Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen táo đỏ bổ dưỡng, thơm ngon | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Cách nấu nước táo đỏ thơm ngon bổ dưỡng là công thức được nhiều chị em nội trợ quan tâm. Đơn giản thôi, nguyên liệu đóng gói, hãy cùng theo dõi cách làm món ăn này ngay sau đây nhé!

1. Công thức nấu canh đậu đen táo đỏ bổ dưỡng
Món chè đậu đỏ có vị bùi bùi của đậu đen, vị ngọt của táo đỏ và mùi thơm của lá dứa gợi nên một hương vị tuyệt vời. Hãy làm theo cách bạn có thể làm dưới đây.
1.1. Nguyên liệu làm món canh đậu đen táo đỏ bổ dưỡng
– Đậu đen: 300g
– Táo đỏ: 100g

– Đường
– Dừa nạo: 200g
– Lá dứa: 1 bó nhỏ
– Muối hạt: 1/2 thìa cà phê
– Thế giới

1.2. Cách nấu canh đậu đen táo đỏ bổ dưỡng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Với đậu đen:

+ Đậu đen sau khi mua về, nhặt bỏ hạt sâu mọt, hạt mốc, hạt lép. Những hạt nổi lên trên nên bỏ đi vì chúng thường rỗng và không có giá trị dinh dưỡng.
+ Ngâm đậu đen từ 4 – 6 tiếng để khi nấu chè, đậu nhanh chín mà không bị sượng. Vớt đậu ra, rửa sạch lần nữa và để riêng.
– Táo đỏ: Tiếp tục rửa sạch, nhúng qua nước lạnh. Ngâm khoảng 15-20 phút hoặc khi táo mềm, vớt ra để ráo.

– Lá dứa: Rửa sạch bụi bẩn. Với những chiếc lá quá dài, bạn cắt thành từng đoạn ngắn dài khoảng 5-6cm. Sau đó, buộc tất cả các lá dứa thành 1 bó.

Bước 2: Nấu đậu đen
– Đậu đen sau khi ngâm xong cho vào nồi, cho lá dứa vào, đổ khoảng 1 lít nước hoặc tùy theo nhu cầu mỗi nhà có thể thêm bớt tùy thích.
– Khi bắt đầu đun phải đun trên lửa lớn cho sôi rồi giảm lửa, mở vung và gấp 1-2 lần. Đun đến khi thấy đậu mềm thì cho đường vào.
– Lượng đường cho vào chè nhiều hay ít tùy theo khẩu vị ngon của gia đình bạn. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Lúc này, bạn cần điều chỉnh thìa gạt bỏ phần bọt nổi trên miệng bình trà để nước được trong, không có sạn.

Xem Thêm  Cá úc là cá gì? Cá úc sống giá bao nhiêu và các món từ cá úc | Muasalebang

Bước 3: Cách nấu canh đậu đỏ táo: Nấu canh đậu đen với táo đỏ
– Tiếp tục cho táo đỏ và muối vào nồi chè rồi hạ nhỏ lửa. Khi sôi, giảm lửa nhỏ để tránh làm chè bị khét dưới đáy nồi.
– Trong khi đun, khi nước nóng thì cho nước nóng vào, nhưng không được cho thêm nước lạnh hoặc quá lạnh. Thêm nước nóng sẽ giúp nồi chè nhanh sôi hơn và đảm bảo độ mềm, chắc của đậu.
– Tiếp tục đun như vậy cho đến khi táo mềm thì tắt bếp.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món canh đậu đen táo đỏ bổ dưỡng rồi. Tất cả những gì bạn phải làm là đợi chè nguội rồi múc chè ra chén, rắc dừa nạo lên trên và thưởng thức khi còn nóng. Nếu muốn ăn lạnh, bạn nên đợi chè nguội rồi mới cho vào ngăn đá hoặc tủ lạnh.

2. Cách nấu canh đậu đỏ táo có công dụng tốt cho sức khỏe
– Đậu đen chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như chất béo, chất xơ, protein, vitamin, khoáng chất… Hiện nay, táo là loại quả chứa nhiều vitamin, canxi, axit amin, đường hòa tan và các chất dinh dưỡng khác. Vì vậy, sự kết hợp của hai nguyên liệu này sẽ giúp bổ sung nhiều năng lượng và tăng cường sức khỏe.
– Mỗi thành phần đều có công dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Cụ thể, công dụng của đậu đen như sau:
+ Hỗ trợ giảm cân cho người cần giúp đỡ.
+ Tăng cường hệ thống miễn dịch.
+ Hỗ trợ phòng chống bệnh tim, tiểu đường, cao huyết áp.

Xem Thêm  Collagen là gì? Các loại collagen, ăn gì có nhiều collagen? | Muasalebang

+ Cải thiện sắc đẹp, giúp da luôn tươi trẻ, rạng rỡ và tràn đầy sức sống.
+ Ổn định hệ tiêu hóa, đặc biệt là các chứng táo bón, rối loạn tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa….
+ Tăng cường chức năng xương khớp, giúp phòng chống loãng xương, thoái hóa khớp.
+ Giúp an thần, cải thiện giấc ngủ.
Với những nguyên liệu nấu canh đậu đen táo đỏ mang lại nhiều lợi ích như:
+ Tăng cường phục hồi sức khỏe, bổ não, bổ máu nên dùng tốt nhất cho phụ nữ có thai hoặc mới sinh.
+ Tăng sức khỏe, tăng thể lực.
+ Người suy nhược cơ thể nên bổ sung thêm chè đậu đen táo đỏ để cải thiện.

+ Giúp tập trung hơn, giảm căng thẳng, mệt mỏi.
+ Các hoạt chất trong táo tàu như: Flavonoid, phenol, vitamin C, axit triterpenic… có tác dụng phòng chống ung thư, chống viêm nhiễm, phát triển hệ miễn dịch.
Ăn táo đỏ còn ngăn ngừa bệnh tật, bảo vệ hệ tiêu hóa, bảo vệ gan và các cơ quan khác.
Táo đỏ cải thiện chức năng não.

3. Hướng dẫn sử dụng chè đậu đỏ táo đen đúng cách
Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn chỉ nên ăn vừa phải không nên ăn quá nhiều trong một lần. Ngoài ra, một số người sau đây cần lưu ý khi sử dụng thành phẩm món canh đậu đen hầm táo này, đó là:
– Trẻ em hệ tiêu hóa còn non nớt, người dị ứng với bất kỳ bộ phận nào của đậu đen hoặc người bị thận dương hư.
– Những người mắc các bệnh về thận, dạ dày không nên ăn đậu đen. Vì đậu đen rất giàu chất dinh dưỡng nhưng lại khiến những đối tượng này khó tiêu hóa. Do đó dễ gây ra hiện tượng táo bón, khó tiêu.

Xem Thêm  Halloween là ngày gì? 7 món ăn truyền thống ngày Halloween không thể thiếu | Muasalebang

– Đang ăn chè đậu đỏ táo thì không nên cho thêm rau mồng tơi, sữa, ngũ sâm …
Đậu đen là món ăn giải nhiệt mùa hè nhưng nếu ăn nhiều dễ gây nóng trong người. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn cần chú ý chỉ ăn mỗi lần 1 chén nhỏ.
– Người đang điều trị bệnh bằng đông y hoặc tây y trước khi sử dụng đậu đen cần đi khám.
Nếu có thể nên ăn xa ngay trong thời gian uống thuốc để làm giảm hiệu quả của thuốc.

Với cách nấu canh đậu đen táo đỏ thơm ngon bổ dưỡng trên đây, chúc các bạn thành công và ngon miệng cùng gia đình.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud