Equalizer là gì? Và những điều cần phải biết trong hệ thống âm thanh | Muasalebang

Âm Thanh 0 lượt xem

Nếu bạn biết cách điều chỉnh thiết bị Equalizer thì chất lượng âm thanh sẽ tốt hơn rất nhiều. Vậy Equalizer là gì? Có những công việc gì? Bạn cùng Điện máy XANH tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Đầu tiênEqualizer là gì?

Bộ chỉnh âm (EQ) là một thiết bị được thiết kế để thay đổi chất lượng âm thanh mà âm thanh được truyền đi, còn được gọi là tín hiệu âm thanh. Bộ cân bằng sử dụng nhiều bộ lọc điện tử riêng lẻ mà chúng ta cần để làm việc với mục tiêu tăng hoặc giảm tín hiệu cho từng dải tần.

Chỉ khác, chúng ta thường gọi nó là amply karaoke hay bộ dàn DJ rất phức tạp.

EQ sử dụng nhiều bộ lọc điện tử, lọc âm thanh tùy thuộc vào tần số hoặc tín hiệu khuếch đại của từng dải tần mà bạn có thể điều khiển thông qua một loạt nút thắt, nút thắt và trượt. EQ lọc âm, cân bằng và bù trừ âm thanh một cách trọn vẹn nhất, mang đến cho bạn trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời nhất có thể.

tỉ lệ

Bạn có thể xem EQ trên nhiều thiết bị nghe nhạc như mp3, loa điện thoại, loa không dây, thậm chí cả các dịch vụ phát trực tiếp như Spotify, … hay trong phần mềm nghe nhạc. tần số lọc. Tuy nhiên, hiểu được cách thức hoạt động của EQ và sử dụng nó một cách hiệu quả không phải là điều dễ dàng.

Xem Thêm  Loa bluetooth JBL Charge 4 | Muasalebang

2Chức năng điều khiển cơ bản của Equalizer

Dưới đây là một số điều khiển Equalizer cơ bản mà bất kỳ người dùng nào cũng nên biết để sử dụng thiết bị đúng cách:

 • FREQ (tần số): Đây là chức năng đầu tiên khi sử dụng EQ để chọn dải tần bị ảnh hưởng.
 • NHỮNG LỢI ÍCH: Thao tác tiếp theo khi chúng ta đã chọn tần số, quá trình GAIN sẽ tăng (giảm) cường độ của vị trí đã chọn.
 • Q (băng thông): Tùy chỉnh cách GAIN ảnh hưởng đến các sóng gần vùng FREQ đã chọn. Nếu Q lớn, các tần số xung quanh sẽ mạnh hơn và ngược lại.

Các tính năng cơ bản của bộ chỉnh âm

3Điều khoản và điều kiện của Equalizer khi sử dụng

Ban nhạc: Vùng tần số bị ảnh hưởng bởi EQ, mỗi vùng ảnh hưởng được gọi là dải tần EQ.

Ban nhạc

Bộ lọc Pas cao và Pas thấp

Bộ lọc High-Pass và Low-Pass là 2 trong số những tính năng được sử dụng rộng rãi nhất trong Equalizer. Các bộ lọc thông trên và dưới thường được cắt chậm và theo chiều rộng – 6 dB mỗi quãng tám, -12 dB mỗi quãng tám hoặc thậm chí -18 dB mỗi quãng tám.

 • Bộ lọc thông cao (còn được gọi là bộ lọc cắt) có nghĩa là bất kỳ tín hiệu nào dưới dải tần số xác định sẽ bị giảm, chỉ cho phép các tần số cao hơn đi qua vùng đã chọn.
 • Bộ lọc thông thấp (hay còn gọi là Bộ lọc cao) Dùng để lọc các tần số cao, chỉ cho phép sóng thấp đi qua một vùng được chọn (gọi là điểm cắt).

Hãy cẩn thận: Bộ lọc thông thấp được người dùng sử dụng khi họ muốn cắt âm trầm hoặc cắt độ cao.

Vượt qua cao

Bộ lọc giá đỡ (bộ lọc đa tần số)

Bộ lọc kệ là một chức năng được sử dụng để điều chỉnh một loạt các tần số gần với một tần số xác định làm tăng (và giảm) cường độ tín hiệu của một dải tần số.

Xem Thêm  Đâu là loại loa vi tính 5.1 hay nhất hiện nay? | Muasalebang

Ngoài kiểu lọc kệ phía trên nút tần số còn có nút tăng giảm. Như trên High-pass hoặc Low-pass dùng để vượt qua những con sóng còn lại thay vì leo lên. Bộ lọc giá đỡ được sử dụng nếu bạn muốn mở rộng nhiều dải tần cùng một lúc.

Hệ điều hành Shelving Filter không tăng giảm tín hiệu ngay lập tức mà nâng dần mức độ đến mức cần thiết, sau đó chuyển thành đường thẳng.

 • Giá đỡ thấp: toàn bộ dải tần ở bên phải điểm được chọn (độ rộng âm trầm) sẽ tăng / giảm cường độ.
 • Giá đỡ cao: toàn bộ chiều rộng bên trái sang bên trái của điểm được chọn (các dải tần số cao) sẽ tăng / giảm độ cứng.

Bộ lọc giá đỡ (bộ lọc đa tần số)

Bộ lọc tăng

Bộ lọc làm nổi bật là một phương pháp thực hành để cắt / tăng cường chi tiết và trực tiếp (ở dạng đỉnh) trong khu vực đã chọn do tác động tối thiểu đến sóng xung quanh. Lưu ý rằng Bộ lọc Thang máy chỉ ảnh hưởng đến khu vực đã chọn bằng cách ghi lại, do đó, phạm vi tác động là rất nhỏ.

Bộ lọc Highlight cũng có 2 nút, một nút để chọn tần số tần số nhất định, nút còn lại để điều chỉnh tín hiệu lên hoặc xuống. Bộ lọc độ cao thường được sử dụng khi cần xử lý chính xác một số sóng không mong muốn như tiếng ồn, tiếng còi, tiếng vo ve, v.v.

Ngoài các dạng bộ lọc ở trên, chúng ta còn thấy một số dạng có thêm các tính năng như bộ lọc thông dải và bộ lọc Notch.

Bộ lọc chậm

Bộ lọc băng thông và bộ lọc Notch

Bộ lọc băng thông là một loại Bộ lọc đánh sáng đặc biệt thường được sử dụng để khuếch đại sóng trên một phạm vi rộng (do bản chất của nhiễu thấp là bộ lọc Điều tra). Nguyên tắc hoạt động giống như Recording Filter dùng để lọc các tần số cụ thể để tăng.

Xem Thêm  Loa kéo karaoke, bluetooth mini | Muasalebang

Bộ lọc Notch: Tương tự như bộ lọc Band Pass, nhưng Bộ lọc Notch được sử dụng rộng rãi để lọc tần số.

Bộ lọc Notch

4Các loại thiết bị Equalizer hiện có trên thị trường

Trên thị trường hiện nay, các thiết bị Equalizer được sản xuất với nhiều mẫu mã đa dạng, dưới đây là các loại phổ biến nhất:

 • Quy mô cố định: Đây là kiểu điều chỉnh rất đơn giản vì chỉ có một số nút (phím) cần điều chỉnh. Mục đích sử dụng chủ yếu là giải tần số nhanh nhất, có thể thấy trên ampli, guitar acoustic.

Quy mô cố định

 • Bộ cân bằng đồ họa: Thiết bị EQ sẽ điều chỉnh tần số bằng cần gạt, tùy từng thiết bị sẽ có giá trị chuyển đổi nhiều hay ít. Thông thường Bộ cân bằng đồ họa (bộ lọc) là Bộ lọc hình chữ Q với Q (băng thông) không đổi để hạn chế ảnh hưởng tần số của các thiết bị chuyển mạch xung quanh. Ngoài ra, một số Graphic Equalizers có 2 bộ lọc ở hai đầu, Shelving Filter.

Bộ cân bằng đồ họa

 • Bộ cân bằng Paragraphic: Một loại Graphic Equalizer đặc biệt điều chỉnh tần số trung bình của mỗi dải. Một số có thêm hạn chế Q (băng thông) với các nút sửa lỗi bổ sung. Graphic Equalizer thường được sử dụng trong các máy âm thanh để chạy trực tiếp và hòa trộn vào máy tính.

Bộ cân bằng Paragraphic

 • Bộ cân bằng tham số: Là thiết bị EQ hiển thị tần số chính xác, có nhiều tùy chọn như FREQ, GAIN, Q (băng thông) hoặc cũng có thể tùy chỉnh các Bộ lọc cho từng băng tần EQ như High-Pass, Low-Pass, Pilities, Shelving, Notch Filter .

Bộ cân bằng tham số

Ưu điểm của Parametric Equalizer là hỗ trợ tùy biến linh hoạt và chính xác. Tuy nhiên, thiết bị này cũng có những nhược điểm về thông số mà người dùng cần có kiến ​​thức chuyên môn để sử dụng đúng cách.

Trên đây là tiêu đề đã giới thiệu đến bạn đọc Equalizer là gì? Và những điều cần biết về hệ thống âm thanh. Hi vọng với những thông tin trên, bạn có thể hiểu rõ hơn về thiết bị này!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud