Khoai tây mọc mầm có ăn được không? Cách phòng tránh ngộ độc, bảo quản | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

1. Khoai tây bị nứt có ăn được không?

Khi khoai tây nảy mầm, các chất tinh bột trong khoai tây được chuyển hóa thành đường, chuyển hóa thành các ancaloit không tốt cho sức khỏe, còn được gọi là solanin và chaconine-alpha.

Khi khoai tây phát triển, tinh bột sẽ được chuyển hóa thành solanin và chaconine-alpha, hai chất có thể gây độc cho con người.

Ancaloit thường tập trung trên thân, lá, chồi khoai tây cũng như trên vỏ xanh của củ.

Trồng khoai tây có thể nguy hiểm

Ngộ độc khoai tây có thể xảy ra nếu bạn ăn da sống theo từng giai đoạn hoặc chồi non. Khi dùng một lượng nhỏ, solanin và alpha-chaconine trong khoai tây sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng về đường ruột như đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy.

Tệ hơn, các triệu chứng sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Bạn có thể gặp các vấn đề nghiêm trọng về thần kinh và tiêu hóa như mê sảng, tiêu chảy, rạn da, sốt mãn tính, mờ mắt, đau đầu, sốc, hạ thân nhiệt, tê liệt, lười biếng, khó thở, đau bụng, mờ mắt, lau chùi, …

Thời gian hồi phục khi bị ngộ độc khoai tây phụ thuộc vào lượng alcaloid và mức độ điều trị, hỗ trợ y tế. Các triệu chứng ngộ độc khoai tây có thể kéo dài từ 1-3 ngày, một số người cần phải nhập viện. Do đó, khi thấy rau mầm mọc lên thì không nên ăn nhé!

Xem Thêm  Máy Nấu Chậm Sous Vide Mẫu Mới 2022 | Muasalebang

Ngộ độc khi bạn ăn mầm khoai tây

2. Cách tránh ngộ độc khoai tây

Có thể dễ dàng tránh ngộ độc khoai tây bằng cách bảo quản đúng cách, ăn ngay sau khi mua về, gọt vỏ và loại bỏ các chồi xanh. Tốt nhất bạn không nên ăn khi thấy khoai tây đã mọc mầm.

Cách nấu chín khoai tây cũng quyết định độ bão hòa của solanin và chaconine-alpha. Bạn có thể chiên, nấu, rán, … ở nhiệt độ cao (khoảng 170 độ C) để phân hủy các chất độc hại trong mầm khoai tây.

3. Làm thế nào để tiết kiệm khoai tây?

Sau khi mua hoặc thu hoạch khoai tây, hãy dành vài phút để phân loại chúng. Vứt bỏ áo bị tước, hư hỏng hoặc các dấu hiệu thương tích khác. Những củ này cần được sử dụng sớm vì chúng sẽ nhanh hỏng hơn những củ thông thường và có thể làm hỏng những củ khoai tây thông thường khác.

Nên bảo quản khoai tây ở nơi khô ráo, thoáng mát và tối (ví dụ như tầng hầm, gầm tủ bếp), tránh ánh sáng, ẩm ướt có thể làm khoai bị thối, thối.

Bảo quản khoai tây để tránh nảy mầm

Nếu khoai tây mua không vừa với túi có lỗ, bạn có thể cho vào hộp thông gió, lót giấy báo vào giữa các lớp khoai. Sau đó, đóng hộp bằng một tờ báo.

Trong quá trình bảo quản, cần kiểm tra khoai tây hàng tuần để phát hiện các dấu hiệu hư hỏng, vì một củ khoai tây thối có thể lây nhiễm sang các củ khoai tây khác, vì vậy cần loại bỏ chúng sớm.

Xem Thêm  Các cách phân biệt yến thật và yến giả đơn giản và chính xác nhất | Muasalebang

Bảo quản khoai tây ở nơi thoáng mát

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bà nội trợ trong việc sử dụng và bảo quản khoai tây đúng cách!

Biên tập bởi Nguyễn Dạ Thu Thảo • Đăng ngày 05/08/2019

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Về Mưa Sale Băng

Mưa Sale Băng nơi chia sẻ và tổng hợp những kiến thức về Mã giảm giá Online không ở đâu có, không ở đâu chia sẻ.Cùng học thêm nhiều kiến thức bổ ích với Mưa Sale Băng nhé

MAPS