin CMOS. CMOS là một con chip trên bo mạch chủ lưu trữ cấu hình BIOS, ngày, giờ và các thông tin khác. Thông tin này bao gồm ngày giờ hệ thống và các cài đặt phần cứng khác.

Chi tiết về cách sửa mã lỗi 0xc000000e trên Windows 10 (5)

Pin CMOS cấp quyền cho BIOS trên máy tính, vì vậy BIOS cần được bật, ngay cả khi máy tính không được kết nối với nguồn điện. Do đó, việc tháo và thay pin CMOS có thể khiến BIOS quên cài đặt và trở về trạng thái mặc định. Sau khi lắp pin CMOS, bạn nên đặt lại cài đặt BIOS và khởi động lại máy tính.

Đặt lại Windows

Nếu bạn đã thử tất cả các phương pháp trên mà vẫn gặp lỗi 0xc00000e, có lẽ đã đến lúc bạn phải đặt lại Windows. Đặt lại trái với các phương pháp khắc phục sự cố khác, hoạt động bằng cách định dạng tất cả các cài đặt trên máy tính. Sau khi quá trình đặt lại hoàn tất, Windows sẽ được khởi động lại và máy tính sẽ trở lại cấu hình bình thường.

Mặc dù hệ điều hành Windows đã thực hiện các bước quan trọng để hạn chế các lỗi bên trong hệ thống, nhưng vẫn khó tránh khỏi các lỗi trong tương lai. Tuy nhiên, mọi vấn đề và sự cố đều có cách giải quyết và hy vọng với hướng dẫn trên, bạn có thể giải quyết mã lỗi 0xc00000e một cách nhanh chóng mà không cần thử tất cả các phương pháp.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud