Hệ điều hành FreeDOS là gì? So sánh FreeDOS với Windows | Muasalebang

Máy Tính 0 lượt xem

Đối với nhiều người trong chúng ta, các hệ điều hành máy tính phổ biến như Windows hay MAC OS không còn là vấn đề. Hoặc nếu bạn có một chút hiểu biết cơ bản về chỉnh sửa, những cái tên như Linux hay Ubutu cũng rất phổ biến. Tuy nhiên, bạn có biết đến DOS – hệ điều hành nổi tiếng thế giới nhưng giờ đây nó đang dần đi vào dĩ vãng?

Giới thiệu về FreeDOS, hệ điều hành phổ biến nhất thế giới 1

Hệ điều hành FreeDOS là gì?

Sự ra đời của FreeDOS xuất phát từ DOS (Disk Operation System) – một chương trình được phát triển dưới dạng mã nguồn mở và phổ biến trong suốt thế kỷ 1981-1995. Đây là thời điểm mà IBM vẫn còn mạnh trong ngành công nghiệp máy tính. Vào thời điểm đó, số lượng khách hàng sử dụng máy tính IBM sử dụng nền tảng DOS rất cao.

Vì là hệ điều hành mã nguồn mở nên DOS cuối cùng cũng có nhiều phiên bản khác, trong đó phổ biến nhất là phiên bản MS-DOS của Microsoft. Ngoài ra, còn có các tên gọi khác như PTS-DOS, PC-DOS, 86-DOS, OpenDOS, ROM-DOS và DR-DOS. Sau đó, một công ty do Bill Gates làm chủ đã mua máy tính QDOS và 86-DOS cho IBM.

Xem Thêm  6 cách kiểm tra ổ cứng máy tính Windows 10 | Muasalebang

Đối với FreeDOS, hệ điều hành nổi tiếng thế giới 2

Tại sao DOS dần biến mất?

Trong những ngày đầu, hệ điều hành Windows được Microsoft phát triển như một phiên bản DOS riêng biệt. Nhưng kể từ khi Windows 95 ra đời, Bill Gates và các cộng sự của ông đã thiết kế hệ điều hành của họ hoàn toàn độc lập và không yêu cầu giấy phép từ DOS. Đến thời điểm này, DOS đã không còn là một phần không thể thiếu trong các chương trình máy tính cá nhân và dần bị lãng quên.

Một yếu tố khác khiến DOS khó bùng nổ là giao diện của hệ điều hành khó sử dụng đối với người dùng bình thường – những người chiếm phần lớn trong cộng đồng nhưng không có kiến ​​thức sâu rộng trong lĩnh vực công nghệ. Ngoài ra, DOS chỉ có thể hỗ trợ bộ nhớ trong tối đa 2GB và không thể chạy nhiều tiến trình giống nhau.

Đối với FreeDOS, hệ điều hành nổi tiếng thế giới 3

Sự khác biệt chính giữa Windows và DOS

Điểm khác biệt lớn nhất và cũng là điều khiến Windows trở nên nổi tiếng là hệ điều hành của Microsoft có giao diện người dùng dễ hiểu, cho phép chủ sở hữu thiết bị cung cấp các lệnh bằng biểu tượng, hình ảnh và hình ảnh. Trong khi đó, người dùng DOS buộc phải nhập lệnh với mã văn bản phù hợp, gây ra nhiều rào cản cho trải nghiệm.

Sự ra đời của FreeDOS

Mặc dù giá trị cao đã biến mất từ ​​lâu, DOS vẫn tiếp tục được sử dụng theo nhiều cách khác nhau với sự ra mắt của FreeDOS. Nhà phát triển phần mềm Jim Hall đã hợp tác với một nhóm các lập trình viên khác để phát triển FreeDOS sau khi Microsoft chính thức chấm dứt hoạt động kinh doanh MS-DOS. FreeDOS mang đến nhiều cải tiến để tăng khả năng cộng tác và thêm các tính năng bổ sung.

Xem Thêm  Activate Windows là gì? Tại sao phải làm điều đó? | Muasalebang

Hiện tại, phiên bản FreeDOS thường được cài đặt sẵn trên máy tính cá nhân để sử dụng thay thế khi nền tảng Windows trên máy tính để bàn hoặc Máy tính xách tay của bạn bị lỗi. FreeDOS là một công cụ mạnh mẽ nếu bạn muốn tạo nguyên mẫu, thử nghiệm, cài đặt lại Windows, chạy File Ghost hoặc sửa lỗi Windows. Theo một nghĩa nào đó, ứng dụng FreeDOS có nghĩa là Ứng dụng không được cài đặt sẵn hệ điều hành.

Giới thiệu về FreeDOS, hệ điều hành phổ biến nhất thế giới 4

Các câu hỏi thường gặp

✅ Laptop DOS miễn phí là gì?

Máy tính xách tay DOS miễn phí là máy tính sẽ không được cài đặt sẵn bất kỳ hệ điều hành nào khi được bán với giá thấp hơn.

✅ Sử dụng DOS miễn phí khi nào?

Ứng dụng FreeDos được cài đặt trên các máy tính để chúng ta có các chương trình dự phòng trong trường hợp máy tính bị lỗi windows, máy tính gặp sự cố không cài được Win muốn gỡ bỏ File Ghost, sửa lỗi OS. Win, cài lại Windows …

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud