Dầu hào là gì? Công dụng, cách sử dụng dầu hào trong nấu ăn hay nhất | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

1. Dầu hào là gì?

Món dầu hào được ra đời vào năm 1888 bởi Lee Kam Sheung, sống tại làng Nanshui, Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc khi người đàn ông này vô tình để quên một nồi hàu được nấu trong nước muối. Lee nhận thấy rằng mặc dù nồi hàu có mùi nóng nhưng vị sôi rất ngon. Sau này, Lee trở thành một doanh nhân nổi tiếng khi thành lập công ty chuyên sản xuất dầu hào, nước sốt gia vị và đưa công ty này trở thành thương hiệu nổi tiếng thế giới.

Dầu hào là loại sốt có màu hơi sậm màu cánh gián, dầu hào có độ sánh và hơi mặn rất ngon.

Mắm ruốc ban đầu được làm ở hào, nhưng ngày nay, cũng giống như các loại nước chấm khác, nó được chế biến bằng cách chắt lọc nguyên liệu và thêm các thành phần khác như tinh bột, nước.

hàu

2. Sử dụng dầu hào

Dầu hào được dùng làm gia vị để tăng hương vị cho các món ăn. Dầu hào dùng để chiên, nấu, nướng …

Dầu hào còn được dùng làm nước chấm các món luộc.

Dầu hào là gì?  Công dụng, cách dùng dầu hào để nấu ăn ngon nhất

3. Sử dụng dầu hào trong nấu ăn như thế nào?

1. Dùng dầu hào để làm nước xốt

Xem Thêm  10+ Cách Làm Máy Tính Chạy Nhanh Hơn HIỆU QUẢ | Muasalebang

Những món ăn cần nêm nếm trước khi chế biến như om, nướng,… khi đã ngâm nước, bạn chỉ cần cho một thìa dầu hào vào trộn đều. Dầu hào mang đến hương vị đậm đà, màu nâu đẹp mắt, làm tăng hương vị thơm ngon cho món ăn.

xốt dầu hào

2. Dùng dầu hào để nấu các món ăn

Các loại rau, củ, quả, thịt,… nếu xào gần chín, nêm nếm lại cho vừa ăn, nêm thêm thìa dầu hào, đảo vài phút rồi tắt bếp, dùng nóng.

Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng dầu hào sẽ giúp món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn khi chưa dùng đến.

3. Dầu hào làm nước chấm các món luộc

Dầu hào đặc biệt thích hợp làm nước chấm các loại rau luộc.

Xử lý: Đun sôi dầu hào, cho chút nước, đường, tỏi đập dập, tiêu giã nhỏ vào khuấy đều. Nêm nếm cho vừa ăn.

làm dầu hào chấm rau luộc

Nước chấm từ dầu hào làm tăng hương vị cho các món luộc.

4. Món ngon sốt dầu hào – Cải ngọt xào dầu hào

Cải ngọt xào là món thường thấy trong bữa cơm gia đình, thêm dầu hào sẽ làm tăng hương vị cho món rau tưởng chừng như nhàm chán này.

1. Vật liệu:

  • 300 g cải ngọt (bok choy)
  • 1 nhánh tỏi
  • 2 muỗng canh dầu mè
  • 2 muỗng canh dầu hào

2. Cách pha chế

Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi cho đến khi có mùi thơm thì cho bok chok vào đun ở lửa vừa, đảo đều tay ngay.

Xem Thêm  12 món ngon Quy Nhơn để bạn ăn trọn ẩm thực phố biển cùng Ví MoMo | Muasalebang

Cho 1 thìa cà phê dầu hào vào đảo đều để dầu vừa bám đều rau thì tắt bếp. Cải xoăn rất nhanh chín, vì vậy bạn lưu ý không xào quá lâu.

Cải ngọt xào dầu hào

4. Những lưu ý khi sử dụng dầu hào:

– Dầu hào có vị rất mặn nên khi nêm gia vị, bạn lưu ý gia giảm lượng muối hoặc nước mắm để không bị mặn quá.

– Dầu hào ban đầu không thích hợp cho người ăn chay, nhưng hiện nay trên thị trường đã xuất hiện loại dầu hào rau củ làm từ nấm sò có mùi vị gần giống với hàu thật.

– Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn không nên chọn loại dầu hào có nhiều chất bảo quản, phụ gia… Nên chọn loại dầu hào có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có thương hiệu uy tín để sử dụng.

Với bài viết trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về dầu hào và cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất nhé!

Biên tập bởi Nguyễn Dạ Thu Thảo • Đăng ngày 4/11/2018

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud