Hải sản là gì? Tên các loại hải sản đặc sản, hấp dẫn ở Việt Nam | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

1. Hải sản là gì?

Hải sản hay còn gọi là các loài động vật có vú ở biển, là một thuật ngữ dùng để chỉ tất cả các sinh vật biển được chế biến thành các loại tàu như cá biển, động vật giáp xác (cua và tôm), động vật thân mềm (mực, sò, hàu,…) và các động vật da gai như nhím biển, các động vật biển khác như sứa, và thậm chí cả rong biển và vi tảo.

Hải sản là gì?

Hải sản không chỉ là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho con người, đặc biệt là hàm lượng đạm, chất khoáng mà khi chế biến còn có hương vị thơm ngon. Tùy theo từng nhóm động vật biển thưởng thức mà bạn có thể lựa chọn các cách chế biến khác nhau như:

  • Igrili: dùng được trong tất cả các loại hải sản. Cụ thể, với cá nhỏ, thân gầy, bạn nên bọc giấy bạc khi nướng để không làm nát cá; trai như tôm và hàu nướng trực tiếp trên than; và cá có thịt dày hoặc có dây buộc có thể được rang.
  • Khóc: thường nấu hải sản cần nấu nhanh để thịt không bị cứng (như sò huyết, sò điệp, …) và thịt viên cần giữ cho lớp vỏ vàng giòn không bị khô.
  • Vành, kho: dùng để nấu các loại cá có thịt săn và chắc như cá hồi, cá bơn, v.v.
  • Nướng, xay một lần Lò: thường được chế biến trong hộp đựng cá, từ phi lê, cắt thành từng miếng, đồng thường có thể đặt trực tiếp hoặc bọc trong giấy bạc.
  • Giòn: có thể cắt hải sản thành từng lát mỏng trước khi chuyển bánh vào chiên giòn.
Xem Thêm  Gợi ý 5 thực đơn mâm cỗ truyền thống dễ làm thơm ngon cho gia đình | Muasalebang

Chế biến hải sản

2. Hải sản ngon

Dưới đây là một số hải sản ngon bạn có thể và nên thưởng thức nếu có cơ hội đến thăm nơi đó:

Cá ngừ đại dương Phú Yên

Bạn có thể tìm thấy cá ngừ đại dương ở nhiều vùng biển Việt Nam, nơi có chất lượng cá ngừ đại dương ngon nhất Phú Yên với cá ngừ vây vàng. Vào tháng 12 và tháng 1 hàng năm, cá ngừ đại dương sẽ đổ về Phú Yên nên đây là thời điểm bạn có thể dễ dàng mua và thưởng thức nhiều món ngon từ cá ngừ đại dương.

Món ăn nổi bật với salad cá ngừ, lẩu cá ngừ và mắt cá ngừ. Đặc biệt, mắt cá ngừ đại dương sẽ khiến bạn ngạc nhiên vì rất to, được đựng trong một chiếc bát sứ nhỏ cùng với một số loại gia vị đặc trưng, ​​rồi ngâm vào nước tắm. Món ăn này rất bổ dưỡng, thích hợp cho người lớn tuổi.

Mắt cá ngừ đại dương Phú Yên

Máu gầm đầm Ô Loan, Phú Yên

Đến với Phú Yên, bạn không nên bỏ qua món sò huyết đầm Ô Loan, bởi sò huyết ở đây có kích thước lớn hơn nhiều so với các vùng khác nên thịt dày hơn, có vị ngọt và béo hơn.

Máu đông được chế biến thành nhiều món như hến xào me, rang muối tiêu, rang dầu mỡ hành hay kho sả ớt, cháo sò huyết nhúng lẩu chua cay.

Máu gầm đầm Ô Loan, Phú Yên

Ilobster Bình Ba, Khánh Hòa

Đảo Bình Ba thuộc vịnh Cam Ranh là một hòn đảo nhỏ, nước biển ở đây rất sạch nên rất lý tưởng để nuôi tôm hùm. Bạn có thể tìm thấy nhiều loại như tôm hùm xanh, tôm hùm hoa và tôm hùm đỏ với nhiều mức giá khác nhau tùy từng thời điểm.

Thịt tôm hùm trên đảo Bình Ba thơm ngon, sạch, dai nên được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như canh huyết tôm, tôm hùm bào phô mai / nướng / rang muối ớt, tôm hùm bông. súp bơ tỏi, súp tôm hùm hoặc cháo trong lẩu tôm hùm.

Xem Thêm  Tổng hợp 9 cách làm cháo cá hồi cho bé ăn dặm thơm ngon, hấp dẫn, bổ dưỡng | Muasalebang

Ilobster Bình Ba, Khánh Hòa

Bạch tuộc 1 là câu chuyện của Phan Thiết, Bình Thuận

Mực 1 nắng nổi tiếng ở Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) vì thịt dày và hương vị đậm đà, thơm ngon. Đây là những con mực tươi được người dân đánh bắt ở biển về, làm sạch trước khi đem phơi nắng.

Bạn có thể rang chín tất cả, nêm muối tiêu chanh sả khói hoặc xay thành món gỏi mực cũng rất ngon. Vị chua nhẹ của những miếng xoài nhỏ, vị thơm ngon của lá xoài non kết hợp với vị chua chua cay cay của nước trộn gỏi ăn kèm với bánh tráng Chợ Lầu trứ danh.

Bạch tuộc 1 là câu chuyện của Phan Thiết, Bình Thuận

Ốc cô ve Côn Đảo

Đến Côn Đảo, bạn đừng bỏ qua việc thưởng thức những món ốc trứ danh nơi đây. Hình dạng con ốc rất đặc biệt, hình chóp xoắn và có một nút nhỏ ở đầu. Vỏ màu xám đen, bên trong sáng bóng như ngọc trai. Nếu kích thước ốc vú nàng lớn, vỏ màu hồng sẽ chuyển sang màu đen.

Ốc hút thường sống ở vùng nước biển sâu, địa hình hiểm trở nên việc thu hoạch loại ốc này tốn không ít công sức. Thịt ốc không chắc như hàu và có vị hơi béo, giòn nên thường được tiêu hóa thành các món ăn Côn Đảo như gỏi ốc, ốc nướng hay ốc luộc.

Ốc cô ve Côn Đảo

Người thổi còi Phú Quốc, Kiên Giang

Phú Quốc có rất nhiều hải sản, trong đó phải kể đến còi Biên Mai, gọi tắt là Biên Mai – một loại sò biển hình tam giác, to bằng bàn tay người lớn.

Phần bên trong của bien mai chứa thịt và hạt tiêu. Mỗi bẹ mai thường sẽ có 2 còi tròn và dày, trông giống như nắp chai nước suối. Vì vậy, còi biên mai thường được nấu trong chảo, nêm muối tiêu, rang với các loại rau hoặc nấm, nấu thành cháo và ăn lẩu. Rượu whisky của Biên Mai nguyên chất và thơm ngon, ăn rất vừa miệng.

Xem Thêm  Top 15 dụng cụ nhà bếp thông minh cho công việc nội trợ đơn giản hơn | Muasalebang

Người thổi còi Phú Quốc, Kiên Giang

Tôm bọ ngựa Cà Mau

Nếu có dịp đến Cà Mau, nhất định bạn nên thử món tôm bọ ngựa phía trên cua Cà Mau. Bởi tôm bọ ngựa ở đây có kích thước rất lớn, thớ thịt chắc, chắc và có vị ngon đặc trưng do môi trường sống ở đây tốt – đất đai quanh năm được nhiều phù sa bồi đắp.

Bạn có thể nêm muối tiêu, chiên giòn sốt me, luộc hoặc nấu với sả, tôm bọ ngựa rồi nêm muối tiêu, ăn kèm với rau xanh. Ngay cả tôm bọ ngựa nhỏ, người ta cũng đem phơi khô như tôm khô, giúp tạo vị ngọt cho món canh hay nước dùng.

Tôm bọ ngựa Cà Mau

Thờ Quan Lạn, Quảng Ninh

Vùng đất Quan Lạn (tỉnh Quảng Ninh) nổi tiếng với loài giun đất nên còn được gọi là giun biển, giun đất hay giun biển.

Thịt Sá Sùng có hương vị thơm ngon nên rất được ưa chuộng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn ở Quảng Ninh như xào chua ngọt, rang muối tiêu, gỏi hay xào tỏi. Ý tôi là cây rum cũng trở thành một nguyên liệu giúp tăng hương vị cho nước dùng phở.

Thờ Quan Lạn, Quảng Ninh

Bào ngư Bạch Long Vỹ, Hải Phòng

Đảo Bạch Long Vỹ (thuộc Hải Phòng) được coi là vương quốc của loài bào ngư Chín Lộ, thường sống dưới nước và các mỏ dưới biển. Vỏ của loại này có hình thuyền và nhỏ, có màu xanh đậm hoặc nâu sẫm ở lớp vỏ bên ngoài.

Bào ngư có nhiều chất dinh dưỡng và được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng như cháo bào ngư, súp bào ngư, bào ngư sốt dầu hào hay gỏi bào ngư.

Bào ngư Bạch Long Vỹ, Hải Phòng

Mực nháy Cửa Lò, Nghệ An

Con bạch tuộc là một con cá sấu vừa được người dân Cửa Lò (tỉnh Nghệ An) bắt được nên sinh sôi tự nhiên. Nó thường được làm bằng thịt lợn quay, nêm muối tiêu hoặc xay, luộc với sả ớt và chấm muối tiêu chanh. Do đó, bạch tuộc có hương vị thơm ngon và nhai kẹo cao su.

Mực nháy Cửa Lò, Nghệ An

Như vậy, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về hải sản là gì? Tên các loài động vật biển độc đáo và hấp dẫn ở Việt Nam là gì? Tham gia chuyên mục mẹo vặt bếp núc của Điện máy XANH để biết thêm nhiều thông tin ẩm thực và các món ăn ngon khác nhé!

* Tổng hợp và tham khảo thông tin từ các nguồn Wikipedia.

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng ngày 04/05/2021

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud