Có nên tắt tường lửa (Firewall) trên Windows 10 không? | Muasalebang

Máy Tính 0 lượt xem

Tường lửa của Windows 10 là gì?

Tường lửa (Windows Firewall) là một rào cản giữa mạng cục bộ (mạng cục bộ) và một mạng khác (tương tự như Internet), nó kiểm soát luồng dữ liệu ra vào giữa hai mạng. Trong trường hợp không có tường lửa, luồng thông tin trong và ngoài mạng nội bộ sẽ không phải tuân theo bất kỳ chính sách nào và trong trường hợp có tường lửa, tất cả thông tin đến và đi sẽ được xem xét.

Nói tóm lại, tường lửa hoạt động như một trạm kiểm soát bảo mật để lọc và ngăn chặn luồng thông tin có hại truy cập vào máy tính và mạng nội bộ của bạn. Ngày nay, tất cả các máy tính cá nhân và công ty đều sử dụng phím tắt lửa cho dù chúng là phần cứng hay phần mềm.

Mọi hệ điều hành Windows 10 cũng đi kèm với tường lửa của riêng nó, Windows Defender.

Tường lửa bảo vệ cửa sổ là gì?

Vai trò của tường lửa với máy tính Windows

Như đã đề cập ở trên, tường lửa là một bộ lọc để ngăn chặn các tải xuống độc hại hoặc độc hại lây nhiễm vào máy tính của bạn. Chúng sẽ chặn một số chương trình nhất định, ngăn không cho truy cập Internet nếu có dấu hiệu nguy hiểm nghiêm trọng. Trong tình hình hiện nay, máy tính nào cũng cần có tường lửa, và các bộ phận CNTT của mọi công ty, tổ chức cần ưu tiên xây dựng và lắp đặt tường lửa vững chắc để bảo vệ hệ thống.

Xem Thêm  Tìm hiểu phần cứng cơ bản trên máy tính cho người không chuyên | Muasalebang

Ngay cả máy tính cá nhân cũng cần có tường lửa để ngăn chặn tin tặc, hacker xâm nhập và hack các thông tin cá nhân nhạy cảm.

Tường lửa bảo vệ những mối đe dọa nào?

  • Backdoor Login / Đăng nhập: Cửa hậu / Cửa hậu có nghĩa là bất kỳ lỗ hổng bảo mật hoặc tấn công nào mà khi bị phát hiện sẽ cung cấp quyền kiểm soát trái phép đối với hệ thống. Ngay cả các ứng dụng hoàn chỉnh như Windows cũng gặp rủi ro và một game bắn súng có kinh nghiệm sẽ có thể tận dụng điều này.
  • Tấn công đăng nhập từ xa / Tấn công đăng nhập từ xa: Máy tính để bàn sẽ cho phép bạn kết nối và điều khiển máy tính trực tuyến từ xa. Tuy nhiên, tin tặc có thể xâm nhập Internet, truy cập thiết bị của bạn và đánh cắp tệp.
  • Email Quấy rối / Quấy rối Email: Kiểu tấn công này nhắm vào các cá nhân, kẻ tấn công sẽ gửi hàng nghìn email đến lấp đầy hộp thư của nạn nhân. Email rác rất phổ biến, vì vậy nó sẽ khiến nạn nhân trở nên nhỏ hơn, nhưng trong lượng thư rác đó, không tạo ra vấn đề gì, nó có thể chứa virus máy tính có hại, và có thể được kích hoạt ngay khi nạn nhân nhấp vào email.
  • Tuyến Nguồn / Tuyến Chiếm: Khi các gói dữ liệu được truyền qua Internet, chúng thường đi qua nhiều bộ định tuyến trước khi đến đích. Một số tội phạm lợi dụng hệ thống bằng cách tạo ra các gói dữ liệu độc hại kết hợp với nhau để tạo thành các gói dữ liệu thực để làm cho chúng giống như được gửi đến một nguồn đáng tin cậy. Nhiều tường lửa có quyền kiểm soát nguồn đóng vì lý do này.
Xem Thêm  Cách kích hoạt TPM 2.0 và kiểm tra PC để cài đặt Windows 11 | Muasalebang

Vai trò của tường lửa

Ưu điểm của Tường lửa và Nhược điểm

Lợi nhuận

  • Tường lửa sẽ xác minh nguồn của bất kỳ tệp trực tuyến nào bạn đang khởi chạy. Nếu nguồn của tập tin đó có dấu hiệu mất an toàn, dữ liệu nhạy cảm sẽ bị hệ thống bảo mật kiểm soát ngay lập tức.
  • Tường lửa sẽ thông báo cho bạn mọi lúc nếu có bất kỳ gói nào bị thu giữ. Bằng cách này, bạn sẽ biết nếu có sự cố xảy ra.
  • Một số lính cứu hỏa cũng có các tính năng bổ sung dành riêng cho việc chống lại tin tặc.

Ưu và nhược điểm của Firewall

Tính năng

Tường lửa hoạt động như một trạm kiểm soát, vì vậy sẽ có lúc nó cung cấp các cảnh báo sai. Đối với những ai sử dụng phần mềm crack, giả lập hoặc chơi game thì thường sẽ bị tường lửa chặn và không mở được file tải về, mặc dù người dùng biết chắc rằng những file này an toàn.

Ngoài ra, tường lửa còn có một số chức năng tiêu tốn nhiều tài nguyên máy tính.

Tôi có nên tắt tường lửa trên Windows 10 không?

Câu trả lời là không. Tường lửa là một yếu tố rất quan trọng trong việc bảo vệ máy tính của bạn và việc tắt nó có thể khiến bạn gặp nhiều rủi ro hơn đối với thông tin nhạy cảm và nguy cơ hỏng máy tính cao hơn.

Bạn có thể vô hiệu hóa tường lửa Windows Defender của Windows, nhưng chỉ khi bạn đã cài đặt một hệ thống bảo mật thích hợp khác, chẳng hạn như Bitdefender Internet Security hoặc Avira Internet Security. Luôn có một tường lửa trên máy tính của bạn.

Xem Thêm  Hướng dẫn cài đặt Hay Day trên máy tính cực đơn giản | Muasalebang

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud