Hồng trà là gì? Bật mí cách làm hồng trà, cách pha và giá các loại hồng trà | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Đầu tiên Trà đen là gì?

Hồng trà là gì?

Hồng trà, đúng như cách gọi của người Trung Quốc, vì màu của trà là màu hồng ngọc hoặc màu đỏ của trà sau khi uống và uống trà.

Ngoài ra, trà đỏ còn được gọi là trà đen (black tea) theo tên phương Tây dựa trên màu sắc của lá trà sau khi huyền phù.

Trà đen được sản xuất bằng quy trình lên men hoàn toàn, oxy hóa 100% lá và búp nhỏ của cây chè xanh, có mùi thơm, hơi chát và hầu như phù hợp với đa số người Việt Nam.

Trà đen là gì?

Nguồn gốc của trà đen

Trà đen có nguồn gốc từ Đài Loan, Trung Quốc, xuất xứ từ năm 1980 và trở thành một trong những loại trà quan trọng nhất lúc bấy giờ.

Trong một số công thức đồ uống hiện đại, trà đen có nhiều khả năng xuất hiện với số lượng lớn, chẳng hạn như trà sữa, sữa lắc, đồ uống đông lạnh và thậm chí là món tráng miệng tại một số nhà hàng.

Nguồn gốc của trà đen

2 Cách pha trà đỏ

Cũng giống như các loại chè khác, quy trình sản xuất chè đen gồm 5 bước như sau:

Thu hoạch lá chè

Người ta thu hái 100% lá nhỏ và búp nhỏ của cây chè.

Các công đoạn làm khô, nghiền và lên men sẽ làm tăng thêm hương vị và màu sắc của trà đen.

Thu hoạch lá chè

Lá trà không bị khô

Bước này sẽ giúp lá chè giảm bớt lượng nước bên trong, giúp chè khô và đàn hồi hơn trước khi bước vào quá trình vò, giảm tình trạng dập nát. Đồng thời dễ xảy ra các phản ứng hóa học hơn.

Xem Thêm  Tổng hợp 25 cách làm chân giò hầm thơm ngon đơn giản dễ làm tại nhà | Muasalebang

Lá trà không bị khô

Cuộn lá trà

Mục tiêu của giai đoạn này là tách lớp biểu bì và giải phóng các hợp chất bên trong lá trà, cho phép quá trình oxy hóa và lên men tốt hơn.

Đồng thời, kết quả của quá trình nghiền này, các hợp chất bên trong lá trà nhanh chóng hòa tan trong nước và góp phần tạo nên màu đỏ của trà.

Cuộn lá trà

Lên men lá trà

Sau khi nghiền nát, lá trà được đun sôi. Trong thời gian này, do quá trình oxy hóa diễn ra, các nguyên tố hóa học bên trong lá trà sẽ bị biến đổi, tạo nên hình dạng, màu sắc và mùi vị độc đáo của lá trà.

Men lá cần được bảo quản ở nhiệt độ 24 – 26 độ C và độ ẩm không khí 95 – 98%, để đảm bảo chất lượng chè đen.

Lên men lá trà

3 Các loại trà đen phổ biến

Làm thế nào để tách trà đen?

  • Lên menNgười phương Tây căn cứ vào đặc điểm này để chia thành 3 loại: trà xanh (trà thô), trà ô long (trà lên men) và trà đỏ (trà lên men hoàn toàn).
  • Màu sắc và hương vịTheo hai yếu tố này, người Hoa chia thành 6 loại: trà trắng, trà xanh, trà ô long, trà đỏ, trà đen và trà đỏ.

Các loại hồng trà

Trà đen có nhiều loại, từ chất lượng cao đến chất lượng bình dân, và chủ yếu được sản xuất ở một vài quốc gia như Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ, Sri Lanka và Kenya.

Nếu theo phương Tây, chè đen được phân loại theo sản xuất thì có 2 dòng chè chính là chè đen truyền thống (Orthdox) và chè đen chuyên nghiệp (CTC).

Hai dòng trà này tiếp tục được phân biệt bởi nhiều phân loài của trà đen như: trà đen Pekoe (P), trà đen Orange Pekoe (OP), trà đen Fanning Pekoe (FB), trà đen Broken Pekoe (BP)), hỏng Pha trà đen (BF),….

Xem Thêm  Mách Bạn 2 Cách Làm Kem Bơ Sầu Riêng THƠM NGON | Muasalebang

Bạn có thể xem thêm các loại trà đen phổ biến khác như:

  • Trung Quốc có Điện Hồng Trà, Đại Hồng Bảo, Kỳ Môn Hồng Trà, Chánh Sơn Tiêu Chung.
  • Ấn Độ có Hồng trà Bồ tát và Hồng trà Đại Cát Linh.
  • Sri Lanka có một loại trà đen, Oba.

Các loại hồng trà

Nếu theo phương Đông, chè đen được phân loại theo quy trình thì có 4 nhóm:

  • Một Chút Chút Hồng Trà: là gốc của các loại trà đỏ, gồm 2 giống – Chính Sơn Tiêu Chung (do Vu Di sản xuất) và Ngoại Sơn Tiêu Chung (trà chiết xuất từ ​​Chính Sơn Tiêu Chung và sản xuất tại địa phương Cổ Điền, Phúc Kiến, Sa Huyền. ,…).
  • Công Phú Hồng Trà: được làm từ những lá chè nhỏ nên có hình dáng giống chè, dày và có màu đen bóng. Nước trà sau khi uống có màu đỏ tươi, vị chát nhẹ và mùi thơm nồng.
  • Hồng Tơ Trà (còn được gọi là đá phiến, trà nghiền và matcha): được nghiền nhỏ để giống dạng vảy, thường được chế biến dưới dạng túi lọc.
  • Tốc Dũng Hồng Trà: chè được nghiền thành bột bằng công nghệ hiện đại, sau đó được nhào nặn thành những viên chè nhỏ trước khi đóng gói.

Chè đen được sản xuất bằng cách chế biến

4 Loại hồng trà nào pha trà sữa ngon?

Nếu định dùng trà đen để pha trà sữa, bạn có thể xem qua các loại sau:

Hồng trà Cổ Sơn

Chè Shan tuyết cổ thụ hay còn gọi là chè Shan tuyết cổ thụ là loại chè thân nhỏ được thu hái từ cây chè Shan tuyết thường xanh – đây là loại chè được trồng nhiều ở vùng cao các tỉnh phía Bắc nước ta. (như Yên Bái, Sơn La, Lào Cai, …).

Do điều kiện tự nhiên ở đây và quy trình ủ truyền thống, trà đen Redshan lâu đời có hương vị rất đặc biệt. Vị trà không đắng như trà Tà Xùa cổ thụ, thay vào đó là vị hơi đắng và để lại dư vị dễ chịu sau khi uống.

Xem Thêm  Tuyệt chiêu khử mùi hôi các loại thịt hay chị em nên biết | Muasalebang

Có lẽ vì vậy mà nếu dùng trà cổ thụ Hồng Sơn để pha trà sữa, bạn sẽ ngửi thấy một mùi hương hoa cỏ rất ngọt ngào.

Hồng trà Cổ Sơn

Trà đỏ Tam Đường

Hồng trà Tam Đường được sản xuất tại vùng trồng trà Tam Đường của nước ta, cũng là một loại trà lý tưởng để pha trà sữa. Hồng trà Tam Đường có hương vị dịu nhẹ và để lại hậu vị dễ chịu, đắng và không chát nên chắc chắn sẽ khiến món trà sữa của bạn trở nên thơm ngon đặc biệt.

Trà đỏ Tam Đường

5 Cách pha trà đỏ

Bạn có thể sử dụng các cách pha trà đỏ khác do Điện Máy Xanh gợi ý dưới đây:

Cách pha trà đỏ truyền thống

Cách pha trà đen truyền thống rất đơn giản, bạn chỉ cần cho lượng trà vừa đủ vào ấm trà hoặc tách trà. Sau đó, cho nước sôi vào để rửa trà trong vài giây rồi đổ nước vào. Cuối cùng, bạn đổ lượng nước sôi vừa đủ vào trà, đun khoảng 3-5 phút là có thể dùng được.

Cách làm trà trân châu

Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một tách trà đỏ đun sôi nhanh chóng. Đầu tiên, bạn pha trà với nước sôi theo cách pha trà thông thường như trên. Tiếp theo, lọc bỏ bã trà, đổ trà vào bình lắc cùng với nước và đá.

Sau đó, lắc mạnh vài lần để tạo bọt trà. Cuối cùng, rót ra ly và thêm topping trước khi thưởng thức.

Mời các bạn xem công thức pha trà đỏ sau đây:

6 Trà hoa hồng giá bao nhiêu? Tôi có thể mua trà đen túi lọc ở đâu?

Bạn có thể tìm mua trà đỏ tại các cửa hàng trà – cà phê, tiệm bánh – đồ uống, chợ, siêu thị và các trang thương mại điện tử khác như Bách hoá XANH.

Như Điện máy XANH đề cập vào tháng 11/2021, giá chè đen gần hết 130.000 – 190.000 đ / kg Tùy loại, thậm chí tùy xuất xứ mà giá chè đen có thể cao. 400.000VNĐ / 125gr. Mặc dù, giá trà đen túi lọc đang tăng 40.000 – 160.000 đồng / hộp 50gr.

Trà hoa hồng giá bao nhiêu?  Tôi có thể mua trà đen túi lọc ở đâu?

Bây giờ không còn quá khó khi nói đến trà đỏ là gì, hi vọng bạn đã có nhiều bí quyết pha trà đen, cách pha trà đỏ ngon và điểm qua giá của một số loại trà đen trên thị trường nhé!

Nguyễn Loan Minh Trang biên tập • Cập nhật ngày 18/11/2021

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud