Espresso là gì? Cách pha, nguyên tắc khi pha và cách uống cà phê espresso | Muasalebang

Làm đẹp 0 lượt xem

Đầu tiên Espresso là gì? Nguồn gốc của cà phê espresso

Espresso là gì?

Espresso là tên một phương pháp pha cà phê trong thời gian cực ngắn, bằng cách cho một lượng cà phê có hạn (đã được xay mịn) vào một chiếc máy dạng phin. Sau đó, dưới áp suất của máy pha cà phê và nước nóng (có nhiệt độ thích hợp) vượt quá bộ lọc có chứa bột cà phê, cà phê espresso sẽ được tạo ra.

Có lẽ vì vậy, espresso sau này được nhiều người coi là một loại cà phê chứ không được coi là một máy pha cà phê.

Espresso là gì?

Nguồn gốc và sự phát triển của cà phê espresso

Espresso có nguồn gốc từ Ý, xuất xứ từ những năm 1930 và được ưa chuộng trong các quán rượu ở Ý. Sau đó, nó nhanh chóng lan sang Tây Ban Nha, dần dần mở rộng sang Anh từ năm 1950 và khán giả lúc đó còn tương đối trẻ.

Ở Mỹ, espresso được cho vào xi-rô để tăng hương vị cho thức uống. Cho đến ngày nay, espresso đã trở nên rất phổ biến ở các nước châu Á và Trung Đông, nơi có hàng loạt chuỗi cà phê phong cách châu Âu với nhiều loại đồ uống phổ biến như capuccino, latte, macchiato, v.v.

Nguồn gốc và sự phát triển của cà phê espresso

Thành phần cà phê espresso

Nếu bạn để ý, cà phê espresso có hai lớp:

  • lớp crema: Lớp màng trên cùng của cà phê, có màu nâu sẫm giúp thức uống óng ánh, bọt được tạo ra từ khí thải CO2 và các chất dinh dưỡng, dầu khác có trong hạt cà phê. Do đó, lớp crema có vị đắng.
  • Loại nước: nước cà phê bên dưới, tạo ra hương vị cà phê espresso tuyệt đỉnh.

Thành phần cà phê espresso

Có bao nhiêu caffeine trong một tách cà phê espresso?

Để biết có bao nhiêu caffeine trong một tách cà phê espresso, bạn có thể so sánh nó với cà phê thông thường như sau:

Xem Thêm  [Review] Kem chống lão hóa Olay loại nào tốt và đáng mua? | Muasalebang

cà phê espresso

Cà phê

Lượng caffeine

Phạm vi từ 40 – 75mg / cốc 30ml

Từ 80 – 150mg / cốc 250ml

Loại đồ uống được sử dụng

Macchiato, mocha, cappuccino, latte, Americano, flat white, piccolo,…

Cà phê tinh luyện, cà phê lạnh, cà phê khô, … và cà phê tinh chế.

Có bao nhiêu caffeine trong một tách cà phê espresso?

2 Nguyên tắc pha cà phê espresso

Khi đã hiểu những kiến ​​thức cơ bản, bạn có thể pha cà phê espresso phù hợp, thậm chí khai thác được hương vị và hương vị tự nhiên của hạt cà phê khi thưởng thức. Dưới đây là 4 nguyên tắc cần ghi nhớ:

Thêm cà phê espresso (miscela)

Sự pha trộn giữa các loại cà phê khác nhau tạo ra một hương vị espresso riêng biệt. Các loại cà phê khác được sử dụng có thể đến từ Mexico, Panama, Brazil và Peru.

Thêm cà phê espresso (miscela)

Cà phê espresso rang (mano)

Để chiết xuất hương thơm và vị tự nhiên của hạt cà phê, bạn cần rang cà phê ở nhiệt độ thích hợp. Điều này sẽ giúp tăng độ đắng và đắng của hạt cà phê.

Cà phê espresso rang (mano)

Xay cà phê espresso (macinazione)

Quá trình tiêu hóa hạt cà phê cần được thực hiện nhanh chóng để không làm giảm hương vị của cà phê khi tiếp xúc với không khí. Thời gian pha cà phê trung bình là 23 – 28 giây và người ta thường sử dụng máy xay kiểu Burr để pha cà phê espresso.

Xay cà phê espresso (macinazione)

Pha cà phê espresso (macchina)

Ở bước pha espresso, bạn cần thực hiện đúng trình tự các bước trong máy để có được chất lượng espresso tốt nhất. Đầu tiên, bạn cho bột cà phê vào một bộ lọc có cổng, sau đó dùng một dụng cụ để ép với lực vừa phải.

Tiếp theo, nhấn nút nước nóng trên máy khoảng 5 giây để nhiệt độ nước ổn định. Sau đó, bạn chỉ cần gắn bộ lọc cổng vào đỉnh máy và nhấn nút xả nước nóng. Lúc này, bạn nhanh chóng lấy một chiếc cốc và đặt dưới vòi lọc để hứng espresso rơi ra.

Có thể nói espresso là cơ sở của cà phê để tạo ra nhiều loại cà phê hấp dẫn như latte, macchiato, cappuccino,… và được ưa chuộng nhất hiện nay.

Pha cà phê espresso (macchina)

3 Cách pha cà phê espresso

Với 4 nguyên tắc trên, giờ đây bạn có thể dễ dàng pha cà phê espresso với những gợi ý dưới đây:

Quan trọng

Như Điện máy XANH đã chia sẻ ở trên, loại nguyên liệu hạt cà phê được ưa chuộng sẽ quyết định hương vị của cà phê espresso. Vì vậy, ở công đoạn này, bạn có thể chọn loại cà phê theo sở thích của mình.

Nói chung, hầu hết mọi người sử dụng cà phê Arabica, hoặc hỗn hợp cà phê Arabica và Robusta.

Quan trọng

Thiết bị

Nếu bạn không có bột cà phê xay sẵn, bạn cần có máy xay cà phê. Ngoài ra, các thiết bị khác như máy pha cà phê, ly tách, khăn khô, v.v.

Thiết bị

Máy pha cà phê Delonghi ECAM250.33.TB

Giá

Tùy thuộc vào bí quyết pha cà phê của bạn mà nó có một hương vị nhất định tùy thuộc vào sở thích và mong muốn của bạn. Hầu hết các thanh có kích thước tiêu chuẩn sau:

  • Bột cà phê khoảng 7g.
  • Nước sôi ở nhiệt độ 88 – 92 độ C.
  • Mất khoảng 25 giây để nước sôi chảy vào bột cà phê.
  • Liều lượng pha cà phê espresso là 25ml.
  • Nhiệt độ của cà phê trong cốc dao động từ 64 – 70 độ C.
  • Hàm lượng caffein được khuyến nghị là khoảng 40mg / cốc, và chất béo khoảng 2mg / ml.

Giá

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm sạch bộ lọc cổng trước khi thêm bột cà phê. Sau đó, sử dụng một công cụ áp lực (được gọi là máy xáo trộn) với lực vừa phải để ép cà phê.

Bước 2: Nhấn nút xả nước nóng trên máy để ổn định nhiệt độ nước. Tiếp theo, bạn gắn một cổng của bộ lọc chứa bột cà phê vào suối nước nóng.

Bước 3: Lấy một chiếc cốc và đặt nó dưới cổng của bộ lọc cổng, sau đó nhấn nút nước nóng. Tại thời điểm này, nước nóng sẽ chảy vào bột cà phê, và nước cà phê sẽ bắt đầu chảy vào cốc phía dưới có vòi của bộ lọc port filter.

Lúc đầu cà phê sẽ sẫm màu sau đó chuyển sang màu nâu nhạt và nổi bật. Bạn đã pha xong cà phê espresso của mình.

Các bước thực hiện

Những lưu ý khi pha cà phê espresso

Khi pha cà phê espresso, bạn cần nhớ một số điều sau:

  • Chỉ xay hạt cà phê khi cần sử dụng, để tránh cà phê bị ám mùi.
  • Độ bột của cà phê cũng sẽ ảnh hưởng đến hương vị của cà phê espresso, vì ngâm quá nhiều sẽ khiến nước sôi dễ dàng xâm nhập làm cà phê kém tự nhiên, vị đắng sẽ làm cho nước kém hấp thụ và dễ tạo vị cà phê hơn.
  • Lượng cà phê bột sử dụng khoảng 7g, tối đa là 10g.
  • Áp suất nước phải đạt 9 bar.
  • Nhiệt độ nước từ 88 – 92 độ C, có thể lên tới 95 độ C.
  • Sử dụng áp suất nhiệt vừa phải (từ 15 – 20kg) để giúp bột cà phê kết dính với nhau và dễ dàng cho nước sôi thẩm thấu nhanh nhất có thể.
  • Thời gian chiết xuất Espresso từ 25 – 30 giây.
  • Tổng lượng cà phê espresso hiện có là 25 – 30ml.

Những lưu ý khi pha cà phê espresso

4 Một số biến thể của cà phê espresso

Dưới đây là một số loại cà phê espresso bạn có thể chọn sử dụng hoặc xem trong menu của các quán cà phê hiện đại, nhà hàng và một số quán bar:

Cà phê mỹ

Cà phê Americano là loại cà phê espresso pha với nước nóng nên có hương vị cà phê đơn giản. Cụ thể, một người có thể sử dụng 1 shot espresso hòa tan và 40 – 70ml nước nóng.

Cà phê mỹ

Cà phê Tobio

Tobio Coffee là sự pha trộn giữa cà phê espresso và cà phê truyền thống theo tỷ lệ 1: 1. Do đó, hương vị của cà phê Tobio có vẻ hơi đắng.

Cà phê Tobio

Cà phê là tốt

Với cà phê Lungo, người ta sẽ dùng nhiều nước hơn khi pha espresso (không pha loãng với nước như cà phê Mỹ). Do đó, lượng cà phê thu được sẽ cao hơn so với phương pháp espresso tiêu chuẩn.

Cà phê là tốt

Espresso Romano

Espresso Romano không chỉ có vị đắng của cà phê mà còn có vị ngọt của đường hòa cùng vị chua của chanh. Đây là một sự khác biệt hiếm có nếu bạn có cơ hội để thử.

Espresso Romano

Chia tỷ lệ để pha các loại cà phê espresso

Tùy theo công thức pha chế từng loại espresso mà lượng pha giữa các nguyên liệu sẽ khác nhau. Ví dụ với:

  • Ristretto espresso: có tỷ lệ 1: 1 hoặc 1: 2, nghĩa là nếu bạn dùng 7g cà phê thì bạn sẽ được khoảng 7-10ml espresso.
  • Espresso bình thường (espresso truyền thống): có tỷ lệ 1: 2 hoặc 1: 3, nghĩa là cứ 7g cà phê thì chiết xuất được khoảng 25ml espresso.
  • Lungo espresso: liều lượng cà phê cao này, từ 1: 3 hoặc 1: 4 nghĩa là nếu bạn dùng 7g cà phê thì bạn sẽ được khoảng 30ml espresso.

Chia tỷ lệ để pha các loại cà phê espresso

5 Cách uống cà phê espresso

Mỗi loại cà phê sẽ có một công dụng khác nhau để cảm nhận được hương vị tự nhiên của nó, bạn có thể uống và uống nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích.

Tuy nhiên, với cà phê espresso, bạn nên uống ngay sau khi pha xong. Vì nếu để ngoài không khí lạnh khi có oxy trong không khí, cà phê espresso sẽ mất đi hương vị tự nhiên.

Cách uống cà phê espresso

6 Sự khác biệt giữa cà phê tinh chế và cà phê espresso

Thoạt nhìn, bạn sẽ thấy cà phê espresso và phin cà phê giống nhau. Tuy nhiên, nếu bạn là một chuyên gia, bạn sẽ cảm nhận hương vị của chúng theo một cách rất khác. Kiểm tra một số tính năng sau để giúp bạn phân biệt:

Cà phê espresso

Cà phê tinh chế

Nguyên tắc pha cà phê

Sử dụng áp suất hơi

Làm thế nào để vào và ra

Đến lúc uống rượu

Sớm

chậm rãi

Cà phê phấn

Làm mịn ở giữa

Nó không cần phải suôn sẻ

Màu nước cà phê

Có một lớp màng mỏng màu vàng bên trên, cà phê phin có màu nhạt hơn cà phê phin.

Đôi khi nhìn lớp dầu bên trên cà phê, màu cà phê sẫm.

Sự khác biệt giữa cà phê tinh chế và cà phê espresso

Với những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về espresso là gì và cách pha, cách pha cũng như cách uống espresso đúng cách để chuẩn vị rồi nhé!

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng ngày 12/12/2021

Xem Thêm  [Review] Top 6 ghế ăn dặm cho bé loại nào tốt đáng mua nhất | Muasalebang
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud