Khẩu độ máy ảnh, ống kính là gì? Có ý nghĩa thế nào khi chụp ảnh? | Muasalebang

Camera 0 lượt xem

Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng khu vực mở cửa đóng một vai trò rất quan trọng đối với máy ảnh. Nếu bạn đang thắc mắc không biết lỗ khoét camera là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến việc chụp ảnh thì hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu nhé!

Đầu tiên Khẩu độ là gì?

Cái lỗ như thế mở ống kính giúp kiểm soát lượng ánh sáng đi vào cảm biến camera.

Lỗ thấu kính tuyệt vời đó là, trong một thời gian lượng ánh sáng cảm biến phát hiện (hoặc phim) Rất nhiều. Máy ảnh sửa lỗ bằng mở hoặc đóng các lá khẩu.

Một lỗ trên máy ảnh

2 Mô tả mở đầu

Làm thế nào để cảng vào ảnh hưởng đến việc tiếp xúc?

Cái lỗ rất cảm động kết quả của hình ảnh, chứa Phơi bày.

Nói một cách đơn giản, vị trí mở giúp bạn hiệu chỉnh ánh sáng của hình ảnh. Khi bạn mở khẩu độ lớn, lượng ánh sáng đi vào cảm biến sẽ nhiều hơn, giúp ảnh sáng chói. Ngược lại, khi bạn mở một khu vực nhỏ, lượng ánh sáng đi vào cảm biến nhỏ, điều này sẽ tạo ra hình ảnh. tối.

Làm thế nào để cảng vào ảnh hưởng đến việc tiếp xúc?

Giá trị kỹ thuật số về sự khác biệt mở được gọi là số fvấn đề của số f là: f / 1.4, f / 2, f / 2.8, f / 4, f / 5.6, f / 8,… Khi bạn mở khẩu, số f sẽ giảm, khi khép khẩu, số f sẽ tăng lên.

Vùng lấy nét của hình ảnh nhỏ nếu số nhỏ fnếu không thì khi nào số f lớn, vùng lấy nét của ảnh lớn. Số lượng f lớn dẫn đến độ sắc nét của toàn bộ đường dẫn đến mặt sau hình ảnh của bạn.

Xem Thêm  [Tư vấn] Nên mua Camera IP WIFI nào tốt nhất hiện nay 2022 | Muasalebang

giá trị phơi bày

số lượng nhỏ của fbạn có được một khoảng mở lớn cho phép nhiều ánh sáng và bạn cũng có được nó kết quả xóa phông rất nổi bật.

Do đó, khi chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng, bạn nên mở một khoảng rộng thoáng nhất có thể để thu được nhiều ánh sáng nhất có thể.

Lỗ mở ảnh hưởng đến độ sâu của trường như thế nào?

Độ sâu của trường (Độ sâu trường ảnh) là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả điểm sắc nét của hình ảnh.

Lỗ ở đâu nhỏ thì độ sâu trường ảnh cũng tăng lên, bài trước và sau đều đúng. đảm bảo đúng trọng tâm.

Khi vùng mở camera được mở rộng đến tối đa thì độ sâu của trường sẽ nhỏ, tách tiêu đề khỏi nền, làm Mọi thứ sắc nétNền sẽ bị mờ.

Độ sâu của trường

Vì vậy, bạn nên mở một khoảng đất thoáng rộng khi chụp ảnh bức ảnh, mang lại hiệu ứng nền đẹp cho ảnh của bạn. Mặt khác, khi chụp ảnh ngọn gió nơibạn phải giữ một lỗ nhỏ để biết thêm chi tiết trong hình ảnh.

Không gian phía trên và không gian mở nhỏ hơn

Mỗi ống kính có một giới hạn về mức độ lớn hay nhỏ của lỗ. Nếu bạn nhìn vào thông số kỹ thuật của ống kính, nó sẽ cho bạn biết kích thước của lỗ trên và dưới là bao nhiêu. Đối với nhiều người, vùng mở lớn sẽ rất quan trọng, vì nó cho bạn biết ống kính có thể thu được bao nhiêu ánh sáng, ảnh hưởng đến chất lượng ảnh.

Ống kính khẩu độ có khẩu độ f / 1.4 hoặc f / 1.8 được coi là ống kính nhanh, vì nó có thể cho phép nhiều ánh sáng hơn ống kính có khẩu độ lớn f / 4.0. Đó là lý do tại sao ống kính có khoảng trống lớn thường đắt hơn.

Ngược lại, độ mở nhỏ không quan trọng lắm, vì hầu như tất cả các ống kính hiện đại đều có thể được điều chỉnh để có độ mở nhỏ ở f / 16. Chụp ảnh hàng ngày không yêu cầu khe hở rất nhỏ.

Xem Thêm  Camera IP Wifi Ezviz C2C 720p giá rẻ, chính hãng | Muasalebang

Với một số ống kính thu phóng, vùng mở lớn sẽ thay đổi khi bạn phóng to hoặc thu nhỏ. Ví dụ: với ống kính Nikon 18-55mm f / 3.5-5.6 AF-P, vùng mở tối đa sẽ nằm trong khoảng từ f / 3.5 đến f / 5.6.

khu vực mở lớn và nhỏ

Các ống kính zoom đắt tiền hơn có thể duy trì vị trí đầu thoáng hơn trong quá trình thu phóng của chúng, chẳng hạn như Nikon 24-70mm f / 2.8. Ống kính lớn hơn thường có lỗ lớn hơn ống kính zoom, đây là một trong những lợi thế chính của chúng.

Một số ví dụ về khai cuộc

Hãy cùng xem một số ví dụ về cách thức hoạt động của lỗ và ảnh hưởng của nó đến ảnh của bạn dưới đây:

  • f / 0,95 – f / 1,4: Danh sách mở đầu này chỉ dành cho các ống kính có độ phân giải cao, cho phép chúng thu thập nhiều ánh sáng, lý tưởng cho việc chụp ảnh thiếu sáng như chụp bầu trời đêm, đám cưới, ảnh trong phòng tối, sự kiện công ty ,. Với f-stop rộng như vậy, hình ảnh thu được sẽ có độ sâu của trường nông ở cự ly gần, nơi tiêu đề sẽ xuất hiện một mình.
  • f / 1.8 – f / 2.0: Gõ phím Một ống kính với khoảng mở này dành cho những người yêu thích, tuy có khả năng thu sáng yếu hơn một chút so với dải rộng, nhưng vẫn có thể giúp bạn tạo ra những bức ảnh đẹp. Chụp từ f / 1.8 đến f / 2 tạo ra hình ảnh có độ sâu trường ảnh chính xác ở các đối tượng gần đó đồng thời mang lại hiệu ứng bắt mắt.
  • f / 2.8 – f / 4: Hầu hết các ống kính zoom được đánh giá trong khoảng từ f / 2.8 đến f / 4. Tuy không có khả năng bắt sáng như ống kính f / 1.4 nhưng chúng vẫn có thể chụp ảnh ổn định ngay cả khi thiếu sáng. Phạm vi f / 2.8 – f / 4 thường cung cấp đủ độ sâu trường ảnh cho hầu hết các đối tượng và mang lại độ sắc nét tuyệt vời, lý tưởng cho việc đi bộ, thể thao, chụp ảnh và phiêu lưu.
  • f / 5.6 – f / 8: Đây là khoảng cách thích hợp của ảnh đồng quê và ảnh tòa nhà và ảnh nhóm. Mức mở lớn f / 5.6 thường mang lại độ sắc nét hoàn hảo.
  • f / 11 – f / 16: Thường được sử dụng để chụp ảnh phong cảnh, kiến ​​trúc và macro. Hãy cẩn thận khi điều chỉnh nếu-stop xuống vượt quá f / 8 vì hình ảnh sẽ bắt đầu mất độ sắc nét do ảnh hưởng của sự thay đổi ống kính.
  • f / 22 trở xuống: Độ rộng f-stop này là độ sắc nét thấp, vì vậy bạn nên hạn chế sử dụng nó. Nếu bạn cần thêm độ sâu trường ảnh, tốt nhất nên di chuyển ra khỏi tiêu đề hoặc sử dụng lớp phủ tập trung để thay thế.
Xem Thêm  Độ sâu trường ảnh là gì? Cách thiết lập để chụp ảnh đẹp nhất? | Muasalebang

3 Cách thay đổi vị trí mở camera

Có hai cách để đặt khẩu độ:

  • Chọn chế độ “Ưu tiên khẩu độ”: Bạn sẽ có thể tùy chỉnh lỗ và máy ảnh sẽ tự động điều chỉnh tốc độ cửa trập.
  • Chọn chế độ “Thủ công”.: Bạn có thể điều chỉnh cả tốc độ mở và tốc độ cửa trập theo ý muốn

Ở chế độ thủ công, cài đặt phơi sáng, thường được các nhiếp ảnh gia gọi là “f dừng”, “EV” hoặc mức độ phơi sáng cho phép bạn điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào máy ảnh.

Lớn lên 1 điểm dừng sẽ giảm một nửa lượng ánh sáng đi vào máy ảnh. Ngược lại, xuống với 1 lỗ dừng sẽ tăng gấp đôi lượng ánh sáng đi vào máy ảnh.

thay đổi điểm truy cập máy ảnh

Cho nhieu Máy ảnh DSLRkhông có 1 điểm dừng tiêu chuẩnbạn cũng có thể đặt giá trị dừng bằng cách tăng dần 1/2 và 1/3. Ví dụ: nếu bạn đặt 1/3 điểm dừng, một điểm dừng đầy đủ khoảng cách giữa f / 2.8 và f / 4 được chia thành 3 phần, vì vậy f / 2.8 → f / 3.2 → f / 3.5 → f / 4. Sử dụng 1/3 điểm dừng cho phép bạn điều chỉnh chính xác lượng ánh sáng đi vào máy ảnh.

4 Làm thế nào để chọn đúng máy ảnh?

Để có được chiếc máy ảnh phù hợp, bạn phải cân nhắc xem bạn sẽ sử dụng máy ảnh để làm gì mục đích Bạn dự kiến ​​sẽ chi bao nhiêu và bao nhiêu? tiền bạc.

Hiện tại thị trường có lỗ cố định và gõ mở linh hoạt. Kiểu mở ổn định chẳng hạn như f / 2.8, f / 2, f / 1.8 thường được đánh giá cao ở khả năng chụp trong điều kiện thiếu sáng, không dùng đèn flash và khả năng xóa phông khi chụp ảnh.

Tùy thuộc vào kích thước của độ mở, các ống kính có không gian lớn như f / 2.8 sẽ tạo ra hiệu ứng nhòe nền lớn (phù hợp với tiêu điểm ảnh nông), trong khi các giá trị mở nhỏ như f / 8, f / 11 hoặc f / 16 sẽ giúp bạn nắm bắt được độ sắc nét. chi tiết ở cả mặt trước và mặt sau (thích hợp cho phong cảnh, tòa nhà và ảnh lớn).

Cách chọn địa điểm mở cửa

Trên đây là thông tin về vị trí mở camera và tác dụng của nó trong việc chụp ảnh mà Điện máy XANH chia sẻ đến bạn. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn chọn mua được chiếc máy ảnh phù hợp.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud