Khám phá những dụng cụ pha trà đạo cơ bản có thể bạn sẽ cần | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

1. Một ấm trà

Bất cứ ai yêu thích uống trà đều biết rằng để thưởng thức trà thì dụng cụ quan trọng nhất là dụng cụ pha trà. Điều kiện đầu tiên để quyết định chọn một ấm trà ngon là vỏ phải cứng, khi đập một chút vào trong ấm âm thanh trong trẻo, rất có giá trị.

Ngoài ra, nắp ấm cũng phải kín, bạn có thể kiểm tra nắp ấm chưa bằng cách đổ nước vào ấm 3/4 ấm, dùng tay giữ chặt nắp và uốn cong ấm. Nếu không có nước chảy ra khỏi nắp, thì nắp đã được đóng lại.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý lựa chọn kích thước ấm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Liều lượng của ấm nên tỉ lệ thuận với số lượng người sử dụng để tránh tác dụng thiếu trà, pha quá liều khiến trà bị nguội.

Bình gốm sứ thường thích hợp để pha các loại trà dẻo và thơm như trà xanh (trà xanh), trà trắng (trà trắng), v.v. Ngược lại, các loại bình bằng đất sét như ấm mới được ưa chuộng. Thích hợp pha trà như trà đỏ, trà ô long, …

Một ấm trà

2. Một tách trà

Đã có ấm trà thì không thể nào quên được chiếc cốc dùng để uống trà phải không nào? Bộ ấm chén thường được chia thành 4 loại khác nhau phù hợp với từng mùa.

Một tách trà xuân thu đúng cỡ, thành không dày không mỏng. Đặc biệt đối với những tách trà dùng vào mùa hè nóng ẩm sẽ có những chiếc cốc nhỏ giúp trà nhanh nguội hơn. Ngược lại, ấm chén đông có lòng chén đặc, sâu giúp giữ nhiệt trà lâu hơn.

Tuy nhiên, ngày nay, việc lựa chọn cốc không còn là vấn đề của mùa mà là của sở thích cá nhân.

Xem Thêm  Tổng hợp 10 cách làm bún xào thơm ngon hấp dẫn dễ làm cho bữa sáng | Muasalebang

Một tách trà

Bãi chứa

Ấm chén là loại chén có thể tích bằng ấm trà, dùng để lấy nước sôi sau mỗi lần nấu rồi mới chia thành các chén nhỏ hơn.

Hộp đựng thường được làm bằng gốm sứ, thủy tinh để dễ nhìn màu trà, giúp lọc sạch cặn trà, nước trà trong và có mùi thơm hấp dẫn. Đây cũng là một dụng cụ rất cần thiết để giúp trà có vị đều. Cốc còn giúp giảm nhiệt độ của trà, chống bỏng khi uống.

Ngoài ra, đối với các loại trà cần pha ở nhiệt độ thấp như trà xanh, bạn cũng có thể đổ nước sôi vào cốc trước để giảm nhiệt độ nước rồi mới rót vào trà.

Bãi chứa

Quân cốc

Đối với ấm chén hiện nay có hai loại chính là ấm chén uống trà và chén hương.

Chén trà thường có miệng rộng và đế thấp để dễ thưởng thức hương vị và màu sắc của trà.

Ngược lại, chén hương có đáy sâu, miệng mỏng hơn chén uống nước và chủ yếu dùng để thưởng thức hương thơm của các loại gia vị ngọt khác như trà ô long, trà hoa v.v.

Ngoài chất lượng gốm sứ, bạn cũng cần đảm bảo tính thống nhất về cấu tạo và màu sắc của bộ ấm chén để đảm bảo bộ bàn ăn trông thật trang nhã và tiện nghi.

Quân cốc

Tiệc trà

Tiệc trà là một loại tách trà có nắp, thường xuất hiện trong các bộ trà cổ của Trung Quốc. Hộp đựng trà thường có kích thước lớn hơn, có nắp đậy phía trên và đĩa đỡ ở phía dưới.

Đặc biệt, loại ấm chén này còn có thể pha trà mà không cần đến ấm siêu tốc. Bạn chỉ cần tráng cốc bằng nước sôi, cho trà vào, đổ nước nóng vào và đậy nắp lại trong khoảng 20 giây đến 3 phút là có thể sử dụng.

Tuy nhiên, loại lễ trà này không được người Việt ưa chuộng lắm, ngày nay, rất ít người Hoa sinh sống tại Việt Nam sử dụng.

Xem Thêm  Lương khô là gì? Ăn lương khô có béo không? Bánh lương khô nào ngon nhất? | Muasalebang

Tiệc trà

3. Cà phê trà

Để pha được một bộ ấm chén ngon, ngoài bộ ấm chén, bạn cần có nhiều vật dụng hỗ trợ khác. Trong đó, bộ lọc trà là một dụng cụ rất quan trọng.

Phin lọc trà thường được sử dụng kèm theo cốc giúp bạn lọc bỏ những cặn trà còn sót lại và giúp nước trà trong và đẹp hơn.

Mặc dù túi lọc trà hiện nay đã được sử dụng rộng rãi ở Đài Loan và Trung Quốc, nhưng chúng ít được thấy ở Việt Nam. Do sự khác biệt về văn hóa nên các lễ hội trà truyền thống của Việt Nam thường không sử dụng bình lọc trà.

    Bộ lọc trà

4. Thưởng thức trà

Ấm trà là một chiếc bát lớn trong bộ ấm trà, dùng để đựng nước sôi, để đốt các dụng cụ pha trà và làm sạch các dụng cụ pha trà. Đồng thời, đây cũng là nơi đổ nước chè, bã chè sau khi lọc.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng bàn trà chuyên dụng có khay đựng nước bên dưới thì bạn không cần dùng đến ấm trà này.

Thưởng thức trà

5. Khay trà

Nếu như ở phương Tây có đĩa riêng cho từng tách trà thì ở các nước châu Á, khay trà được dùng để đựng ấm trà, giúp trà không bị rơi xuống bàn, ghế.

Bạn lưu ý chọn những khay trà có thành phần chắc chắn để dễ dàng vệ sinh. Tùy theo sở thích và phong cách của từng cá nhân mà bạn có thể chọn thiết kế phức tạp hơn hoặc đơn giản hơn.

Khay trà không chỉ dùng để đựng ấm trà mà còn được coi là vật trang trí giúp cho bàn trà sống động và đẹp mắt. Khay trà thường có màu đen, mục đích là để làm nổi bật màu trắng sáng của trà sứ.

Khay trà

6. Một hộp trà

Để giữ được hương vị thơm ngon của trà thì cần phải có hộp đựng trà chuyên dụng. Đĩa chè ngon nhất là bình đất nung, nhưng nếu có điều kiện bạn cũng có thể chọn bình nhôm, thiếc hoặc thủy tinh.

Xem Thêm  Cách làm sò huyết rang muối – món ngon hải sản khó thể “chối từ” | Muasalebang

Ngoài nguyên liệu, bạn cũng cần đảm bảo chọn hộp đựng trà kín, không để không khí làm trà bị lên men. Bạn nên chọn đồ đựng tối màu để giảm bớt ánh sáng trực tiếp vì đây là yếu tố làm giảm hương vị của trà.

Teacaddy

7. Bộ công cụ chụp

Nếu bạn thường uống trà hoặc muốn thưởng thức trà một cách chuyên nghiệp, bạn có thể trồng một bộ khóa trà.

Bộ ấm chén dùng cho tiệc trà thường bao gồm một muỗng dùng để lấy trà từ bình đựng trà hoặc kết hợp lá trà trong ấm, chén, tấm ngăn trà để trà không bị trào ra ngoài. Tất cả các dụng cụ được đựng trong một cái thùng, được gọi là bình đựng trà.

    Bộ công cụ chụp

8. Ấm đun nước

Ngoài những dụng cụ pha trà đặc biệt trên, ấm cũng là một thành phần quan trọng trong quá trình pha.

Mặc dù có thể sử dụng ấm đun siêu tốc để thay thế nhưng để phù hợp với diện tích trà, bạn nên trồng vào ấm pha trà chuyên dụng.

Ấm dùng cho tiệc trà thường là ấm gốm, thủy tinh hoặc kim loại, có thiết kế đẹp mắt. Hiện nay, để thuận tiện, người ta thường sử dụng bình nóng lạnh điện tử, có hệ thống lấy nước tự động từ bàn trà.

Ấm đun nước

9. Khăn trải bàn

Cuối cùng, bạn cũng cần chuẩn bị một chiếc khăn sạch nhỏ để lau dụng cụ pha trà và lau bàn trà, giữ cho bàn trà luôn sạch sẽ.

Khăn lau bàn trà nên là loại khăn bông dễ thấm nước. Đặc biệt khăn dùng để lau bàn trà nên còn tươi, không nên lau các khu vực khác trong bếp như bàn bếp nhiều dầu mỡ,… vì sẽ làm ẩn mùi, làm mất hương vị của trà.

Khăn trải bàn

Vậy là Điện máy XANH vừa giới thiệu những dụng cụ tổ chức sự kiện trà cơ bản, cần thiết cho những người mới bắt đầu thưởng thức trà. Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu thêm về nghệ thuật pha trà!

Biên tập bởi Võ Ngọc Thảo My • Đăng ngày 28 tháng 12 năm 2021

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud