Hướng dẫn chi tiết cách luộc ốc ngon, không đứt ruột cực đơn giản | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

Đầu tiên Cách chọn mua ốc mới

Ưu tiên chọn những con ốc nặng tay, chắc tay, không có mùi hôi. Khi dùng tay chạm vào bộ phận mài, thấy con ốc di chuyển nhanh và lùi là ốc sống.

Bên cạnh đó, khi bạn nhúng ốc vào nước, đầu ốc nhô ra ngoài và di chuyển tức là ốc còn non. Bạn nên lưu ý điểm này!

Bạn không nên chọn mua những con ốc nổi trên mặt nước khi chúng ngập nước hoặc nằm bất động vì hầu hết những con ốc này đều không còn vỏ hoặc đã chết.

Vị trí của máy mài trục vít rất quan trọng. Nếu thấy Lưỡi mài gần miệng ốc thì đó là ốc dày, ngược lại, nếu phần nhọn rơi xuống độ sâu của thân ốc thì có nghĩa là ốc nhỏ hơn.

Thời điểm giữa tháng và cuối tháng là lúc ốc sinh sản. Vì vậy, trong thời gian này, thịt ốc thường mỏng hơn và có nhiều ốc cho bé hơn. Vì vậy, bạn nên cân nhắc lựa chọn thời điểm mua ốc để chọn được những con ốc béo ngậy, béo ngậy, bùi nhé!

Cách chọn mua ốc mới

2 Cách làm sạch ốc dễ dàng, không tanh

Hiện nay, cách làm sạch ốc phổ biến và dễ dàng nhất là dùng nước vo gạo. Khi bạn ngâm ốc trong nước vo gạo, ốc sẽ nhả bùn từ từ. Lúc này, bạn có thể dễ dàng vệ sinh ốc sạch hơn.

Ngoài nước vo gạo, bạn có thể chọn cách nhúng ốc vào bát kim loại để ốc sạch nhớt. Chỉ cần cho những vật dụng như dao, thìa, dĩa, que kim loại vào một chiếc bát kim loại rồi nhúng chúng vào nhau, khi ốc hít phải mùi thì bạn mới vớt hết bùn ra ngoài.

Ngoài ra, ngâm ốc với giấm hoặc tiêu, chanh có thể giúp ốc sạch hơn. Cho các loại gia vị này vào nồi và nhúng vào ốc sẽ giúp ốc nhanh chóng loại bỏ hết tạp chất.

Thời gian ngâm ốc thường mất ít nhất 3 tiếng để ốc nhả hết bùn đất. Sau khi ốc nhả hết bùn đất, bạn chỉ cần rửa lại với nước 2 – 3 lần cho thật sạch.

Xuất khẩu: Nếu ngâm ốc lâu, ốc sẽ mỏng hơn. Vì vậy, trước khi ăn khoảng 3 – 4 tiếng, bạn nên nhúng ốc và rửa ốc thật sạch. Nếu bạn chưa nhúng ốc thì có thể cho ốc vào chậu và dùng rổ to đậy lại để ốc không bò ra ngoài nhé!

Xem Thêm  Bột sắn dây để được bao lâu? Cách bảo quản bột sắn dây dùng được lâu | Muasalebang

Cách làm sạch ốc dễ dàng, không tanh

3 Thời điểm luộc ốc ngon nhất?

Bạn nên luộc ốc sau khi luộc khoảng 2-3 phút, đến khi ốc bong ra vảy. Nếu đun ốc lâu sẽ khiến ruột ốc bị nhão, dễ đứt và khó kiểm soát.

Khi nấu ốc, bạn không nên mở vung hoặc quấn ốc vào nồi trước khi luộc. Bạn nên lưu ý điểm này!

  Thời điểm luộc ốc ngon nhất?

4 Cách luộc ốc không bị đứt ruột

Quan trọng

 • Ốc: 1kg
 • Trọng lượng: 20 g
 • Sả: 3-4 nhánh
 • Gừng: 1 miếng
 • Nước vo gạo: 500ml

Các bước thực hiện

Bước 1: Chọn mua ốc mới

Bạn nên ưu tiên chọn loại ốc vừa chín tới, không có mùi hôi, khó chịu.

Bước 2: Ngâm và rửa sạch ốc.

Đầu tiên, bạn rửa ốc thật sạch với nước qua một lần, sau đó ngâm vào nước vo gạo hoặc nước ớt (ớt tươi xay hoặc ớt bột) để ốc loại bỏ hết tạp chất.

Bón cho ốc từ 2 đến 5 giờ. Sau đó, rửa ốc lại với nước nhiều lần cho đến khi nước trong. Lúc này, bạn vớt ốc ra và để khô nhé!

Bước 3: Luộc ốc

Anh bắc nồi lên bếp, tiếp theo anh đặt cỏ chanh đã rửa sạch dưới đáy nồi. Tiếp theo là gừng đập dập. Cuối cùng bạn trút phần ốc đã sơ chế và lá tía tô đã thái nhỏ vào đun với lửa lớn cho đến khi sôi.

Bạn nên cẩn thận với nồi ốc trong quá trình nấu. Khi nồi ốc sôi được khoảng 3 – 4 phút thì tắt bếp, đậy vung nhẹ rồi vớt ốc ra. Không nên đảo nhiều lần trong khi luộc để ốc không bị đứt ruột nhé!

Cách luộc ốc không bị đứt ruột

5Cách luộc ốc

Quan trọng

 • Ốc: 1kg
 • Lá chanh: 10 lá (có thể thay bằng lá bưởi)
 • Sả: 4 nhánh
 • Giấm: 10ml
 • Ớt: 6
 • Muối: 1/2 thìa cà phê

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm sạch ốc trước khi luộc

Bạn có thể tham khảo 3 cách làm sạch ốc mà Điện Máy Xanh gợi ý nhé!

Sau khi ngâm ốc, bạn rửa lại ốc bằng nước sạch nhiều lần để tảo bám trên vỏ ra hết. Chú ý không làm sợ ốc khi tắm vì ốc dễ bị đứt hết ruột, không có mùi tanh khó chịu.

Bước 2: Luộc ốc thơm ngon, hấp dẫn

Đầu tiên bạn rửa sạch lá chanh (hoặc lá bưởi). Ở sả, bạn lột sạch vỏ, rửa sạch, cạo sạch vỏ rồi thái thành từng khúc dài khoảng 2 tấc.

Xem Thêm  Trứng cút lộn làm gì ngon? Tổng hợp 9 món ngon từ trứng cút lộn dễ làm | Muasalebang

Tiếp theo, bạn xếp lá sả, lá bưởi xuống đáy nồi rồi đổ 10ml giấm vào. Tiếp theo, bạn cho ốc đã làm sạch và 1/2 thìa muối vào nồi. Vì khi luộc ốc sẽ rút hết nước nên chúng ta không nên đổ quá nhiều nước nhé!

Bạn bắc nồi lên bếp đun với lửa lớn. Không mở nắp khi đang nấu. Nếu thấy nước trong nồi sôi nổi bọt trắng, đợi khoảng một phút thì mở nắp nồi, đổ ốc ra rổ.

Xuất khẩu: Nếu muốn quá trình luộc ốc diễn ra nhanh hơn, bạn nên chọn những chiếc nồi có đáy nhỏ hơn nhé!

Cách luộc ốc

6Cách luộc ốc nén

Quan trọng

 • Ốc đầy đủ: 1kg
 • Sả: 5 nhánh
 • Lá chanh: 6 lá
 • Gừng: 1 miếng
 • Nước vo gạo: 500ml
 • Muối: 1 thìa cà phê

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế ốc ép

Ốc rút rễ có nhiều mỡ và chất bẩn trên thân ốc nên bạn cần rửa thật sạch. Bạn có thể tham khảo các cách làm sạch ốc mà Điện Máy Xanh gợi ý để làm sạch ốc hiệu quả nhé!

Bước 2: Luộc ốc đủ ngọt và mặn

Xếp lá chanh, sả cắt khúc khoảng 4 đốt ngón tay, gừng cắt khúc vào đáy nồi và 1 thìa cà phê muối. Sau đó, đổ 100ml nước vào nồi đun với lửa lớn cho đến khi sôi.

Khi nồi ốc sôi, bạn tiếp tục đun thêm 2 phút rồi tắt bếp.

Cách luộc ốc nén

7Cách luộc ốc gạo

Quan trọng

 • Cơm ốc: 1kg
 • Sả: 5 nhánh
 • Lá chanh: 5 lá
 • Nước vo gạo: 700ml

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế ốc gạo

Đổ ốc gạo vào tô nước, sau đó dùng tay chà kỹ các góc bên ngoài của vỏ ốc để loại bỏ hết chất bẩn. Tiếp theo, bạn ngâm ốc trong 700ml nước vo gạo để ốc ra hết chất bẩn.

Ngâm ít nhất 45 phút, sau đó rửa ốc với nước nhiều lần cho sạch và thấm khô.

Bước 2: Luộc ốc gạo ngọt, không bị nứt.

Rửa sạch 5 nhánh sả, cắt thành 4 khúc rồi đập dập xếp đều dưới đáy nồi. Tiếp đến cho 100ml nước vào nồi cùng với ốc gạo đã rửa sạch. Cho 5 lá chanh đã giã nát rồi bắc lên bếp đun với lửa lớn cho đến khi sôi. Đun đến khi ốc mở vung thì tắt bếp nhé!

Cách luộc ốc gạo

số 8Cách luộc ốc không cần rút lui

Quan trọng

 • Ốc nhảy: 1kg
 • Sả: 5 nhánh
 • Lá chanh: 6 lá
 • Nước vo gạo: 500ml

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế ốc nhảy

Xem Thêm  3+ Cách Làm Kem Dâu Tây Ngọt Dịu, Thanh Nhẹ, Mát Lạnh | Muasalebang

Ốc nhảy được tìm thấy ở độ sâu của cát, vì vậy chúng thường sẽ ngậm rất nhiều cát trong miệng. Do đó, khi mua về bạn nên ngâm ốc trong một ngày để ốc nhả hết chất bẩn.

Bạn có thể ngâm ốc với nước vo gạo hoặc nước muối và thêm vài hạt tiêu để ốc nhả cát, bùn, nhớt nhanh hơn. Bạn cũng đừng quên rửa ốc với nước nhiều lần cho thật sạch.

Bước 2: Luộc ốc nhảy thơm ngon, hấp dẫn

Đầu tiên, mẹ đổ ốc đã rửa sạch vào nồi. Tiếp theo, bạn cho sả và lá chanh đã giã nát vào cùng với 100ml nước. Tiếp theo, bắc nồi lên bếp đun đến khi sôi thì mở vung, đảo vài lần. Cuối cùng, đun khoảng 2-3 phút là ốc chín.

Cách luộc ốc không cần rút lui

9Cách làm nước chấm ốc hút như thế nào?

Nước mắm gừng: Cách làm nước mắm gừng rất đơn giản. Giã nhỏ gừng, vắt lấy nước. Tiếp theo, cho ớt tươi và tỏi xay vào trộn đều. Sau đó, bạn nêm thêm một chút đường, nước mắm cho vừa ăn và khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Cuối cùng, bạn chỉ cần vắt một chút nước cốt chanh vào cốc là xong.

Nước mắm me: Phi thơm hành tỏi rồi cho nước me, nước mắm, đường cát trắng và nước lọc vào chảo đun trên lửa vừa, khuấy đều tay cho me thấm gia vị. Đợi khoảng 1 phút cho hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp. Sau đó, bạn chỉ cần cho nước sốt me vào bát, thêm ớt băm nhỏ vào là xong.

Cách làm nước chấm ốc hút như thế nào?

mười Cẩn thận khi luộc ốc

Để món ốc nấu chao được ngon và hấp dẫn, bạn nên chọn những con ốc còn tươi, những con ốc có kích thước vừa phải. Với vỏ ốc, nếu sờ vào miệng ốc, thấy thịt cong lên tức là ốc còn khỏe. Bạn nên lưu ý điểm này.

Bạn nên chọn những con ốc có vỏ bóng, mịn, bề ngoài giống ốc rắn. Ốc sau khi mua về nên chế biến ngay vì nếu để lâu ốc sẽ chết dần, có thể ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Khi thưởng thức ốc, bạn không nên uống rượu cùng vì chúng sẽ tích tụ chất đạm, cản trở quá trình đào thải quá nhiều chất đạm. Điều này tạo ra axit uric trong máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút cho cơ thể.

Cẩn thận khi luộc ốc

Hi vọng với những chia sẻ của Điện máy XANH cách luộc ốc sao cho vui miệng và hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một số thông tin vô cùng hữu ích để công việc bếp núc trở nên dễ dàng hơn. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công các món ăn với những nguyên liệu này để cùng bạn bè và gia đình thưởng thức nhé!

Nguyễn Thị Hồng Nhung biên tập • Đăng ngày 11/05/2021

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Về Mưa Sale Băng

Mưa Sale Băng nơi chia sẻ và tổng hợp những kiến thức về Mã giảm giá Online không ở đâu có, không ở đâu chia sẻ.Cùng học thêm nhiều kiến thức bổ ích với Mưa Sale Băng nhé

MAPS