IoT là gì? Lịch sử hình thành và ý nghĩa của IoT trong thực tiễn | Muasalebang

Ý Nghĩa 0 lượt xem

Internet of Things (IoT) là gì?

Internet of Things hay IoT, Internet of Things là một thuật ngữ phổ biến có nghĩa là hàng tỷ máy ảo trên toàn thế giới được kết nối với internet ngay bây giờ. Họ tự mình thu thập và chia sẻ dữ liệu. Với sự ra đời của chip máy tính rất rẻ và sự sẵn có phổ biến của mạng không dây, có thể làm bất cứ thứ gì từ nhỏ như máy tính bảng đến lớn như máy bay để trở thành một phần của IoT.

Internet of Things (IoT) là gì?

Việc kết nối tất cả các tính năng khác nhau này và thêm cảm biến sẽ tăng thêm mức độ thông minh kỹ thuật số cho các thiết bị truyền thống, cho phép chúng kết nối với dữ liệu thời gian thực mà không cần con người. Mọi người. IoT làm cho thiết kế của thế giới xung quanh chúng ta thông minh hơn và phản hồi nhanh hơn, kết hợp vũ trụ vật lý với kỹ thuật số.

Xem thêm: Tổng quan về dịch vụ IFTTT: Điều kỳ diệu của kỷ nguyên số

Những thiết bị nào bao gồm IoT?

Những thiết bị nào bao gồm IoT?

Ngoài ra, bất kỳ đối tượng hữu hình nào cũng có thể được chuyển đổi thành thiết bị IoT nếu nó không được kết nối với Internet để được điều khiển hoặc kết nối.

Đèn có thể được bật bằng ứng dụng điện thoại thông minh, cảm biến chuyển động hoặc bộ điều nhiệt văn phòng thông minh trong văn phòng của bạn đều là thiết bị IoT. Một thiết bị IoT có thể trông giống như một món đồ chơi trẻ em hoặc lớn bằng một chiếc xe tải.

Xem Thêm  Wtf là gì? Ngã ngửa với ý nghĩa của từ wtf? | Muasalebang

Bản thân một số vật thể lớn có thể chứa nhiều thành phần IoT nhỏ hơn, chẳng hạn như động cơ phản lực hiện có hàng nghìn cảm biến thu thập và truyền dữ liệu trở lại để đảm bảo nó hoạt động bình thường. Ở mức độ lớn hơn, các dự án thành phố thông minh lấp đầy tất cả nội thất bằng các cảm biến để giúp chúng tôi kiểm soát môi trường.

Xem thêm: Công nghệ AI là gì? Vai trò và công dụng của AI trong cuộc sống

Lịch sử hình thành và phát triển IoT

Ý tưởng về việc bổ sung các giác quan và sự khéo léo vào ý thức chung đã được thảo luận vào những năm 1980 và 1990. Tuy nhiên, tiến độ của dự án bị chậm do công nghệ vào thời điểm đó chưa hoàn hảo. Các con chip rất lớn và nặng, và không có cách nào để mọi thứ hoạt động hiệu quả.

Bộ vi xử lý giá rẻ và tiết kiệm năng lượng là cần thiết để kết nối hàng tỷ thiết bị khác. Việc áp dụng RFID (chip năng lượng thấp có khả năng giao tiếp không dây) đã giải quyết được một số vấn đề này. Với sự sẵn có của internet băng thông rộng và mạng di động, thế giới có đủ địa chỉ IP để phủ sóng mọi thiết bị … đặc biệt là với sự ra đời của IPv6. Đây là tất cả các bước cần thiết để đo lường IoT.

Xem Thêm  Giáng sinh nên tặng quà gì? Top 5 quà Noel ý nghĩa nhất cho bạn bè, người yêu | Muasalebang

Lịch sử hình thành và phát triển IoT

Kevin Ashton đã sử dụng thuật ngữ “Internet of Things” vào năm 1999, mặc dù có thể mất ít nhất một thập kỷ nữa để công nghệ phát triển với tốc độ mong đợi.

Việc thêm chip RFID vào các thiết bị đắt tiền theo dõi vị trí của chúng là một trong những ứng dụng IoT đầu tiên. Nhưng kể từ đó, chi phí bổ sung cảm biến và kết nối internet liên tục giảm. Do đó, các chuyên gia dự đoán rằng hoạt động cơ bản này có thể tốn ít nhất là 0,10 đô la một ngày và mọi thứ sẽ có thể kết nối với internet.

Ban đầu, IoT rất hữu ích trong kinh doanh và sản xuất. Vào thời điểm đó, việc sử dụng IoT còn được gọi là Machine to Machine (M2M). Tuy nhiên, trọng tâm của IoT hiện nay là lấp đầy internet trên mọi ngóc ngách bằng các thiết bị thông minh.

Tham khảo: Điện toán đám mây là gì? Bạn có thể bảo vệ thông tin trên điện thoại thông minh bằng cách nào?

Internet of Things là bao nhiêu?

“Kích thước và kích thước” là định nghĩa IoT chính xác cho điểm này. Theo công ty phân tích công nghệ IDC, sẽ có 41,6 tỷ thiết bị IoT được kết nối vào năm 2025.

Internet of Things là bao nhiêu?

Một nhà phân tích công nghệ khác, Gartner, dự đoán rằng ngành kinh doanh và ô tô sẽ sở hữu 5,8 tỷ máy trong năm nay. Một phần của các dịch vụ dịch vụ sẽ có nhiều người sử dụng thiết bị IoT hơn do sự xuất hiện của đồng hồ thông minh. Các thiết bị an ninh như camera sẽ là thiết bị IoT được sử dụng nhiều thứ hai. Nhà thông minh sẽ là lĩnh vực phát triển nhanh nhất, tiếp theo là ô tô và chăm sóc sức khỏe.

Xem Thêm  8888+ câu nói hay về vợ chồng giúp hạnh phúc hôn nhân luôn bền vững | Muasalebang

IoT có những lợi ích gì cho người tiêu dùng?

IoT hứa hẹn sẽ làm cho môi trường của chúng ta (nhà, văn phòng, xe hơi …) thông minh hơn và dễ làm việc hơn. Các loa thông minh như Amazon Echo và Google Home có thể giúp bạn dễ dàng phát nhạc, đặt hẹn giờ hoặc lấy thông tin. Hệ thống an ninh gia đình giúp bạn dễ dàng theo dõi những gì đang diễn ra từ trong ra ngoài cũng như nhìn thấy và nói chuyện với khách.

IoT có những lợi ích gì cho người tiêu dùng?

Trong khi đó, bộ điều nhiệt thông minh có thể giúp chúng ta sưởi ấm ngôi nhà của mình trước khi trở về và bóng đèn thông minh có thể tự bật / tắt ngay cả khi bạn không ở nhà. Khi chúng ta nhìn ra bên ngoài, cảm quan có thể giúp chúng ta hiểu được môi trường bị ô nhiễm như thế nào. Xe tự lái và thành phố thông minh có thể thay đổi cách chúng ta xây dựng và quản lý không gian công cộng của mình.

Đối với người tiêu dùng, ngôi nhà thông minh có lẽ là nơi họ tiếp xúc với rất nhiều thứ được cung cấp bởi internet. Đây là nơi mà các công ty công nghệ lớn (đặc biệt là Amazon, Google và Apple) có tính cạnh tranh cao.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud