Công nghệ âm thanh Dolby Atmos là gì? Vai trò và lợi ích | Muasalebang

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu với các bạn một số thông tin về công nghệ âm thanh Dolby Armos vốn rất phổ biến trên nhiều smartphone hiện nay.

Giới thiệu về sản phẩm Dolby Digital

Dolby Digital là tên của công nghệ nén âm thanh do Dolby Laboratories phát triển. Ban đầu nó được đổi tên thành Dolby Stereo Digital cho đến năm 1994. Nếu không có Dolby TrueHD, mức áp suất âm thanh sẽ bị mất. Ứng dụng thực tế đầu tiên của Dolby Digital là phân phối âm thanh kỹ thuật số đến rạp chiếu phim từ các bản phim 35mm.

Công nghệ âm thanh Dolby hiện đang được sử dụng cho các ứng dụng khác như chương trình phát sóng truyền hình, đài vệ tinh, DVD, đĩa Blu-ray và trò chơi điện tử. Công nghệ âm thanh Dolby còn được gọi là Dolby Digital, với các công nghệ tương tự, bao gồm Dolby Digital EX, Dolby Digital Live, Dolby Digital Plus, Dolby Digital Surround EX, Dolby Digital Recording, Dolby Digital Cinema, Dolby Digital Stereo Creator và Dolby Digital Creator và Dolby Digital Creator.

Công nghệ âm thanh Dolby là gì?

Công nghệ âm thanh Dolby Digital chỉ được sử dụng trên DVD và các phương tiện kỹ thuật số khác, chẳng hạn như rạp hát chuyên nghiệp hoặc tại nhà. Với định dạng này, âm thanh được truyền qua chuẩn AC-3 bit, được kết nối với các video khác và kiểm soát dòng bit để đảm bảo chất lượng đầu ra tốt nhất.

Xem Thêm  Top 10 loa kéo cũ tại Điện máy XANH hát karaoke hay không nên bỏ lỡ | Muasalebang

Hệ thống âm thanh Dolby được sử dụng trong các ứng dụng có băng thông hạn chế bên cạnh DVD-Video, chẳng hạn như TV kỹ thuật số. Tiêu chuẩn AC-3 cho phép mã hóa tối đa 640 kbit / s. Máy in phim 35mm sử dụng tối đa 320 kbit / s, tương đương với tốc độ bit kép của 2 kênh MP3. DVD sử dụng âm thanh Dobly có giới hạn là 448 kbit / s.

Dolby Atmos 2 là gì

Công nghệ âm thanh Dolby là một phần của nhóm các tổ chức tham gia vào việc phát triển AAC (Advanced Audio Coding), một phần của tiêu chuẩn MPEG, và được coi là một người hâm mộ MP3. Các tiêu chuẩn âm thanh Dolby Digital Plus (DD-Plus) và TrueHD được hỗ trợ với HD DVD, codec theo yêu cầu và đĩa Blu-ray với codec tùy chọn.

Xem thêm: Tai nghe bị nóng là gì và tại sao phải đốt tai nghe mới?

Công nghệ của Dolby Atmos là gì?

Dolby Atmos là công nghệ âm thanh xung quanh thuộc Dolby Digital. Đây là một cấp độ mới của âm thanh vòm, được sử dụng rộng rãi trong các rạp chiếu phim trên thế giới từ năm 2012 đến nay. Để sử dụng Dolby Atmos, người chụp phải đặt hàng trăm chiếc loa trong rạp, để âm thanh truyền đi nhiều hướng đến tai người dùng và tạo hiệu ứng âm thanh trung thực nhất.

Đến đây, bạn sẽ thắc mắc tại sao một số thiết bị âm thanh gia đình cũng hỗ trợ công nghệ Dolby Atmos khi những công nghệ này đòi hỏi sự kết hợp của hàng trăm loại loa khác nhau. Trên thực tế, Dolby Atmos trên các thiết bị âm thanh gia đình, hoặc các điện thoại Samsung khác, sử dụng phần mềm để bắt chước hiệu ứng của âm thanh vòm thực, giúp âm thanh tốt hơn loa bình thường, nhưng không hoàn toàn giống Dolby Atmos thực trong rạp hát.

Xem Thêm  Dịch vụ thay pin AirPods giá rẻ chỉ từ 180K - Duy nhất tại Hoàng Hà Mobile | Muasalebang

dolby atmos trên điện thoại thông minh

Lợi ích của âm thanh Dolby Atmos là gì?

Chất lượng âm thanh Dolby Atmos thực sự có ảnh hưởng lớn trong ngành giải trí và đã thiết lập tiêu chuẩn trên toàn thế giới để đảm bảo mọi người có trải nghiệm âm nhạc tốt nhất. Dưới đây là một số lợi ích chung mà Dolby Atmos mang lại:

  • Tiêu chuẩn toàn cầu: Tất cả DVD trên toàn thế giới và tất cả các luồng HD ở Hoa Kỳ, đặc biệt và trên toàn thế giới đều sử dụng công nghệ âm thanh Dolby Digital (còn được gọi là AC-3). Dolby Digital 5.1 đã chuyển sang Dolby Digital Plus, cung cấp tới 7.1 kênh âm thanh vòm trên các thiết bị từ TV đến điện thoại di động.
  • Âm thanh chuẩn 5.1 cho nhiều kênh: Với kênh 5.1 chất lượng cao, công nghệ Dolby mang đến khả năng giải trí tuyệt vời. Mở rộng các kênh âm thanh nổi tiêu chuẩn từ bên trái và bên phải để mang lại cảm giác xung quanh 360 độ.
  • Rạp chiếu phim, chương trình truyền hình, DVD và trò chơi chất lượng cao đều sử dụng Dolby: Công nghệ âm thanh Dolby không chỉ là một phiên bản rạp chiếu phim với nền tảng âm thanh tuyệt vời và các bộ phim DVD chất lượng cao. Thậm chí hầu hết các trò chơi điện tử đều có hỗ trợ âm thanh vòm Dolby Digital.
  • Phiên bản âm thanh nổi tự động: Dolby Digital tự động cung cấp các phiên bản âm thanh nổi của các bài hát, phim, chương trình truyền hình yêu thích của bạn và các nội dung giải trí khác, cho phép bạn tận hưởng trải nghiệm âm thanh tuyệt vời trên bất kỳ thiết bị nào bạn sử dụng.
  • Tương thích với các thiết bị sắp ra mắt: Với các định dạng âm thanh mới như Dolby Digital Plus sắp ra mắt, các thiết bị đã hỗ trợ công nghệ Dolby Digital sẽ vẫn tương thích trong nhiều năm tới. Do đó, nếu bạn đang bỏ ra một số tiền lớn để trang bị một dàn âm thanh chất lượng cao thì tốt nhất vẫn nên sử dụng sau này.
Xem Thêm  Điểm danh TOP 5 loa bluetooth nghe nhạc hay, đáng sở hữu nhất | Muasalebang

Xem thêm: Trở kháng tai nghe là gì? Tìm hiểu trở kháng có ý nghĩa như thế nào đối với tai nghe

Lợi ích của công nghệ âm thanh Dolby là gì?

Vai trò của kênh âm thanh 5.1 trong Dolby Atmos

Dolby Atmos 5.1 kênh trộn âm thanh, sử dụng các mục đích khác nhau. Ba kênh phía trước (trái, giữa và phải, tương ứng) cung cấp hướng rõ ràng và vị trí chính xác của âm thanh trên màn hình. Hai kênh song song (ngang trái và phải) tạo cảm giác tròn trịa khi người dùng ngồi bên trong 2 kênh âm thanh này.

Kênh Hiệu ứng tần số thấp (LFE) mang lại hiệu ứng âm trầm sâu và mạnh mẽ có thể nghe được. Vì chỉ cần 1/10 băng thông so với các kênh khác nên kênh LFE được gọi là kênh “.1”. Vì vậy, chúng tôi có âm thanh 5.1 trong công nghệ Dolby.

Công nghệ âm thanh Dolby Atmos là gì?  2

Xem thêm: DB là gì? Âm lượng bao nhiêu cho tai nghe dB là phù hợp?

DominV

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud