HDR là gì? Chế độ chụp ảnh HDR có gì khác chế độ chụp ảnh thường? | Muasalebang


HDR là một tính năng được nhiều người yêu ảnh quan tâm khi mua điện thoại thông minh hoặc các sản phẩm máy ảnh. Vậy HDR là gì? Làm thế nào để sử dụng?

Đầu tiênChụp ảnh HDR là gì?

HDR đại diện cho một câu Dải động cao (có lẽ được dịch là chiều rộng thay đổi rộng). Dải động là một khái niệm được sử dụng để mô tả sự khác biệt lớn giữa vùng sáng và vùng tối mà các thiết bị có thể ghi lại hoặc tự đứng.

Trên thực tế, sự khác biệt giữa ánh sáng và bóng tối là rất khác nhau. Do đó, công nghệ HDR sẽ giúp máy ảnh kỹ thuật số tăng khả năng ghi lại những khác biệt sáng tối này.

Các nhà sản xuất đã cố gắng phát triển camera của điện thoại thông minh trong những năm qua, nhưng những tiến bộ mà bạn có thể đạt được có thể thấy trong quá trình phát triển phần mềm và thuật toán bên cạnh phần cứng.

Thực tế cho thấy camera trên smartphone còn nhiều hạn chế do cảm biến và ống kính nhỏ nên khó chụp ảnh đẹp như khi sử dụng máy ảnh chuyên nghiệp (DSLR, Mirrorless) hay các loại máy ảnh khác.

máy ảnh điện thoại thông minh

Vì vậy camera của smartphone cần có những phương pháp cấu hình tốt để có được bức ảnh đẹp hơn, điều này thể hiện ở chế độ chụp HDR.

Chế độ HDR không thực sự khắc phục được tất cả các vấn đề bằng cách chụp ảnh trên điện thoại thông minh, nhưng nó có thể giúp camera trên điện thoại của bạn tạo ra những bức ảnh hấp dẫn. HDR cũng cần được sử dụng hạn chế để có được kết quả tốt nhất.

Chế độ chụp HDR

2Video HDR là gì?

Bây giờ chúng ta có thể quay lại video HDR. Tiến bộ công nghệ đã cho phép chúng tôi làm được điều đó. Nhưng Hình ảnh HDRQuay video HDR thông qua các quy trình khác nhau.

Mặc dù kết quả gần giống với hình ảnh HDR, nhưng video HDR được thực hiện bằng các phương pháp khác nhau. Thay vì chụp nhiều ảnh và xếp chúng lại với nhau trên máy ảnh hoặc trong nền, video HDR được coi là một lần phơi sáng.

Cảm biến máy ảnh mới có khả năng chụp được nhiều loại ảnh hơn bao giờ hết. Nó được tích hợp công nghệ cảm biến ấn tượng, có thể thu sáng và tái tạo màu sắc đẹp mắt, có khả năng dùng để quay video.

Xem Thêm  Trên tay ZTE Axon 30 Ultra: Thiết kế cao cấp, đã không còn camera ẩn dưới màn hình, Snapdragon 888, giá từ 16.6 triệu đồng | Muasalebang

Quay video HDR

3HDR hoạt động như thế nào?

Ảnh HDR thường được tạo bằng cách chụp nhanh nhiều ảnh liên tiếp với các giá trị phơi sáng khác nhau. Sau đó phần mềm sẽ kết hợp để tạo thành một hình ảnh duy nhất có thể lưu trữ thông tin từ vùng tối và vùng sáng để tạo ra một hình ảnh đẹp.

Trước đây, người dùng phải chụp 3 bức ảnh liên tiếp ở các thời điểm phơi sáng khác nhau, sau đó sao chép vào máy tính bằng Photoshop (hoặc phần mềm chỉnh sửa ảnh) và sử dụng chức năng HDR để ghép các ảnh lại với nhau. Hình ảnh cuối cùng được tạo ra có các chi tiết sáng và tối hiện rõ trên khung hình.

Các nhà sản xuất hiện đã tích hợp công nghệ hình ảnh HDR vào điện thoại để thực hiện tất cả những điều trên một cách tự động.

Hệ điều hành HDR

Chế độ ảnh

4Làm thế nào để chụp ảnh HDR?

Máy ảnh

Với những gì tốt nhất, máy ảnh sẽ hoạt động Phơi sáng AEB tự động (Phơi sáng tự động Bracketing). AEB không bắt buộc phải có 100% nhưng nếu không có nó, bạn phải điều chỉnh cài đặt máy ảnh của mình trong mỗi lần chụp. Điều này làm cho việc di chuyển máy ảnh vừa mất thời gian và đôi khi chủ thể sẽ không ở đúng vị trí.

Bạn có thể chụp ảnh bằng tay, nhưng có thể khó căn chỉnh ảnh của bạn sau này, vì vậy giá ba chân Nó chắc chắn được khuyến khích để có được những bức ảnh đẹp nhất. Sử dụng giá ba chân để giúp bạn căn chỉnh ảnh của mình vì HDR không hoạt động trên các đối tượng chuyển động.

Phần mềm HDR thường sẽ được trang bị các tính năng căn chỉnh hình ảnh, nhưng đôi khi chúng không hoạt động bình thường, vì vậy bạn cũng nên đảm bảo ảnh của mình ổn định trong khi chụp.

Chụp ảnh HDR bằng máy ảnh

Cuối cùng, bạn nên chọn phần mềm HDR nào? Có nhiều loại phần mềm, trong số đó Photomatix Ánh sáng HDR là 2 phần mềm phù hợp với kiến ​​thức của bạn với nhiều tính năng vượt trội.

  • Photomatix là một trong những lựa chọn tốt nhất. Nó ngay lập tức, mạnh Đã cài đặt đầy đủ nhưng những tính năng đó sẽ làm nó luôn đi kèm với tiền bạc..
  • Ánh sáng HDR Một phần mềm miễn phí với nhiều tính năng linh hoạt của độ phân giải HDR. Nó cung cấp sáu thuật toán hình ảnh khác nhau để giải quyết vấn đề.

Nếu bạn muốn trông đẹp và nhiều sự kiện khác hoặc siêu thực và “không tốn một xu” vào thời điểm đó Ánh sáng HDR nó sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn.

Khi bạn đã có những trang bị cần thiết, hãy ra ngoài và giải phóng trí thông minh của mình. Nhưng trước tiên, bạn cần thiết lập các công cụ của mình để có được một cảnh quay tốt.

Xem Thêm  Tổn hợp cách chụp màn hình Note 8 thông dụng hiện nay | Muasalebang

Do bản chất của HDR và ​​khung phơi sáng, bạn có thể không chụp được chủ đề chuyển động. Do đó, hãy cố gắng hết sức để quay hoặc quay một cảnh không thay đổi trong 5 – 10 giây.

Chú ý đến những cảnh hoặc chủ đề có sự khác biệt lớn, có thể nhìn thấy giữa những bức ảnh đẹp nhất và bóng tối. Điều này thường nói dễ hơn làm vì mắt chúng ta luôn nhìn thấy hình ảnh rõ ràng trong mọi tình huống.

Hình ảnh HDR

Nếu thẻ nhớ của bạn đủ lớn, hãy tải xuống ở định dạng RAW.JPEG. Nếu bạn nhấn để cắt kích thước tệp, thường sẽ dẫn đến mất dữ liệu đáng kể trong ảnh.

Chụp RAW có chất lượng tốt hơn nhưng máy ảnh sẽ mất nhiều thời gian hơn để xử lý và ghi vào thẻ nhớ. Để có kết quả tốt nhất, hãy chọn đúng thẻ nhớ để tăng tốc độ ghi ảnh, giảm thời gian máy ảnh lưu ảnh RAW.

Trên điện thoại

+ Đối với điện thoại Android:

Sử dụng HDR trên Android thật dễ dàng. Tất cả những gì bạn phải làm là bật tính năng HDR và ​​chụp ảnh như bình thường.

Giới thiệu ứng dụng Máy ảnh > chọn Thiết lập > chọn HDR sau đó mở nó ra.

Cài đặt HDR trên Android

+ Đối với điện thoại iPhone:

Có 2 cách để chụp ảnh HDR trên iPhone. Nếu bạn muốn thiết bị tự động xác định thời điểm chụp ảnh ở chế độ này, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Đi tới Cài đặt > Máy ảnh > HDR tự động và đảm bảo nút chuyển sang màu xanh lục.

Bước 2: Bạn cũng có thể bật tùy chọn Lưu hình ảnh bình thường (Lưu ảnh bình thường) nếu bạn muốn lưu một hình ảnh tiêu chuẩn, không phải một hình ảnh HDR. Điều này cho phép bạn chọn những gì bạn muốn chia sẻ hoặc chỉnh sửa. Một điểm cần lưu ý là ảnh chụp ở chế độ này chiếm nhiều dung lượng hơn ảnh bình thường, vì vậy hãy kiểm tra dung lượng bộ nhớ trước khi chụp.

Cài đặt HDR trên iPhone

Đối với những người muốn sử dụng HDR riêng lẻ, hãy nhớ tắt cài đặt này HDR tự động. Sau đó, hãy làm theo các bước sau nếu cần:

Bước 1: Giới thiệu ứng dụng Máy ảnh.

Bước 2: Chạm vào tùy chọn HDR đầu máy ảnh, cài đặt trung tâm Tốc biến Ảnh trực tiếp.

Bước 3: Chọn mặc định, Trên hoặc Đã đóng cửa. Bạn sẽ biết rằng chế độ này được bật khi bạn nhìn thấy tên HDR màu vàng.

Cài đặt HDR trên Iphone

5Đến lúc không chụp HDR.

HDR được thiết kế để giúp bạn chụp ảnh đẹp hơn, đặc biệt là trong một số tình huống nhất định. Dưới đây là một số điểm mạnh của hình ảnh HDR:

  • Chụp ảnh phong cảnh, ngược sáng: Giúp ảnh sống động, không bị tương phản ánh sáng gắt khi chụp ngoại cảnh với ánh sáng mạnh.
Xem Thêm  Camera hành trình GoPro | Giá rẻ, cao cấp, hỗ trợ trả góp | Muasalebang

Hình ảnh HDR

  • Chụp ở các khu vực ánh sáng phức tạp: Có nhiều nguồn sáng tạo ra bóng ở các khu vực khác nhau, dẫn đến nhiễu ảnh. HDR sẽ cân bằng, giúp giảm bóng, làm nổi bật chủ đề.

Hình ảnh HDR

  • Chụp vật thể và sự kiện với nền quá sáng: Với nền quá sáng, gây ra hiện tượng ánh sáng nền, các chi tiết của chủ đề sẽ bị ẩn và tối đi. HDR sẽ giảm ánh sáng nền trong khi vẫn chiếu sáng chủ thể mà không làm mất thông tin.

Hình ảnh HDR

  • Chụp trong điều kiện thiếu sáng: Trong điều kiện thiếu sáng, chế độ HDR giúp tăng sáng một cách tự nhiên, không bị nét và các chi tiết rõ ràng không bị mất đi.

Hình ảnh HDR

Nhưng đôi khi HDR thực sự làm cho ảnh của bạn trông tệ hơn. Tránh sử dụng hình ảnh HDR trong một số trường hợp nhất định:

  • Chụp các đối tượng chuyển động: Bởi vì HDR là cách tạo các hình ảnh có độ phơi sáng khác nhau thành một hình ảnh duy nhất. Khi giữ vị trí máy ảnh, việc giữ bối cảnh chụp giống nhau giúp tăng độ sắc nét của ảnh và ngược lại, khi chụp các sự kiện tốc độ cao, sẽ không chắc chắn khi nào sẽ lấy nét trên ảnh.

Hình ảnh HDR bị mờ

  • Chụp ở những vùng có nhiều màu: Nếu bạn sử dụng chế độ HDR, màu thực tế sẽ bị thay đổi. Khi chụp ở khu vực này, HDR sẽ làm cho hình ảnh có xu hướng thô bạo và khó hiểu.
  • Tránh sử dụng đèn flash: Đèn flash trong HDR khiến hình ảnh bị quá tải sớm, các chi tiết lọt sáng dễ bị cháy sáng và mất chi tiết.

Hầu hết camera điện thoại khi chụp HDR sẽ cho bạn 2 tấm hình: một tấm có HDR và ​​một tấm chụp bình thường. Điều này luôn mang đến cho bạn sự so sánh và lựa chọn giữa hai hình ảnh.

HDR có thể là một công cụ tuyệt vời, nhưng đôi khi nó cũng có thể khiến ảnh của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Chế độ HDR tự động:

Khi máy ảnh ngày càng tinh vi, ngày càng nhiều nhà sản xuất giới thiệu nó Chế độ HDR tự động trong hệ thống của họ. Chiến lược tạo ảnh HDR vẫn giống nhau, điểm khác biệt duy nhất là mọi thứ đều được thực hiện trên máy ảnh của bạn.

Cách thức hoạt động của HDR tự động rất đơn giản. Máy ảnh của bạn sẽ chụp chuỗi phơi sáng và tự động hợp nhất thành hình ảnh HDR.

Và bởi vì máy ảnh của bạn chụp nhanh hơn, nó loại bỏ sự cần thiết phải có chân máy mặc dù chân máy là một thiết bị hữu ích để đảm bảo độ chính xác tốt hơn. Ngoài ra, nó làm giảm sự khác biệt trộn lẫn giữa các bức ảnh.

Hình ảnh HDR

Để hậu kỳ tốt hơn, các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thường lưu định dạng RAW và chỉnh sửa phần mềm sau khi chụp. Đối với người mới, chế độ HDR tự động là một cách tốt để bắt đầu.

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud