Command Prompt là gì? Chạy Command Prompt như thế nào? | Muasalebang

Làm đẹp 0 lượt xem

Command Prompt là một chương trình dòng lệnh có sẵn trong hầu hết các phiên bản của hệ điều hành Windows. Dùng để thực thi các lệnh do người dùng tạo. Nhiều lệnh trong số này thay đổi nhiệm vụ bằng các tập lệnh, thực hiện các tác vụ quản trị được cải thiện, khắc phục sự cố hoặc giải quyết các vấn đề cụ thể xảy ra với Windows.

Dấu nhắc lệnh

Command Prompt có tên gọi chính thức là Windows Command Processor. Tuy nhiên, nó còn được gọi là CMD hoặc command shell. Ngoài ra, bạn không nên nhầm nó với MS-DOS vì nó là một chương trình Windows bắt chước hầu hết các khả năng dòng lệnh được tìm thấy trong MS-DOS nhưng không thực sự là MS-DOS.

Cách vào Command Prompt

Có tới 13 cách để truy cập phiên bản Command Prompt của các phiên bản hệ điều hành Windows. Tuy nhiên, FPT Shop sẽ chia sẻ cho bạn một số cách đơn giản nhất để thực hiện điều này truy cập Command Prompt.

Truy cập CMD với File Explorer

Mở cửa sổ Command Prompt bằng File Explorer

Cách đầu tiên là bạn có thể sao chép mã C: Windows System32cmd.exe “. Sau đó đi đến Máy tính của tôi sau đó dán nó vào thanh đường dẫn File Explorer để mở cửa sổ chương trình ngay lập tức Dấu nhắc lệnh.

Xem Thêm  Củ sạc nhanh Samsung 45W chính hãng, nhiều ưu đãi hấp dẫn | Muasalebang

Mở cửa sổ Command Prompt bằng thanh tìm kiếm của Windows

Mở cửa sổ Command Prompt bằng thanh tìm kiếm của Windows

Phương pháp thứ hai là sử dụng thanh tìm kiếm của Windows. Nhấp vào biểu tượng Windows trên bàn phím của bạn và nhập “cmd” – biểu tượng này đại diện cho Command Prompt. Sau đó, chỉ cần nhấn đi vào để truy cập nhanh vào chương trình dòng lệnh của hệ điều hành. Nếu bạn cho phép Người quản lý bằng cách nhấp chuột phải trước khi sử dụng chương trình và chọn Bắt đầu với tư cách quản trị viênbạn có thể thực hiện nhiều lệnh cùng một lúc trong Command Prompt.

Mở cửa sổ Command Prompt thông qua cửa sổ lệnh Run

Mở cửa sổ Command Prompt thông qua cửa sổ lệnh Run

Một trong những phương pháp phổ biến nhất mà mọi người sử dụng để truy cập Command Prompt là sử dụng phím tắt Windows + rẻ hơn để truy cập cửa sổ Run Command trong Windows. Ở đó, mời vào “cmd” rồi nhấn Enter.

Ghi chú: Trong một số phiên bản của Windows, Microsoft sử dụng ứng dụng PowerShell để thay thế Command Prompt.

Cách sử dụng Command Prompt

Command Prompt là một công cụ hữu ích cho Windows

Để sử dụng Command Prompt, hãy nhập lệnh Command Prompt hợp lệ và bất kỳ giới hạn nào bạn chọn. Command Prompt sau đó đưa ra một lệnh khi nó được nhập và thực hiện một tác vụ hoặc chức năng được thiết kế để thực hiện trên Windows.

Ví dụ: tôi sẽ ra lệnh Command Prompt để xóa tất cả các tệp MP3 trong thư mục tải xuống như sau:

del * .mp3

Về cơ bản, các lệnh phải được cài đặt đúng cách trong Command Prompt. Cú pháp không chính xác hoặc lỗi chính tả có thể khiến lệnh bị lỗi, hoặc tệ hơn, nó có thể khiến hệ điều hành đưa ra lệnh không chính xác. Cú pháp quan trọng đến mức với một số lệnh, đặc biệt là lệnh delim (del), thêm dù chỉ một khoảng trắng có thể đồng nghĩa với việc xóa một kiểu dữ liệu hoàn toàn khác.

Xem Thêm  Đánh giá Top 8 dòng muối tắm tẩy tế bào chết tốt nhất hiện nay | Muasalebang

Có bao nhiêu lệnh trong Command Prompt

Có nhiều lệnh trong Command Prompt

Có một số lượng lớn các lệnh có sẵn trong Command Prompt, nhưng tính khả dụng của chúng khác nhau giữa các phiên bản hệ điều hành. Trong Windows XP, nó cung cấp quyền truy cập lên đến 180 lệnh. Mặt khác, Windows 7 và Windows 8 cho phép bạn sử dụng 230 lệnh.

Bạn có thể xem các lệnh Command Prompt nào tương thích với một hệ điều hành cụ thể bằng cách sử dụng lệnh Help. Khi bạn đặt hàng Giúp đỡbạn sẽ tìm thấy nhiều hướng dẫn có sẵn trong ứng dụng nhưng không phải tất cả chúng đều được sử dụng thường xuyên như những hướng dẫn khác.

Dưới đây là một số lệnh Command Prompt thường được sử dụng cho các trường hợp khác nhau: chkdsk, copy, ftp, del, format, ping, do, net, dir, helptắt.

Thông tin Lệnh sẵn có

Có nhiều cách để mở Command Prompt trên Windows

Command Prompt có sẵn cho bất kỳ hệ điều hành Windows NT nào, bao gồm Windows 11, Windows 10, Windows 8, Windows 7, Windows Vista, Windows XP, Windows 2000. Ngoài ra, các ứng dụng như Windows Server 2012, 2008 và 2003 cũng vậy. hỗ trợ Command Prompt.

Windows PowerShell có thể được coi là phiên bản cải tiến của Microsoft Command Prompt có trong các phiên bản mới nhất. Theo nhà sản xuất, PowerShell có thể sẽ thay thế Command Prompt trong tương lai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud