Chuột quang là gì? Chuột quang khác gì chuột laser? | Muasalebang

Máy Tính 0 lượt xem

Khi mua chuột, người dùng, đặc biệt là các game thủ cần quan tâm đến 2 khía cạnh là DPI và Vote Rate (tốc độ thu nhận tín hiệu). Nhưng, bạn có hiểu những giới hạn này có nghĩa là gì không? Và có phải DPI và Tỷ lệ bình chọn càng cao thì chuột càng tốt?

Chuột ánh sáng là gì?

Chuột ánh sáng là gì?

Chuột trực quan sử dụng đèn đầu tiên (thường là màu đỏ) và một máy ảnh nhỏ. Khi bạn di chuyển lên trên bàn hoặc bàn di chuột (bàn di chuột), ánh sáng từ bộ phát bên trong con chuột của bạn sẽ bật lên ở vị trí này. Sau đó, hệ thống camera nhỏ nói trên sẽ chụp rất nhiều ảnh mỗi giây. Sau đó, chuột trực quan sẽ so sánh các hình ảnh để lấy hướng di chuyển của chuột.

Khoảng 10 năm trước, chuột máy tính bạn vẫn sử dụng đá cẩm thạch để đo diện tích khi bạn đi bộ. May mắn thay, cái thời mà bạn phải gấp rút gỡ chuột, lau bụi bên trong viên bi gần như không còn và chỉ còn trong tâm trí của những thế hệ 7x, 8x. Hiện nay, hầu hết tất cả các mẫu chuột trên thị trường đều là chuột ánh sáng hoặc laser (tia laze).

Chuột ánh sáng là gì?  2

Sau đó, chuột sẽ gửi dữ liệu bao gồm các khung chuyển động đến CPU, và con trỏ chuột trên màn hình sẽ tự động phản hồi lại chuyển động của chuột. Độ nhạy của chuột trực quan cho biết chiều cao so với chuột bóng đá truyền thống ngày xưa.

Xem Thêm  Cách tải video trên YouTube về máy tính bằng Chrome | Muasalebang

Xem thêm: FPS là gì? Tại sao thông số FPS lại quan trọng đối với game thủ?

So sánh chuột trực quan và chuột laser

Nhiều người thường nhầm lẫn chuột thị giác với chuột laser vì hai dòng sản phẩm này có thiết kế khá giống nhau. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng so sánh chuột trực quan và chuột laser bằng cách sử dụng các điểm chính.

chuột laze hoạt động gần như theo cùng một cách với chuột nhẹ nhưng nó sử dụng ánh sáng hồng ngoại mà bạn có thể nhìn thấy thay vì sử dụng ánh sáng bình thường như một con chuột thị giác. Đó là vì lý do này, tuy nhiên chuột laze nó không phát ra ánh sáng rõ ràng như một con chuột nhìn thấy được. Nhưng bạn vẫn nên tránh tiếp xúc trực tiếp với cảm biến chuột khi nó được kết nối với máy tính. Hành động này sẽ gây hại lớn cho mắt của bạn.

Chuột ánh sáng là gì?  3

Khi xem xét hiệu suất của chuột trực quan, bạn cần chú ý đến hai yếu tố: DPI (số chấm / inch) và Tỷ lệ bình chọn (tần số mẫu).

Xem thêm: Đánh giá chuột máy tính là gì và nó có ý nghĩa gì?

Thông số DPI trong chuột trực quan là gì?

DPI (Dots per inch: chấm / inch) thể hiện mức độ nhạy của cảm biến tích hợp của chuột, đặc biệt là bao nhiêu điểm trên inch mà thiết bị có thể nghe được (nghe thấy). Khi chỉ báo DPI này được nâng lên, nó sẽ hiển thị chính xác nhất trên màn hình khi di chuyển khi bạn di chuyển lên trên. DPI cao hơn sẽ giúp chuột dễ dàng nhìn và theo dõi các chuyển động nhỏ.

Xem Thêm  Cách cắt video online trên máy tính không cần cài phần mềm | Muasalebang

DPI cao không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với trải nghiệm người dùng thoải mái. Nếu bạn đặt DPI quá cao sẽ khiến màn hình trượt nhanh hơn trên màn hình dù bạn di chuyển một đoạn đường rất ngắn, khó đồng bộ ứng dụng với các hình ảnh và “đạo” súng bắn tỉa (sniper). Trò chơi FPS trở nên rất khó khăn. Ngược lại, DPI quá thấp sẽ làm cho chuyến bay đủ chậm và chính xác để có thể thực hiện một số tác vụ nhanh chóng, chẳng hạn như di chuyển mống mắt đủ nhanh (và chính xác) sang trái và phải. súng (súng ngắn) hoặc súng ngắn.

Chuột ánh sáng là gì?  4

Do đó, tùy thuộc vào kịch bản bạn đang sử dụng, bạn sẽ cần chọn các mức DPI khác nhau. Nếu bạn đang chơi một trò chơi bắn súng, có thể bạn đang để mức DPI hướng lên. Nếu bạn sử dụng súng bắn tỉa, bạn sẽ đặt DPI ở mức tối thiểu. Khi chọn các công cụ cho các ứng dụng đồ họa, bạn sẽ thiết lập DPI để cuộn qua các menu một cách nhanh chóng, nhưng khi điều chỉnh giao diện / thiết kế, bạn sẽ cần giảm DPI để căn chỉnh chính xác hơn.

Do đó, các mẫu chuột cao cấp thường thấy các nút cho phép bạn dễ dàng điều chỉnh mức DPI (ví dụ: nhấn một nút để giảm DPI từ 6500 xuống 1200 hoặc ngược lại).

Tham khảo tại: Chuột đứng là gì? Các mẫu chuột đứng dẫn đầu thị trường vào năm 2021

Nguồn: http://www.howtogeek.com/182702/mouse-dpi-and-polling-rates-explained-do-they-matter-for-gaming/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud