Gầu bò là gì? Mẹo chọn mua và cách luộc gầu bò ngon đúng chuẩn | Muasalebang

Mẹ và Bé 0 lượt xem

1. Gầu bò là gì?

Là một trong những lựa chọn khi ăn phở, bạn có thể dễ dàng nhận biết gầu bò với những miếng thịt dày, bóng và thơm, khi kết hợp với ít mỡ thì có vị béo nhẹ.

Vì phần gần vú, từ ngực trở xuống cổ bò, gầu bò sẽ ít hương vị hơn vì phần cơ đó bị ảnh hưởng nhiều nhất khi bò nhai và nuốt thức ăn. Ngoài ra, còn có hai loại gầu bò là gầu mềm và gầu nguyên chất. Vì có thêm mỡ nên nếu không cẩn thận bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn giữa gầu với những miếng thịt khác.

Gầu bò là gì?

2. Cách chọn gầu bò ngon

Gầu bò khi mua mới nên chọn phần thịt có màu đỏ tươi, thơm và không bị bẩn. Không nên chọn thịt bò quá mỏng hoặc quá mỡ. Đặc biệt là thịt bò Úc, khi nấu chín, thịt có mùi thơm ngon đặc trưng của bơ sữa, thịt mềm nhưng không bị ngấy. Gầu bò Úc đông lạnh khi thu về vẫn giữ được màu đỏ tươi, không bị nát.

Để món ăn được ngon và chất lượng, bạn nên chọn mua ở những cửa hàng tạp hóa uy tín, sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, quy trình bảo quản phù hợp, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xem Thêm  Top 10 Đồ Chơi Phát Triển Trí Tuệ Cho Trẻ Sơ Sinh tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia] | Muasalebang

Cách chọn gầu bò ngon

3. Cách luộc gầu bò ngon

Quan trọng

  • 500 g thịt bò
  • 300 g gừng tươi
  • 500 ml nước mắm
  • 3 nhánh chanh
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê gia vị
  • 1 thìa cà phê tiêu xay
  • 5 muỗng canh đường trắng

Các bước thực hiện

Bước 1: Nhúng thịt bò qua chút muối, rửa sạch 2-3 lần, sau đó trải lên thớt và chuyển 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê gia vị, 1 thìa cà phê tiêu và gập lại. Để miếng thịt mềm và không bị tách, bạn nên dùng dây hoặc dây mỏng để quấn chặt miếng thịt bò. Chú ý không dùng chỉ nylon để buộc thịt nhé!

Bước 2: Cho nồi vào lò, cho một lít nước, 500ml nước mắm, 5 thìa đường và 300gr gừng, 3 nhánh sả đập dập vào rồi bật bếp đun sôi. Chú ý dùng đũa đảo thường xuyên cho đến khi đường tan hết.

Bước 3: Khi nước sôi, cho thịt bò đã luộc vào, để lửa vừa đun khoảng 45 – 60 phút cho đến khi dùng đũa chặt, không thấy nước đỏ chảy ra thì vớt thịt ra, vớt ra đĩa.

Bước 4: Khi thịt nguội thì cho vào tủ lạnh, khi nào ăn thì cho vào tủ lạnh cho đông lại, sau đó lấy hết dây ra và dùng dao sắc cắt thịt. Bạn có thể chấm gầu bò với nước mắm chua chua cay cay hay ăn kèm với rau sống, cuốn bánh tráng và bún thì càng ngon!

Cách luộc gầu bò ngon

4. Những lưu ý để nấu món bò gầu ngon

Để đảm bảo thịt bò gầu chín đều nhưng vẫn giữ được độ mềm và không bị dai, bạn chỉ cần dùng đũa tre nạo lấy phần thịt để kiểm tra. Nhất định không được lấy thịt ra, thái thành từng miếng rồi cho vào nồi, cách thử thảm khốc này sẽ khiến thịt khô, săn chắc và mất đi hương vị tự nhiên.

Xem Thêm  Cách sử dụng Netflix mà ai cũng phải biết【Mẹo vặt】 | Muasalebang

Khi luộc xong, bạn cho khăn xô vào tô nước lạnh để thịt nguội bớt. Sau đó, thái thịt bò thành từng miếng nhỏ để bạn có thể dễ dàng cảm nhận được vị thơm ngon, bóng mượt của thịt chứ không phải những miếng thịt bị cứng, dai, khó chịu.

Những lưu ý khi nấu một gầu bò ngon

Với một chút thông tin đơn giản, bạn có thể hiểu rõ hơn gầu bò là gì, cách chọn mua và cách luộc chúng đúng cách. Hi vọng bạn sẽ có nhiều bữa ăn ngon miệng với gầu bò!

Biên tập bởi Nguyễn Thanh Ngân • Đăng ngày 29 tháng 1 năm 2021

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud