CPU là gì? Những thành phần cấu tạo nên CPU là gì? | Muasalebang

Làm đẹp 0 lượt xem

CPU là một trong những điều khách hàng thường cân nhắc đầu tiên khi lựa chọn một sản phẩm máy tính xách tay. Vậy CPU là gì và thành phần này có vai trò quan trọng như thế nào?

CPU là gì?

CPU (viết tắt từ tiếng Anh là Central Processing Unit, tạm dịch là đơn vị xử lý trung tâm) là linh kiện được coi là bộ não – một trong những thành phần cơ bản và quan trọng nhất của phần cứng máy tính. . Chức năng chính của CPU là xử lý các chương trình và dữ liệu máy tính. Kiến trúc CPU bao gồm hàng triệu bóng bán dẫn trên một bảng mạch nhỏ.

Hai nhà sản xuất CPU hàng đầu thế giới hiện nay là Intel và AMD.

CPU là gì?

Thành phần CPU

Khối điều khiển

Thiết bị Điều khiển (CU) chịu trách nhiệm giải thích các hướng dẫn chương trình và quản lý các hoạt động xử lý, điều khiển chính xác đồng hồ hệ thống. Mạch đồng hồ hệ thống được sử dụng để đồng bộ hóa các hoạt động xử lý bên trong và bên ngoài CPU theo từng thời điểm.

Thành phần CPU

Khối tính toán ALU

ALU (Arithmetic Logic Unit) là một thành phần thực hiện các chức năng số học và logic và trả về kết quả trong thanh ghi hoặc bộ nhớ.

Xem Thêm  Review tẩy da chết Cocoon cho mặt và môi có thực sự tốt không? | Muasalebang

Đăng ký

Thanh ghi là một bộ nhớ nhỏ nhưng tốc độ truy xuất rất cao, nằm ngay trên CPU, dùng để lưu trữ tạm thời các tác vụ, kết quả tính toán, địa chỉ của ô nhớ hoặc thông tin. Mỗi thanh ghi có một chức năng cụ thể, trong đó quan trọng nhất là một bộ đếm chương trình (PC) cho biết lệnh tiếp theo sẽ được thực hiện.

Tốc độ CPU

Tốc độ CPU là đặc điểm ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ hoạt động của máy tính so với các tính năng khác như RAM, card đồ họa hay ổ cứng.

Tốc độ CPU phụ thuộc vào tần số xung nhịp hoạt động (đơn vị MHz, GHz). Đối với các CPU cùng loại, tần số này cao hơn cũng đồng nghĩa với tốc độ xử lý cao hơn. Đối với các CPU khác nhau, điều này không thực sự xảy ra, ví dụ, CPU Intel Core i5 đóng ở tốc độ 1,70 GHz có thể xử lý nhanh hơn so với CPU Intel Pentium 4 đóng ở tốc độ 3,40 GHz.

Tốc độ CPU

Ngoài ra, tốc độ của CPU phụ thuộc vào dung lượng bộ nhớ của kho lưu trữ của nó, thường được gọi là bộ nhớ đệm. Bộ đệm CPU hoạt động như một kho lưu trữ lệnh tạm thời mà CPU cần xử lý. Khi bộ nhớ đệm lớn, nhiều lệnh có thể được bắt hơn, do đó rút ngắn thời gian chờ và tối đa hóa hiệu suất của CPU.

Xem Thêm  Top 5 Nước hoa Montblanc chính hãng mùi nào được yêu thích | Muasalebang

Một số máy tính xách tay theo từng dòng CPU

Các dòng laptop giá rẻ khác có CPU Intel Core i3: Laptop Asus Vivobook S530UA-BQ072T, Laptop HP Pavilion 14-ce2036TU, Laptop Acer Aspire 3 A315 56 …

Các dòng laptop tầm trung khác có CPU Intel Core i5: Laptop Asprire A515 53 50ZD, Laptop Dell Vostro V5581, Laptop Asus Zenbook UX334FLC…

Các dòng laptop cao cấp khác có CPU Intel Core i7: Laptop HP 15s fq2029TU, Laptop Dell Inspiron N5490, Laptop Acer Swift 3 SF314 56G 78QS

Trúc Phong

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud