Đâu là định dạng âm thanh, video mà loa và dàn máy nghe nhạc đọc được? | Muasalebang

Âm Thanh 0 lượt xem

Bạn có sở thích thưởng thức âm nhạc bằng loa hay máy nghe nhạc, để tận hưởng không gian sống động và chân thực nhất. Nhưng bạn có biết những tập tin âm thanh bình thường mà thiết bị có thể định dạng? Hãy tìm hiểu trong bài viết tiếp theo!

Phần mở rộng tệp âm thanh

Hiểu phần mở rộng tệp âm thanh để chọn loa hoặc máy nghe nhạc phù hợp!

Hiểu phần mở rộng tệp âm thanh để chọn loa hoặc máy nghe nhạc phù hợp!

1. Tệp MP3

MP3 là viết tắt của MPEG-1 audio Player 3 hoặc Motion Pictures Expert Group 1 Background 3. Đây là định dạng âm thanh kỹ thuật số được tạo ra bằng cách nén dữ liệu và giúp loại bỏ chuỗi âm lượng lớn và không mong muốn. Điều này dễ dẫn đến việc giảm chất lượng âm thanh trong file MP3 so với các file từ CD hay studio, tuy nhiên điểm thống nhất của file này là rất đơn giản, dễ chia sẻ hoặc tải về. Hiện tại, các tập tin nhạc .mp3 rất phổ biến và hầu như tất cả đều cho phép tìm kiếm trực tuyến miễn phí.

Tệp MP3 rất phổ biến trên điện thoại, loa hoặc các chương trình âm thanh

Các tập tin MP3 rất phổ biến trên điện thoại, loa hay máy nghe nhạc vì tính tiện dụng của chúng

Xem Thêm  Loa kéo Karaoke Nanomax S-1000 450W | Muasalebang

2. Tệp WMA

WMA (Windows Media Audio) là một định dạng âm thanh được tạo ra bằng cách nén và làm mất một phần dữ liệu, được phát triển bởi Microsoft và một đối thủ cạnh tranh của MP3. Sự ra đời của tệp WMA đã chứng minh rằng MP3 không phải là dễ nhất khi nó có âm lượng thấp nhất, nhưng không vì thế mà chất lượng của tệp âm thanh này thấp!

3. Tệp WAV

Định dạng tệp âm thanh dạng sóng được viết tắt là WAV. Đây là một định dạng âm thanh gốc, không nén được phát triển bởi Microsoft và IBM. Mang đến cho người dùng chất lượng âm thanh tuyệt vời (tương đương với nhạc CD) nhưng lại nặng do âm lượng lớn.

4. Tệp FLAC

FLAC có kích thước bằng một nửa WAV, một định dạng dùng để nén dữ liệu âm thanh mà không làm mất tín hiệu, giúp duy trì chất lượng âm thanh tuyệt vời. Chính vì những lợi ích trên, FLAC rất được lòng người dùng vì vừa sẵn sàng nghe nhạc hàng ngày, vừa sẵn sàng lưu lại.

Định dạng âm thanh FLAC cho máy nghe nhạc của bạn, loa với chất lượng âm thanh tuyệt vời

FLAC là viết tắt của Free Lossless Audio Codec

5. Tệp AAC

Tương tự như MP3, AAC là một định dạng nén âm thanh bị mất đại diện cho Mã hóa âm thanh nâng cao. Nhưng so về chất lượng, tệp AAC có chất lượng âm thanh tốt hơn MP3, và có thể bao gồm nhiều kênh âm thanh tần số thấp mà tệp MP3 thường bị mất.

Xem Thêm  Tai Nghe Bluetooth LG HBS-SL5 âm thanh chất lượng Giá Tốt | Muasalebang

6. Tệp OGG

So với các tập tin MP3, OGG là tập tin âm thanh nén sử dụng chuẩn nén miễn phí Ogg Vorbis nhưng chất lượng tốt hơn, được người dùng đánh giá là nhỉnh hơn về chất lượng âm thanh dù cùng áp dụng phương pháp và âm lượng. gần như bằng nhau.

7. Chèn tệp AIFF

AIFF là các tệp âm thanh chất lượng cao, có kích thước tương đương với tệp WAV và được sử dụng để lưu trữ âm thanh CD. Đối với các ứng dụng Windows, tệp AIFF thường có phần mở rộng .AIF.

8. Tệp ALAC

ALAC (M4A) đại diện cho mã âm thanh không thể nhầm lẫn của Apple, được coi như một tệp nhạc chất lượng cao, được tạo ra bởi hệ thống lưu trữ dữ liệu nén của Apple. Mặc dù các tính năng giống nhau trong các tệp FLAC, nhưng định dạng âm thanh này không được sử dụng theo cách thông thường.

Phần mở rộng tệp video

Các tập tin video với nhiều loại định dạng có thể được sử dụng bởi máy nghe nhạc

Các tệp video có nhiều định dạng khác nhau

1. Tệp AVI

AVI – một định dạng tệp video của Microsoft với tên đầy đủ là Audio Video Interleave. AVI là một tập tin không nén cho chất lượng hình ảnh sắc nét và âm thanh tốt. Tuy nhiên, và bởi vì nó không được nén, tệp AVI vẫn tồn tại và có một chút lựa chọn về thiết bị chơi game.

2. Tệp MP4

MP4 là một định dạng dữ liệu kỹ thuật số được tạo ra bằng cách nhấn dữ liệu. Đúng vậy, các tệp video MP4 sẽ dễ dàng, dễ dàng sao chép và chia sẻ, nhưng chất lượng hình ảnh sẽ không tốt bằng các tệp không nén như AVI.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách tạo link download trực tiếp | Muasalebang

3. Tệp MKV

MKV là viết tắt của Matroska Video, một định dạng đa phương tiện có thể kết hợp âm thanh, video và phụ đề thành một tệp duy nhất. Tệp này thường sẽ được tìm thấy trong các tệp phụ đề được nhúng khi tải phim từ Internet về máy tính của bạn. Chất lượng MKV thực sự tốt, hình ảnh đẹp và dung lượng không cao, rất dễ chia sẻ và tải về.

Trong trình phát nhạc, tệp MKV có phần mở rộng là định dạng .mkv

Tệp MKV có phần mở rộng là định dạng .mkv

4. Tệp WMV

WMV (Windows Media Video) là định dạng video phổ biến do Microsoft phát triển và được sử dụng rộng rãi trên mạng, cung cấp cho người dùng chất lượng hình ảnh tuyệt vời, dung lượng nhẹ, dễ bảo trì và chia sẻ. Các tập tin video thường sẽ được chuyển đổi thành đuôi .wmv để dễ dàng tải xuống mạng.

5. Tệp VOB

VOB là một định dạng video được sử dụng để ghi trên đĩa DVD. Các tệp DVD sẽ có phần mở rộng là .vob.

6. Tệp FLV

FLV File (Flash Video) là định dạng video được phát triển bởi Adobe Systems, được trang bị băng thông sử dụng thấp nên được sử dụng rộng rãi trên mạng. Tuy nhiên, điểm cần lưu ý khi xóa file FLV là do file bị nén nên chất lượng hình ảnh sẽ không còn sắc nét, tuy nhiên khi truy xuất lại có dung lượng đơn giản và dễ dàng tải về.

7. Tệp DIvX

Là một tiêu chuẩn cho trình phát video phổ biến cho đầu DVD, DIvX (Digital Video Express) nổi tiếng với khả năng nén các đoạn video dài thành kích thước nhỏ hơn trong khi vẫn duy trì chất lượng hình ảnh cao nhất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud