Học cách nấu xôi đỗ xanh thơm lừng, ngon khó cưỡng | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Việt Nam là một nước nông nghiệp, là nơi sản sinh ra những hạt gạo nếp cái hoa vàng. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ hạt gạo nếp và đã trở thành món ăn truyền thống của dân tộc, một nét văn hóa ẩm thực Việt Nam. Trong số đó, không thể quên kể đến món xôi. Bí quyết nấu xôi ngon rất đơn giản, bạn có thể học nấu xôi đậu xanh với một số lưu ý nếu làm theo hướng dẫn dưới đây.

Nguyên liệu chuẩn bị xôi đậu xanh

Xôi đậu xanh được biết đến là một món ăn nhẹ, được nấu từ gạo nếp và đậu xanh cong. Một bát cơm trộn đậu xanh có màu vàng, thơm, ngậy, bùi bùi của đậu xanh. Nguyên liệu học nấu xôi đậu xanh rất đơn giản và tiết kiệm. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Chọn loại gạo nếp có màu xanh, ngọt.

Chọn loại gạo nếp có màu xanh, ngọt.
  • Gạo nếp có trọng lượng khoảng 500g, đây là nguyên liệu chính để tạo nên món xôi dẻo, thơm ngon. Nhớ chọn gạo thật kỹ để đảm bảo hương vị thơm ngon nhất nhé!
  • 300 g đậu sống. Ngoài gạo nếp thì đậu xanh là nguyên liệu cần có để tạo nên món xôi đậu xanh ngon.
  • Các nguyên liệu khác cần có: 150 gam dừa xay vừa ăn, 2 thìa cà phê muối tinh.
Xem Thêm  Nước vôi trong là gì? Cách làm, công dụng và các món ăn dùng nước vôi trong | Muasalebang

Bắt tay vào học cách nấu xôi đậu xanh nào

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, chúng ta cùng vào bếp và học cách nấu xôi vò đậu que nhé! Đây là một bữa ăn thực sự đơn giản, dễ làm, vì vậy chỉ cần cẩn thận và làm theo hướng dẫn, bạn sẽ có một bữa ăn ngon.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Không phải ai cũng biết, cách nấu cơm đậu xanh ngon cần vo gạo và đậu xanh thật kỹ. Đầu tiên, chúng ta vo gạo nhẹ để loại bỏ tạp chất, sau đó tiếp tục ngâm với nước khoảng 6 tiếng – 8 tiếng để gạo nở mềm. Lưu ý phải chọn loại gạo ngon nhất, đều các hạt để món xôi càng thơm ngon hơn.

Gạo nếp và đậu xanh ngâm nước cho nở ra.

Gạo nếp và đậu xanh ngâm nước cho nở ra.

Đối với đậu xanh, chúng ta nên chọn loại có vỏ xanh, ruột vàng. Đậu sống cũng cần rửa sạch và ngâm nước khoảng 4 tiếng để lên men.

Khi gạo và đậu xanh đã được vo kỹ và nở mềm, chúng ta tiếp tục vo để chắt lấy nước. Sau đó, bắt đầu trộn gạo và đậu sống lại với nhau, tiếp tục vo sạch 3 – 4 lần với nước để đảm bảo gạo và đậu được sạch. Cuối cùng, bạn cho 2 thìa cà phê muối đã chuẩn bị vào hỗn hợp trên, nhớ nhúng sơ để gia vị ngấm đều nhé!

Trộn đều gạo và đậu sau khi ngâm.

Trộn đều gạo và đậu sau khi ngâm.

Thành phần quan trọng có tác dụng tạo nên bữa cơm ngon chính là dừa non. Chúng ta sẽ nạo dừa thành từng miếng nhỏ rồi trộn với hỗn hợp trên. Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong công đoạn sơ chế ban đầu, chuẩn bị một bữa cơm nắm đậu xanh.

Xem Thêm  Topping là gì? Cách làm các loại topping cho trà sữa quen thuộc | Muasalebang

Bước 2: Nấu xôi đậu xanh

Khi các nguyên liệu đã sẵn sàng, chúng ta hãy bắt tay vào nấu món xôi nhé!

Bạn cần nấu xôi thật kỹ để hạt xôi được dẻo và thơm.

Bạn cần nấu xôi thật kỹ để hạt xôi được dẻo và thơm.

Khi nấu xôi, chúng ta nên sử dụng nồi nấu chuyên dụng và đun sôi. Đầu tiên, chúng ta nấu gạo nếp, đậu sống, dừa tươi khoảng 30 phút cho chín. Bí quyết để cơm chín đều là chừa một lỗ ở giữa để hơi nước bốc lên.

Có thể nói, công thức nấu chè đậu xanh nguyên hạt rất đơn giản và rất dễ làm tại nhà. Hãy thử vào bếp và làm cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức nhé!

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud