Hệ thông điều hòa trung tâm là gì? Và có những bộ phận nào? | Muasalebang

Điều hòa trung tâm là gì? Hệ thống điều hòa không khí trung tâm có những bộ phận nào? Nó có gì khác so với hệ thống điều hòa không khí thông thường? Tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo.

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm là gì?

Hệ thống điều hòa trung tâm là hệ thống kết hợp một hoặc nhiều máy trung tâm kết hợp với nhau để tạo thành một hệ thống phân phối lạnh hoàn chỉnh ở tất cả các khu vực của một tòa nhà. Hệ thống điều hòa trung tâm sử dụng nước làm tác nhân làm mát thông qua hệ thống ống dẫn nước đưa nước đến hệ thống sưởi để làm mát không khí.

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm gồm những thành phần nào?

Các thành phần chính của hệ thống điều hòa không khí trung tâm là gì ?:

Máy lạnh trung bình (CHILLER): Là máy tạo nước lạnh có hệ thống đường ống dẫn nước để cung cấp cho dàn trao đổi nhiệt được lắp đặt ở những nơi có điều hòa để làm mát không khí.

Công tắc nhiệt độ (FAN COIL UNITs – FCUs): Là thiết bị có sẵn trong khu vực cần điều hòa nhiệt độ (công suất trao đổi nhiệt được lựa chọn dựa trên công suất làm lạnh yêu cầu của phòng và các loại khác nhau được lắp đặt), nơi nước lạnh từ điều hòa không khí đi qua bộ phận bên trong để trao đổi. nhiệt với nhiệt độ phòng và làm công việc làm mát.

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm gồm những thành phần nào?

Tháp giải nhiệt và máy bơm nước: thực hiện chức năng giải phóng nhiệt năng của dàn ngưng (máy lạnh) sau khi máy lạnh thực hiện chức năng làm lạnh nước trong dàn bay hơi.

Hệ thống đường ống và máy bơm nước lạnh: Là hệ thống phân phối nước lạnh từ máy lạnh trung tâm đến các máy sưởi FCU.

Hệ thống cấp khí lạnh: Là hệ thống phân phối khí lạnh từ các FCU qua các căn hộ đến các khu vực cần làm mát không khí.

Hệ thống điều khiển điện: Là hệ thống điều khiển tích hợp các thiết bị trong hệ thống (điều hòa, FCU, bơm nước và tháp giải nhiệt).

Bao gồm các bộ phận như: dàn trao đổi nhiệt: dàn nóng, dàn lạnh, hệ thống đường ống dẫn nước và các thiết bị kèm theo.

– Ở ngoài: là thiết bị trao đổi nhiệt lớn sử dụng hệ thống ống đồng, cánh nhôm được trang bị quạt hướng trục. Động cơ máy nén và các bộ phận phụ của hệ thống lạnh nằm ở dàn ngoài, máy nén của tủ lạnh thường là loại máy ly tâm xoắn ốc, có dây chuyền linh hoạt.

– Ngầu: Dàn lạnh cũng linh hoạt như dàn lạnh điều hòa. Thông thường, dàn bên ngoài không tập trung vào một số dàn bên trong nhất định với điều kiện tổng khối lượng dàn lạnh từ 50 ÷ 130% khối lượng dàn bên ngoài. Thông thường, các hệ thống điều hòa trung tâm 1 chiều VRV có số lượng dàn bên trong từ 4 đến 16 dàn. Các đơn vị nội bộ đó có thể được điều khiển bằng điều khiển từ xa hoặc điều khiển được thu thập.

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm gồm những thành phần nào?

Trong một hệ thống có nhiều dàn lạnh thuộc các loại và cường độ khác nhau, các dàn lạnh bên trong hoạt động hoàn toàn độc lập với bộ điều khiển. Khi số lượng đơn vị trong hệ thống giảm, hệ thống sẽ tự động điều chỉnh âm lượng cho phù hợp.

– Kết nối dàn bên ngoài với dàn bên trong của hệ thống điều hòa trung tâm biến tần bằng ống đồng và cáp điều khiển. Các ống đồng trong hệ thống này có kích thước lớn hơn các bộ làm mát khác nhau và được kết nối với nhau bằng vật liệu đặc biệt được gọi là REFNET rất đơn giản.

Đặc điểm của hệ thống điều hòa trung tâm này:

– Máy lạnh trung gian có thể lắp âm trần hoặc lắp trong phòng kỹ thuật phía dưới, máy sưởi đặt sẵn trong phòng có máy lạnh (thường là kiểu lắp đặt trên mái giả và phân phối khí lạnh qua hệ thống máy lạnh). đường ống và quạt gió lắp trên mái), hệ thống phân phối nước lạnh của các dàn trao đổi nhiệt được đi trong hộp kỹ thuật có mái giả nên việc lắp đặt hệ thống không ảnh hưởng đến kết quả của các kết cấu công trình.

– Cấp lạnh được cung cấp bởi hệ thống ống gió và các lỗ thông gió được thổi từ mái đến các khu vực của phòng điều hòa, do đó việc bố trí các quạt gió đảm bảo phân phối đều khí lạnh trong phòng. .

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm gồm những thành phần nào?

– Trong các hệ thống làm mát không khí trung bình giá rẻ, việc nạp khí tươi trở nên dễ dàng hơn nhiều bằng cách lắp đặt thiết bị hòa trộn khí AHU với hệ thống đường ống để cấp gió tươi và hòa trộn với gió hồi của từng FCU, AHU. (điều này khó thực hiện trên các máy cục bộ).

Nhờ có hệ thống làm mát bằng nước nên trong quá trình hoạt động, máy lạnh hoạt động ổn định và ít bị tác động nhiệt từ bên ngoài.

– Tính năng tiêu thụ điện năng thấp, khả năng điều chỉnh công suất hệ thống tốt nên trong quá trình hoạt động máy lạnh sẽ tự động điều chỉnh công suất máy nén đảm bảo tiết kiệm điện tối thiểu trong quá trình hoạt động. Điều này giúp giảm đáng kể chi phí vận hành trên toàn hệ thống.

Xem Thêm  Tấm làm mát quạt điều hòa có bao nhiêu loại? Sử dụng loại nào tốt? | Muasalebang

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud