Lá thyme – xạ hương là gì? Lá thyme mua ở đâu? Công dụng của lá thyme | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

1. Lá cỏ xạ hương là gì?

Cỏ xạ hương là một loại thảo mộc thường được sử dụng để nấu ăn, làm thuốc và trang trí. Chúng có nguồn gốc từ miền nam châu Âu, từ phía tây Địa Trung Hải đến miền nam nước Ý. Ở Việt Nam, loại cây này mọc chủ yếu ở các vùng ôn đới như Đà Lạt, Sapa.

Cây cỏ xạ hương cao khoảng 30 – 70cm, mọc trên thân màu trắng xám hoặc xanh lục, thân gỗ, phân cành. Lá nhỏ, 5 – 9mm, hình ngọn giáo, mép gấp khúc, mặt dưới lá có lông. Thời kỳ cây ra hoa từ tháng 6 đến tháng 10. Loài được trồng và sử dụng phổ biến nhất để làm món ăn là Thymus vulgaris, bộ phận được sử dụng rộng rãi nhất là cây có hoa và có hoa.

Cỏ xạ hương là một trong bốn thành phần thiết yếu của gà tây nguyên chất (một món ăn cảm ơn điển hình). Nó có vị hơi cay, cay và mặn thường được thêm vào cuối quá trình nấu vì nhiệt độ cao làm mất vị mềm.

Tuy nhiên, những người dùng rất cẩn thận sẽ dễ nhầm cỏ xạ hương với cây hương thảo (rosemary) vì cả hai đều có mùi thơm dễ chịu. Lá hương thảo dài gấp 2, gấp 3 lần lá cỏ xạ hương và khi sờ vào có cảm giác chắc hơn.

Xem Thêm  14 loại thực phẩm tăng cân lành mạnh dễ mua cho người gầy | Muasalebang

Lá cỏ xạ hương là gì?

2. Thành phần dinh dưỡng của cỏ xạ hương

Theo FoodData Central, trung bình cứ 100g cỏ xạ hương chứa các chất dinh dưỡng sau:

  • Nước: 65,11g
  • Năng lượng: 101 kcal
  • Chất đạm: 5,56g
  • Chất béo: 1,68g
  • Vitamin C: 160,1mg
  • Vitamin B-6: 0,348mg
  • Carbohydrate: 24,45g

Nhiều loại khoáng chất như: canxi 405mg, sắt 17,45mg, magie 140mg, kali 609mg,… Ngoài ra, lá cỏ xạ hương còn chứa 3 thành phần thiết yếu là Thymol, Carvarol và Eugenol.

Thymol là một dẫn xuất phenol monoterpene có tác dụng chống viêm bằng cách ức chế sản xuất elastase được giải phóng từ hoạt động của đại thực bào, giúp làm giảm các tác nhân gây viêm. Ngoài ra, Thymol còn có khả năng làm giảm sự kháng thuốc của virus đối với các loại kháng sinh thông thường như penicillin.

Carvacrol là một thành phần quan trọng khác của cỏ xạ hương, có hoạt tính chống viêm tuyệt vời bằng cách thúc đẩy sản xuất Interleukin 10, một cytokine chống viêm quan trọng. Interleukin 10 ức chế sản xuất một số cytokine gây viêm.

Thymol và Carvarol có các hoạt động kháng vi rút, kháng nấm và chống viêm mạnh.

Lá cỏ xạ hương có cấu trúc dinh dưỡng

3. Sử dụng lá cỏ xạ hương

Trong y học

Nó giúp giảm huyết áp

Chiết xuất methanolic chứa trong lá cỏ xạ hương có khả năng kiểm soát nhịp tim của những người bị rối loạn nhịp tim, ngoài ra, chiết xuất này còn giúp giảm huyết áp khi bị cao huyết áp và giảm cholesterol trong máu.

Huyết áp cao

Tăng hệ thống miễn dịch

Ngoài việc chứa các khoáng chất như: canxi, kali, sắt,… cỏ xạ hương còn chứa nhiều vitamin C, vitamin A. Khi bạn cảm lạnh và cảm cúm xuất hiện các triệu chứng: sốt, hôn mê, đau họng ,. Việc bổ sung vitamin C sẽ giúp giảm thiểu khả năng phát triển của bệnh.

Xem Thêm  Bỏ túi cách phân biệt các loại thịt heo đúng chuẩn cho bữa ăn gia đình | Muasalebang

không nhiễm trùng

Giảm đau họng và ho

Sử dụng tinh dầu cỏ xạ hương để trị ho được biết đến như một phương thuốc tự nhiên. Tinh dầu chiết xuất từ ​​lá cỏ xạ hương trộn với lá thường xuân sẽ giúp giảm ho và các triệu chứng của viêm phế quản nặng.

Viêm họng

Nó giết côn trùng và nấm

Cỏ xạ hương có thể được sử dụng như một chất khử trùng để tiêu diệt côn trùng và nấm do thành phần hoạt chất thymol của nó. Ngoài ra, mùi hương của cỏ xạ hương có thể xua đuổi muỗi và côn trùng không cho chúng bay vào nhà bạn, bạn có thể trồng cỏ xạ hương trong vườn.

Thymol còn được gọi là chất khử trùng và được tìm thấy như một thành phần chính trong một số chất khử trùng tay tự nhiên không chứa cồn.

cỏ xạ hương trồng trong vườn

Cải thiện nhịp tim

Hoạt chất Carvacrol có trong Cỏ xạ hương có khả năng kích thích hormone tạo khoái cảm cho não bộ. Đó là lý do tại sao khi bạn sử dụng cỏ xạ hương, bạn cảm thấy hạnh phúc và hy vọng.

cải thiện tình hình

Tạo mùi hương tự nhiên

Bên ngoài nó được sử dụng để tạo hương vị cho các món ăn. Cỏ xạ hương còn được dùng trong công nghiệp gia vị vì có mùi thơm hấp dẫn.

Mùi ngọt ngào

Trong nấu ăn

Trong ẩm thực phương Tây, lá cỏ xạ hương được sử dụng rộng rãi để làm tăng hương vị cho các món ăn và trang trí cho món ăn thêm bắt mắt.

Xem Thêm  Ức gà là gì? Giá trị dinh dưỡng và cách chế biến ức gà thơm ngon hấp dẫn | Muasalebang

Trong các món ăn theo phong cách Âu, các đầu bếp thường chọn dùng lá cỏ xạ hương như một loại gia vị tiêu chuẩn, thường được dùng để làm Bouquet garni – một loại gia vị kết hợp lá cỏ xạ hương với các loại rau khác.

Húng tây không kén chọn nguyên liệu nên dễ dàng chế biến với các loại rau củ như khoai tây, cà rốt, cà chua, … hay nhiều loại thịt, cá, hải sản.

Cụ thể, cỏ xạ hương cũng có thể được sử dụng trong các món tráng miệng, đặc biệt là các món nướng hoặc các món ăn với kem và sữa. Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng hương thơm của nó sẽ sớm khiến bạn bị “nghiện”.

bữa ăn với cỏ xạ hương

4. Bạn có thể mua lá cỏ xạ hương ở đâu?

Cỏ xạ hương thường được bán theo đợt tươi hoặc khô, dạng mới có hình thức thơm ngon nhưng đơn giản hơn dạng khô do hạn sử dụng chưa đầy một tuần.

Bạn có thể mua cỏ xạ hương tại các cửa hàng gia vị Âu, cửa hàng thuốc hoặc nhà thuốc Đông y có bán cỏ xạ hương (cỏ xạ hương) với giá 100.000 – 150.000 đồng / 100gr khô (giá cập nhật 07.07). Tháng 12 năm 2020).

lá cỏ xạ hương khô

Trên đây là những chia sẻ về Cỏ xạ hương hay còn gọi là cỏ xạ hương. Thêm loại gia vị thơm ngon nhưng tốt cho sức khỏe này vào các món ăn của bạn. Chúc bạn nhiều sức khỏe.

* Xem và tổng hợp thông tin từ các nguồn Wikipedia, Hướng nghiệp Á-Âu và Healthline

Biên tập bởi Phạm Thị Thùy Trang • Đăng 16/12/2020

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud