Lá sách bò là gì? Cách chọn mua, sơ chế sách bò trắng, sạch, không hôi | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

1. Bò lá lốt là gì?

Dạ dày của bò có cấu tạo phức tạp, gồm 4 phần: dạ cỏ, tổ ong, mạc và dạ dày của quả khế. Vì vậy, chiếc lá là một trong bốn túi ở bụng con bò.

Vì lá có vị ngọt, dai và đủ vị nên được nhiều người ưa thích. Sau khi cắt lá, người ta có thể chế biến thành nhiều món đựng khác nhau như món nướng, món luộc, món cuốn hay món rán, …

Bò lá lốt là gì?

2. Cách chọn và mua sách bò ngon

  • Nên mua sách bò từ sáng sớm, khi bò vừa xuất chuồng để chọn sách bò mới.
  • Thịt bò tươi ngon, chưa qua chế biến, có màng sẫm màu, hơi vón cục (chưa làm sạch) hoặc có màu trắng hồng tự nhiên (đã làm sạch).
  • Lá dày, mùi thơm rất rõ, nếu cầm chắc trên tay, khi sờ vào vẫn có thể cảm nhận được độ dẻo của nó.
  • Cuốn đêm có trọng lượng 800g – 1kg là loại lá ngon, được lấy từ những con bò to khỏe.
  • Tránh chọn mua vào buổi chiều vì khi đó sách bò sẽ không còn tươi, sách bảo quản lâu có mùi hôi và mềm, không dai.
  • Lá hóa chất thường có màu trắng tinh rất đẹp, khi sờ vào thấy lá khô và không còn lớp nhớt tự nhiên. Bạn nên tránh mua những loại lá này vì nếu ăn phải dễ gây nhiễm trùng nặng cho đường tiêu hóa và thận.
Xem Thêm  Bánh scone là bánh gì? Tổng hợp 6 cách làm bánh scone mềm mịn thơm ngon | Muasalebang

Cách chọn và mua bò lá lốt ngon

3. Cách chế biến sách bò

Cách làm trắng sách thịt bò trong sách bò đen

Nước sôi

Đặt một nồi nước sôi lên bếp, sau đó cho cà ri bò vào chần sơ qua khoảng 5-8 phút để lớp màng đen mềm ra, không còn bám trên lá.

Chần thịt bò với nước sôi

Tiếp theo, bạn vớt sách ra, rửa lại bằng nước lạnh rồi dùng dao cạo sạch lớp bụi bẩn và màng đen trên lá. Sau khi cạo, rửa bằng nước sạch và để khô.

Cạo sạch bụi bẩn khỏi sách bò

Dùng vôi ăn trầu

Lá sách mua về bạn cho vào bát, sau đó dùng 2 tay lá trầu xoa đều lên bề mặt sách, dùng tay bóp thật chặt rồi ngâm trong nước khoảng năm phút.

Dùng vôi ăn trầu để vắt lá.

Sau khi ngâm vào nước, bạn dùng dao cạo sạch bụi bẩn và màng đen trên lá rồi rửa lại bằng nước sạch.

Cạo bụi bẩn và màng đen trên lá

Tiếp tục dùng một nắm trầu không để chà lại, lau sạch lớp màng đen và bụi bẩn còn sót lại, sau đó rửa sạch và lau khô.

Ghi chú: Để cặn vôi không bám vào sách gia súc, ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn cần rửa sách gia súc nhiều lần với nước.

Rửa lá bằng nước sạch

Làm thế nào để làm sạch và khử mùi hôi cao bồi

Dùng muối, gừng và chanh

Để làm sạch và loại bỏ phần thịt thăn bò, đầu tiên bạn cho lá giang vào một chiếc bát nhỏ sau đó cho lượng muối vừa đủ vào bóp kỹ. Lặp lại 2 lần trên và gội lại bằng nước sạch.

Xem Thêm  Gợi ý 11 thực đơn đồ nướng tại nhà cho gia đình vào dịp cuối tuần | Muasalebang

Dùng muối hột để nén lá

Tiếp theo, bạn hãy đập dập một củ gừng nhỏ rồi đổ một lượng rượu trắng vào để tạo thành hỗn hợp rượu gừng. Cho hỗn hợp vào bát lá và dùng tay bóp đều trong 3-5 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Dùng hỗn hợp bia gừng để nén lá

Cuối cùng, bạn vắt 2 quả chanh vào bát, tiếp tục ấn mạnh trong khoảng 3 – 5 phút rồi rửa sạch và chuẩn bị chế biến.

Vắt lá với chanh

Dùng muối, giấm và muối nở

Chuẩn bị một bát nước nhỏ có pha giấm và thêm một chút muối để ngâm mềm. Sau đó, anh mang sách bò vào ngâm trong khoảng 3-5 phút. Tiếp theo, bạn cho 1 thìa baking soda (muối nở) vào và dùng tay ấn đều lá.

Nhúng một chân vào parafin ấm và lấy ra khỏi nhiệt

Cuối cùng, bạn lau hết màng đen và bụi bẩn, rửa sách bằng nước sạch.

Loại bỏ bụi bẩn trên lá và rửa sạch

Vậy là Điện máy XANH vừa giới thiệu chi tiết xong món bò cuốn lá lốt là gì? Cách chọn, mua và sơ chế bò tơ trắng, sạch, không mùi. Chúng tôi hy vọng bài viết trên sẽ mang lại nhiều điều bổ ích cho bạn!

Biên tập bởi Phạm Thị Phương Nhiên • Đăng ngày 03/03/2021

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud