Lễ Phật Đản là gì? Nguồn gốc? Ý nghĩa? Diễn ra vào ngày mấy năm 2022? | Muasalebang

Kinh nghiệm 0 lượt xem

Vào những ngày rằm tháng 4 âm lịch hàng năm, chúng ta thường thấy người dân khắp nơi đổ về các ngôi chùa trong vùng để dự lễ hội. Tốt Lễ mừng Phật đản – một trong những ngày lễ lớn của Phật giáo. Vậy tiệc Phật đản này là gì, có ý nghĩa như thế nào đối với đời sống tinh thần của mọi người? Hãy cùng tìm hiểu về ngày lễ này trong bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu ngày lễ Phật Đản là gì?

Ngày lễ Phật đản, còn được gọi là Vesak, là ngày sinh của Đức Phật Siddhartha Gautama tại vườn Lumbini vào năm 624 trước Công nguyên. Đây được coi là một trong những lễ hội lớn của Phật giáo nên có rất nhiều người đến tham dự.

Lễ mừng Phật đản

Lễ Phật đản là một ngày lễ kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh.

Ngày lễ Phật đản là khi nào?

Lễ Phật đản được tổ chức vào 3 ngày lễ lớn trong năm của Phật giáo bao gồm: Lễ Phật đản, Vu lan và Thành đạo. Trước năm 1959, các nước Đông Á tổ chức ngày mồng tám tháng giêng, nhưng sau khi Đại hội Phật giáo Thế giới lần thứ nhất được tổ chức tại Colombo, 26 quốc gia thành viên đã đồng ý rằng ngày lễ Phật đản là ngày trăng tròn. lịch tháng (tức ngày 15 tháng 4 dương lịch).

Kể từ năm 1999, ngày lễ Phật đản đã được Liên hợp quốc công nhận là lễ hội văn hóa tâm linh trên toàn thế giới, và ngày lễ này là một trong ba lễ hợp nhất của Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc: Vesak. sinh nhật, sự kiện Đức Phật thành đạo và nhập Niết bàn.

Nguồn gốc của lễ Phật Đản?

Ngày sinh của Phật đản trong điển Phật Thích Ca Mâu Ni tên khai sinh là Thái tử Tất Đạt Đa của dòng họ Cổ Đàm, hoàng tộc Thích Ca, sinh vào ngày rằm tháng 4 năm 624 trước Công nguyên. theo định nghĩa của trường phái Nam Tông) và ngày mùng 8 tháng 4 (theo định nghĩa của trường phái phía Bắc) tại vườn Lumbini – giữa Kapilavat và Devadaha ở Nepal. Vì vậy, lễ Phật Đản thường được tổ chức vào rằm tháng 4 để mừng Phật đản.

Ý nghĩa của ngày lễ Phật Đản

Trong các ngày lễ, người Phật tử thường tỏ lòng thành kính đối với Tam bảo là Phật, Pháp và Tăng, sau đó chuẩn bị đồ chay, tuân giữ Ngũ giới, Tứ tâm, thực hành bố thí và làm việc thiện cho những người khó khăn.

Ngoài việc bảo vệ và hiến tặng Tam bảo, trong ngày sinh nhật của Đức Phật, các Phật tử sẽ bớt đi những thói hư tật xấu và truyền lại những lời dạy tốt đẹp cho mọi người xung quanh để họ cùng chung sống trong hòa bình, hạnh phúc.

Ngày nay, người Phật tử sẽ chỉ ăn chay, không sát sinh và tổ chức các nghi lễ súc sinh, dâng hoa, cúng dường, tắm Phật một cách tự nhiên và thực hiện các giới luật của Phật giáo. trong cuộc sống như: ơn đấng sinh thành, không màng sân si, lừa lọc, câu nệ, sống hiền lành, không vụ lợi….

2. Lễ Phật Đản vào năm 2022 khi nào?

Lễ Phật Đản được công nhận là ngày lễ chính thức ở Việt Nam từ năm 1958 và đã dần có chỗ đứng trong nhiều hoạt động như: khiêu vũ đường phố, ca nhạc mừng ngày sinh của Đức Phật và các hoạt động từ thiện.

Lễ mừng Phật đản

Lễ Phật đản thường được tổ chức vào rằm tháng tư hàng năm.

Trong những năm gần đây, Đại lễ Phật đản được xem như một dịp lễ quan trọng, có sự tham gia đông đảo của các tín đồ Phật giáo và nhân dân khắp nơi trên thế giới. Trong tuần lễ Phật Đản sẽ có các nghi lễ hát kinh, lễ cải táng, … và trưa rằm tháng tư sẽ chính thức tổ chức lễ tắm Phật cho đến hết ngày. .

Đại lễ Phật đản 2022 theo lịch vô vi được tổ chức vào Chủ nhật ngày 15 tháng 5 dương lịch, tức ngày 15 tháng 4 âm lịch. Tuy nhiên, có một số chùa sẽ tổ chức trước hoặc sau ngày này để đảm bảo mọi người có thể tham gia lễ Phật đản ở nhiều nơi trong và ngoài khu vực mình sinh sống.

3. Những việc nên làm trong ngày lễ Phật đản

Vì đây là một ngày lễ lớn và là một trong ba lễ hội lớn của Phật giáo, nếu bạn đang tham gia vào ngày lễ này, bạn nên làm một số điều sau đây để làm cho mình tốt hơn, tâm hồn trong sạch.

Lễ mừng Phật đản

Nghi lễ tắm Phật thường được thực hiện vào ngày lễ này.

Khái niệm về đạo Phật ăn chay

Trong các ngày lễ Phật đản, người Phật tử nên ăn rau, không giết hại động vật để tích phúc đức cho con cháu mai sau. Nếu bạn giết quá nhiều người, bạn sẽ bị trừng phạt.

Dọn dẹp nhà cửa và khu vực bàn thờ

Đây là một ngày lễ trọng đại để tưởng nhớ sự ra đời của Đức Phật, vì vậy bạn cần phải dọn dẹp nhà cửa, trang trí và lau dọn bàn thờ để thể hiện lòng thành của mình.

Nghe giảng

Trong tuần lễ Đức Phật đản sinh, các Phật tử có thể đến các ngôi chùa để thực hiện các nghi thức tôn giáo và nghe các nhà sư giảng về triết học và đạo đức. Nhờ đó, chúng ta có thể tĩnh tâm, suy nghĩ về những việc làm tốt và xấu, đem lại sự bình yên cho tâm hồn.

Khi hành lễ tại chùa, các phật tử thường lập bàn thờ tại chùa, trang trí hoa đăng và thực hiện nghi lễ tắm Phật để cầu bình an cho bản thân và gia đình.

Làm sạch thung lũng

Thông thường vào ngày mồng 8 tháng 4, ngoài việc dọn dẹp nhà cửa, các phật tử nên thực hiện các công việc xã hội như: bảo vệ môi trường, dọn dẹp vệ sinh đường phố nơi mình sinh sống. Đây là một việc làm hữu ích giúp giữ cho môi trường của chúng ta trong sạch.

Làm nhiều việc tốt

Trong những ngày lễ này, các Phật tử thường giúp đỡ những người khó khăn. Đây là hành động nhân ái, độ lượng, yêu thương con người với nhau. Những hành động này là biểu hiện của tình yêu thương và lòng nhân từ mà Đức Phật thường truyền bá trong nhân dân. Vì vậy, không chỉ trong ngày lễ Phật đản mà ngay cả trong cuộc sống đời thường, bạn cũng nên giữ tâm từ bi và độ lượng này để hoàn thiện bản thân.

Lễ Phật Đản là một ngày lễ lớn và quan trọng, nó sẽ giúp bạn thiền định và dần dần điều chỉnh thái độ tiêu cực của mình do giáo lý nhà Phật. Hãy cùng nhau chia sẻ và khám phá những điều tốt đẹp về cuộc sống và con người qua đại lễ Phật đản.

Xem Thêm  7 chế độ ăn kiêng giảm cân hiệu quả bạn nên biết | Muasalebang
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud