Kinh nghiệm Lựa chọn đồ chơi gỗ thông minh theo độ tuổi của bé | Muasalebang

Giải Trí 0 lượt xem

Đồ chơi bằng gỗ rất thông minh xuất hiện ngày nay với nhiều mẫu mã đa dạng về kiểu dáng và giá cả phong phú. Khi lựa chọn đồ chơi gỗ cho trẻ, các bậc phụ huynh cần lưu ý đến chất lượng và độ an toàn của đồ chơi để tránh gây nguy hại cho trẻ.

Đồ chơi gỗ sau một thời gian có mặt trên thị trường đã được các bậc phụ huynh đón nhận nhiệt tình vì nhiều lợi ích mà chúng mang lại. Đồ chơi bằng gỗ rất thông minh có khả năng tái tạo trí thông minh của trẻ, giúp trẻ phát triển trí não và hệ thần kinh, giúp trẻ trưởng thành toàn diện. Vậy đồ chơi gỗ thông minh đã góp phần như thế nào đối với sự trưởng thành của trẻ? Những loại đồ chơi nào phù hợp với từng độ tuổi của trẻ?

Đồ chơi bằng gỗ thông minh cho trẻ em.

Trung tâm Nghiên cứu Cambridge xem xét sự phát triển thời thơ ấu có liên quan như thế nào với các khía cạnh khác của sự phát triển thời thơ ấu. Kiểm tra những gì đang xảy ra trong não trong thời gian chơi và nghiên cứu lâu dài để tìm ra điều gì cải thiện việc chơi ở trẻ em và nó giúp học tập và sống tốt như thế nào.

Nghiên cứu và đề xuất thời gian chơi thêm cho trẻ. Đó không phải là vấn đề làm xói mòn giá trị của “nội dung học tập có tổ chức” mà các cơ sở giáo dục mong muốn. Nhưng mọi thứ đang thay đổi nhanh chóng trong xã hội của chúng ta, vì vậy hiểu cách bạn thu nhận và sử dụng thông tin nội dung là rất quan trọng. Nó phải là một sự cân bằng. Bạn cần có kỹ năng giao tiếp, để có thể tự đọc, vì bài học sẽ hết hạn sử dụng.

Việc cung cấp học tập dựa trên sự phát triển toàn diện của trẻ chứ không phải là “Ngồi vào bàn học một cách trọn vẹn”.

TÌM HIỂU THÊM: 7 Lý Do Cha Mẹ Nên Chọn Mua Đồ Chơi Trẻ Em Bằng Gỗ

Chúng tôi hỗ trợ việc học tập của trẻ bằng cách chơi tốt với đồ chơi an toàn trong những năm đầu đời (những năm mầm non) và cân bằng trong thời kỳ thanh thiếu niên.

“Các nghiên cứu chỉ ra rằng các bài học đọc chính thức không giúp trẻ học tốt hơn khi 11 tuổi và thậm chí có thể ngừng học. Chúng tôi chắc chắn tin rằng đồ chơi gỗ là một công cụ rất quan trọng để học thông qua chơi.

1. Lợi ích của đồ chơi gỗ thông minh đối với sự phát triển của bé

Đồ chơi phát triển trí não cho trẻ

Đồ chơi giúp phát triển nhận thức của trẻ.

Có những món đồ chơi bằng gỗ dành cho trẻ em trông rất đơn giản. Nhưng nó cũng có thể buộc trẻ suy nghĩ và phát triển mối quan hệ giữa các đồ vật và sự kiện. Nó phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính của em bé. Cha mẹ có thể mua đồ chơi phù hợp cho trẻ như búp bê, đồ chơi cho bé gái, hoặc mua ô tô, xếp hình, mô hình tàu hỏa cho trẻ em … Chơi với bộ xếp hình khối gỗ chẳng hạn, trẻ sẽ tự vẽ được một vài đồ vật quan trọng như:

  • Phân biệt giữa lớn và nhỏ: Chọn các đồ vật lớn và nhỏ khác nhau để sử dụng khả năng thị giác của trẻ, chẳng hạn như bóng lớn và bóng nhỏ; xe lớn, xe nhỏ …
  • Phân biệt tình huống và tình huống: Dạy con bạn phân biệt giữa các hình dạng đơn giản khác nhau, chẳng hạn như hình tròn, hình tam giác, hình vuông, v.v. với các mô hình đồ chơi đơn giản.
  • Phân biệt màu sắc: Dạy bé phân biệt các màu cơ bản như đỏ, vàng, xanh dương, xanh lá cây … với màu đồ chơi.
  • Phát triển khả năng liên kết các đối tượng và các đối tượng với nhau (như khối xây dựng, khối xây dựng …). Phát triển khả năng sáng tạo nghệ thuật bằng cách thiết kế và kết hợp màu sắc.
  • Nó xây dựng sự tự tin và nhiệt tình của con bạn mỗi khi trẻ tạo ra một hình ảnh mới

Đồ chơi gỗ thông minh giúp bé phát triển các kỹ năng giao tiếp, mềm mại

Bên cạnh việc phát triển kỹ năng nhận thức ở trẻ. Đồ chơi bằng gỗ tạo ra những thử thách thông minh – mặc dù những thử thách này thoạt đầu có vẻ không hữu ích lắm đối với con bạn. Nhưng các bậc cha mẹ sẽ thấy tác dụng của nó sau này, khi con họ bắt đầu đi học.

Trẻ em có óc sáng tạo vô cùng phong phú. Với những điều đơn giản, trẻ em có thể liên tưởng chúng với những điều thú vị và mới mẻ hơn so với người lớn. Sự khéo léo và tài tình của một đứa trẻ không phải chỉ xảy ra mà nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các mẹ nên biết rằng, sử dụng một số đồ chơi vẽ, kết hợp … sẽ giúp trẻ thể hiện được khả năng của mình. Việc trang trí cẩn thận từng danh sách màu, hay lắp ghép cẩn thận từng mảng hình sẽ giúp trẻ vận dụng sự khéo léo và tính kiên nhẫn ngay từ khi còn nhỏ.

Phát triển và rèn luyện sự tập trung của trẻ

Đồ chơi giúp trẻ học cách tập trung.

Trẻ em có thời gian chú ý ngắn hơn người lớn. Vì vậy, rất khó để mong đợi một em bé có thể ngồi và tập trung trong thời gian dài. Nếu trẻ có khả năng tập trung, trẻ sẽ nhanh chóng tiếp thu được những điều mới và nhanh chóng hoàn thành các công việc được giao. Và cha mẹ có thể giúp con rèn luyện kỹ năng này.

Người lớn hoàn toàn có thể rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ bằng cách sắm sửa những món đồ chơi cần được chú ý nhiều ngay từ khi còn nhỏ. Bộ sưu tập đồ chơi câu cá, hay đồ chơi nhận biết, xếp hình … là lựa chọn thông minh cho các bé từ 2 tuổi trở lên.

Đồ chơi gỗ thông minh giúp bé phát triển khả năng thị giác

Đồ chơi gỗ thông minh giúp trẻ nhìn rõ hơn.

Quan sát là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà cha mẹ cần rèn luyện cho con ngay từ khi còn nhỏ. Nâng cao nhận thức của trẻ sẽ cải thiện sự phát triển trí não sau này. Vì vậy, cha mẹ hãy khuyến khích và rèn luyện cho con khả năng nhận biết từ những chi tiết nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Khi cố gắng sử dụng thị lực của trẻ, người lớn không nên bỏ qua các đồ vật hỗ trợ quan trọng như đồ chơi. Đồ chơi trẻ em được coi là một trong những công cụ hữu ích giúp trẻ nâng cao khả năng thị giác. Trẻ lên 3 đang trong giai đoạn tìm hiểu về môi trường xung quanh và luôn tò mò về những điều mới mẻ. Những mô hình đồ chơi có bánh xe nhỏ, di chuyển hoặc đồ chơi phát ra tiếng động thường thu hút sự chú ý của trẻ.

2. Chọn đồ chơi gỗ thông minh theo độ tuổi của trẻ

Dùng cho trẻ em dưới 9 tháng tuổi

Đồ chơi bằng gỗ có âm thanh vui nhộn.

Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu nhìn mọi vật xung quanh bằng cách nghe âm thanh, vì vậy giai đoạn này cha mẹ nên cho trẻ chơi những đồ chơi bằng gỗ có tiếng động vui nhộn hoặc đồ chơi có âm thanh hay. Về khả năng tăng cường âm thanh, đồ chơi an toàn bằng gỗ lúc này là vừa đủ, không quá lớn vì sẽ ảnh hưởng đến thính giác của bé sau này.

XEM THÊM: Chia sẻ mẹo chọn đồ chơi đồ chơi cho bé một tháng tuổi

Và trẻ từ 9-15 tháng tuổi

Trẻ em chập chững những bước đi đầu tiên. Vì vậy, để thích nghi tốt hơn với sự phát triển của trẻ lúc này. Đồ chơi bằng gỗ nên là đồ chơi như xe tập đi, đồ chơi di chuyển chậm như ô tô gỗ, các con vật có thể kéo bằng dây thừng hoặc các sản phẩm đồ chơi gỗ cuộn từ gỗ …

Xe tập đi cho bé bằng gỗ.

Và trẻ từ 15 tháng đến 2 tuổi

Đây là thời gian trẻ học cách nói, cách nghe và cảm thụ âm nhạc, cũng như chuyển động theo điệu nhạc nếu chúng thích. Hơn nữa, những năm này khả năng nhìn rõ mọi vật lớn nhỏ, hình dạng và đồ vật xung quanh. Vì vậy, đồ chơi trẻ em tốt nhất trong danh mục này là đồ chơi giúp con bạn vận dụng trí não nhiều nhất, đó là đồ chơi xếp hình, đồ chơi xếp hình khối, đồ chơi nhiều kích cỡ.

Và trẻ em từ 2-3 tuổi

Ở giai đoạn này, một đứa trẻ có thể tự học nhiều điều mới, bao gồm khả năng phân biệt màu sắc, phân biệt giữa các đồ vật và nhận biết mình đang làm gì, bất cứ điều gì, và thậm chí bắt chước người khác trong cả hành động và lời nói. Lúc này, những món đồ chơi ghép hình, ghép hình, lắp ráp hoặc tô màu là lựa chọn tốt.

Một trò chơi ghép hình bằng gỗ.

Dành cho trẻ em từ 3 đến 4 tuổi

Những loại đồ chơi giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng tốt nhất trong nhóm này. Những món đồ chơi như xếp hình bằng gỗ, mô hình ô tô, khối, tên các chữ cái bằng gỗ hoặc hình vẽ bằng gỗ sẽ là lựa chọn ưu tiên. Những loại đồ chơi này sẽ giúp trẻ tiếp thu những điều này nhanh hơn, quá trình chơi sẽ giúp trẻ nhớ lâu và thích khám phá vũ trụ hơn.

Đồ chơi bằng gỗ bảng chữ cái.

Dành cho trẻ từ 4-5 tuổi

Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu học hỏi rất nhiều, học hỏi nhiều điều từ môi trường xung quanh, ghi nhớ những câu chuyện mà chúng gặp phải và có khả năng kể lại chúng. Đây cũng là những năm trẻ bắt đầu suy nghĩ, tư duy hoặc liên hệ các sự kiện. Vì vậy, đồ chơi cũ bằng gỗ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để bé vừa chơi vừa học. Đây là những đồ chơi làm bằng gỗ, các hình sưu tầm, động vật, đồ vật hoặc tranh có hình ảnh.

Dành cho trẻ từ 5 tuổi trở lên

Từ 4 tuổi, trẻ biết nhiều hơn, hiểu nhiều câu chuyện hơn và học hỏi nhiều hơn. 5 tuổi trở lên là thời điểm bạn thực sự cần dạy con những điều tốt nhất, đó là dạy số đếm, tập đọc, đánh vần… Và lúc này, con bạn đã ra đi. ở trường, vì vậy đồ chơi là một lựa chọn cá nhân.

3. Cha mẹ dạy con sử dụng đồ chơi thông minh

Đồ chơi thông minh ngoài việc giúp trẻ phát triển trí não còn giúp trẻ cải thiện khả năng ứng xử, giao tiếp hay giải quyết vấn đề. Qua cách chơi của trẻ, cha mẹ sẽ phát hiện ra tính cách và khả năng của trẻ. Từ đó bố mẹ sẽ có cách dạy con tốt hơn.

Cha mẹ không cần phải mua nhiều đồ chơi cho con từ những loại đơn giản, độc đáo đến những loại hiện đại để giúp con thông minh hơn. Điều này rất nguy hiểm vì cha mẹ không ý thức được rằng họ đã tạo ra cho trẻ sự phụ thuộc và thậm chí là mong muốn chống chọi với sự cô đơn.

Mẹ tôi dạy tôi chơi với đồ chơi.

Cha mẹ và người lớn chỉ nên mua cho trẻ 2-3 món đồ chơi và để trẻ có thời gian lấy dần những món đồ chơi đó. Thà chơi ít đảm bảo chất lượng còn hơn chơi nhiều mà không có kết quả.

Nếu con bạn được người thân tặng nhiều đồ chơi, bạn nên lựa chọn và phân loại đồ chơi thông minh đó thành các loại như: Đồ chơi phát triển trí não, đồ handmade,… và để riêng trong ngày. Hôm nay bạn cho phép trẻ chơi với một món đồ chơi, ngày mai cho trẻ chơi với một món đồ chơi khác.

Bạn phải nhớ: “Dạy trẻ chơi với đồ chơi thông minh tốt hơn là để trẻ giữa những món đồ chơi vô hồn”. Chúc bố mẹ lấy được đồ cho con mình đồ chơi bằng gỗ rất thông minh bạn an toàn và giúp con bạn hạnh phúc mỗi ngày.

Xem thêm: Làm sao để có thể chọn đồ chơi gỗ thông minh cho trẻ?

Xem Thêm  Hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu thành công | Muasalebang
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud