Dòng họ lớn nhất Việt Nam? Tại sao dòng họ Nguyễn lại xếp đầu danh sách | Muasalebang

Điện Thoại 0 lượt xem

Hãy đi 3 Một đại gia đình việt nam Gia đình là gì? Tại sao lại có sự sắp xếp như vậy? Những gia đình hàng đầu ở đâu và những bí mật độc đáo xung quanh những gia đình này.

Việt Nam – một trong những quốc gia đa dân tộc nhất với 88% là người Kinh và 12% là dân tộc thiểu số. Điều này mang lại cho người Việt Nam nhiều họ khác nhau. Theo một số nghiên cứu, Việt Nam hiện có gần 300 dòng họ khác nhau. Vậy bạn đang băn khoăn không biết họ của mình có cao trong các dòng họ Việt Nam không?

Những điểm không thể bỏ qua về gia đình Việt Nam hiện nay

Từ thời các Vua Hùng, nhân dân ta chưa bao giờ có quan niệm về dòng họ như của Trung Quốc. Vào thời Thục Phán và Triệu Đà (257-111 TCN), chúng ta không thể kết luận rằng Việt Nam có tên từ đây. Hai vị này là người Hoa sang nước ta chống Tần và Hán. Thời Hai Bà Trưng, ​​xã hội Việt Nam còn theo chế độ mẫu hệ.

Xem Thêm  Nên mua tủ lạnh hãng nào tốt và bền nhất hiện nay | Muasalebang

Theo các nhà thần thoại học, với sự ra đời của chế độ phụ hệ, họ cũng đồng thời xuất hiện. Chỉ khi đó xã hội Việt Nam mới phát triển, và ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa. Và khi có hôn nhân khác giới Hán – Việt, thì Việt Nam chính thức có họ – tương tự như họ của người Hoa. Như vậy, vào đầu Công nguyên, Việt Nam đã có họ. 3 gia đình lớn nhất Việt Nam

Nhập họ Trung Quốc vào Việt Nam

Có hai nguồn gốc xuất xứ chính: một là họ của người Hoa, hai là họ của người Việt. Về các họ Trung Quốc mà chúng ta mang ngày nay, họ đã được nhập vào nước ta trong các thời kỳ lịch sử.

Trong hơn 1000 năm đô hộ, lịch sử đã cung cấp nhiều bằng chứng về sự giao lưu của người Hoa như quan lại, binh lính, quý tộc, dân nghèo, v.v. Chính những người này đã mang họ đến Việt Nam.

Một ví dụ điển hình là:

Lý Bôn hay còn gọi là Lý Bí là người gốc Hoa. Chúng tôi từ đình Ngũ Quý ở làng Báo Đốm, huyện Quỳnh Lưu, Thanh Hóa chuyển đến quê hương lập nghiệp. Anh có mẹ là người Việt Nam tên là Nguyễn Thị Đức và bố là người Phúc Kiến, Trung Quốc tên là Vũ Huy. 3 gia đình lớn nhất Việt Nam

Thống kê những gia đình nổi tiếng ở Việt Nam

Họ Nguyễn: 38,4%

Họ Trần: 12,1%

Họ: chiếm 9,5%

Họ Phạm: 7%

Họ Hoàng / Huỳnh: 5,1%

Họ Phan: 4,5%

Họ Vũ / Võ: 3,9%

Họ Đặng: chiếm 2,1%

Họ Bùi: 2%

Họ Yenza: chiếm 1,4%

Họ Hồ: 1,3%

Họ Ngô: khoảng 1,3%

Họ Dương: 1%

Họ: 0,5%

Do hoàn cảnh và hoàn cảnh lịch sử khác nhau, nhiều gia đình đã phải đổi họ. Tuy nhiên, sự thay đổi này chỉ xảy ra ở một bộ phận nhỏ của dòng họ đó chứ không phải trong toàn bộ dòng họ.

Nhưng phần lớn sự thay đổi này là về việc đổi tên thành một họ khác đã tồn tại trong nước. Việc đổi hoàn toàn tên họ mới là điều khó xảy ra (vì sẽ gây nghi ngờ cho chính quyền địa phương quản lý …). Vì vậy, trên thực tế, chỉ có sự thay đổi về số lượng người trong mỗi dòng họ. Số lượng hàng hiện có vẫn không thay đổi. 3 gia đình lớn nhất Việt Nam

TOP 3 gia đình lớn nhất Việt Nam

1. Họ Nguyễn

Họ Nguyễn là dòng họ lớn nhất Việt Nam, chiếm 38,4% – khoảng 36,8 triệu người. Ở nước ngoài, họ Nguyễn rất phổ biến ở những vùng có người Việt sinh sống. Theo thống kê, ở Úc, họ Nguyễn đứng thứ 7. Tại Cộng hòa Séc, họ Nguyễn đứng đầu danh sách các họ nước ngoài. Tại Mỹ, họ Nguyễn đứng thứ 57 trên bảng xếp hạng.

Một số nhân vật lịch sử nổi tiếng mang họ Nguyễn như: Nguyễn Trãi, Nguyễn Sinh Cung (Bác Hồ), Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Văn Thoại, Nguyễn Du, Nguyễn Văn Linh, …

2. Họ Trần

Đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng, sau họ Nguyễn là họ Trần. Họ Trần chiếm 12,1% – khoảng 11,6 triệu người. Tổ tiên họ Trần ở Việt Nam. Họ này có nguồn gốc từ Qinzhou, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Một số nhân vật lịch sử nổi tiếng mang họ Trần như: Trần Thánh Tông, Trần Quốc Tuấn, Trần Phú, Trần Quốc Toản …

3. Họ Lê

Đứng thứ ba trong danh sách những dòng họ “nổi tiếng” nhất Việt Nam, đó là dòng họ Lê. Có hơn 9,12 triệu người, khoảng 9,5% số người có họ này.

Một số danh nhân lịch sử mang họ Lê như: Lê Duẩn, Lê Quý Đôn, Lê Hồng Phong, Lê Hữu Trác, Lê Hoàng …

Những sự thật thú vị về gia đình hàng đầu Việt Nam

Trạng nguyên đầu tiên của Việt Nam là người có họ Nguyễn: Nguyễn Quan Quang.

Nguyễn Hiền – Trạng nguyên nhỏ nhất trong các triều đại ở Việt Nam. Dưới thời vua Trần Thái Tông, ông đỗ Trạng nguyên năm 13 tuổi.

Nguyễn Trực, Nguyễn Nghiêu Tư, Nguyễn Đăng Đạo – 3 vị trong họ Nguyễn mang tên hai Trạng nguyên.

Trong lịch sử các thế hệ, có hơn 1000 người đỗ tiến sĩ và hơn hết là họ Nguyễn.

Dưới triều Nguyễn, chỉ có hai hoàng hậu hợp pháp là Tống Thị Lan (vợ vua Gia Long) và Nam Phương hoàng hậu (vợ vua Bảo Đại – hoàng hậu cuối cùng của Việt Nam). 3 gia đình lớn nhất Việt Nam

Vì sao họ Nguyễn là dòng họ lớn nhất Việt Nam?

Vào thế kỷ 19, khi người Pháp đô hộ Việt Nam. Khi đó, người Pháp đã tiến hành cuộc tổng điều tra dân số đầu tiên. Nghiên cứu này đang diễn ra với quy mô lớn nhất tại Việt Nam.

Trong quá trình điều tra, họ gặp phải một vấn đề hết sức nan giải, đó là: Đa số người Việt ở tầng lớp dưới không có họ. Vì vậy, không có cách nào khác là làm các phép tính tổng hợp.

Sau đó, bạn nên làm gì? Đây là câu hỏi được các nhà chức trách Pháp đặt ra. Họ nghĩ ngay ra một cách, chẳng phải nhà Nguyễn là hậu duệ cuối cùng của người Việt trước đây sao? Vì vậy, họ đều đặt những người không có họ đó để tất cả họ trở thành họ Nguyễn. Kể từ đó, phả hệ này đã phát triển với tốc độ chưa từng có. Đây là lý do tại sao nhiều người Việt Nam mang họ Nguyễn.

Nhưng trên thực tế, ngay cả khi không có người Pháp, họ Nguyễn vẫn là một trong ba dòng họ lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên, chiếm một tỷ lệ lớn đến 40% như vậy, không thể không kể đến ảnh hưởng của các thuộc địa của Pháp.

Giờ thì bạn đã biết 3 gia tộc lớn nhất Việt Nam là những gia đình nào chưa? Bạn có đứng đầu trong những gia đình lớn này không?

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud