Lỗi máy tính bị tắt đột ngột và restart liên tục | Muasalebang

Kinh nghiệm 0 lượt xem

Lỗi máy tính tự động tắt và khởi động lại liên tục

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy tính của bạn đột ngột khởi động lại đột ngột liên tục hoặc tự động tắt nguồn. Đó là do sự cố phần cứng như lỗi RAM, mainboard, nguồn cấp, ổ cứng, nhiệt độ thiết bị rất cao,… Về phần mềm, nguyên nhân thường gặp nhất là máy tính bị nhiễm virus, mã độc, phần mềm. , … Mỗi nguyên nhân đều có cách giải quyết khác nhau. Tuy nhiên, người dùng cần tránh để máy tính và dữ liệu cá nhân được bảo vệ tốt hơn.

1. Một chương trình vi rút, phần mềm độc hại

Nguyên nhân khiến máy tính tự động khởi động lại hoặc tự động tắt - Hình 2

Trong một báo cáo được công bố gần đây, thiệt hại do máy tính gây ra cho người dùng Việt Nam lên tới 10.400 tỷ đồng trong năm 2016 (trong khi năm 2015 là 8.700 tỷ đồng). Đây là kết quả của chương trình thử nghiệm an ninh mạng do đội ngũ kỹ thuật của BKAV thực hiện. Dự báo, vấn đề an toàn – bảo mật thông tin trong năm 2017 sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dùng và các bộ phận kinh doanh.

Virus ở khắp mọi nơi như email, mạng xã hội, các trang web độc hại và quảng cáo bật lên luôn là mối đe dọa. Ngay cả khi các biện pháp được đưa ra để ngăn chặn những mối đe dọa như vậy, máy tính của bạn đôi khi vẫn bị nhiễm virus.

Bị nhiễm virus hay các phần mềm độc hại, mã độc là nguyên nhân phổ biến trong thời buổi tốc độ phát triển internet rối ren, dẫn đến các lỗ hổng bảo mật, nguy cơ lây nhiễm virus cho người dùng, … Nhiều người dùng sử dụng máy tính bị nhiễm virus và gây ra các máy khởi động lại liên tục.

Phòng ngừa: Bạn nên sử dụng phần mềm diệt vi rút có khả năng bảo vệ mạnh mẽ như:

 • Kaspersky Anti-Virus / Internet Security / Complete Security
 • Bitdefender Bảo mật mạng / Bảo mật hoàn chỉnh
 • Avast Free Antivirus / Pro / Internet Security
 • Avira Free Antivirus / Pro / bảo mật mạng
 • Norton Antivirus
Xem Thêm  Đây là các cách để bạn hủy gói cước dịch vụ của Viettel mới nhất | Muasalebang

Thông thường các phần mềm này có giá thành cao, bạn có thể sử dụng các phiên bản miễn phí của Avast, Avira, … Tuy miễn phí nhưng rất mạnh, có đầy đủ nhiều tính năng cao cấp giúp bảo vệ máy tính của bạn. cải thiện khỏi nguy cơ virus, phần mềm độc hại, …

Làm thế nào để khắc phục: Nếu máy tính của bạn bị nhiễm virus, bạn cần ngắt kết nối mạng ngay lập tức, sau đó thực hiện quét virus trên toàn hệ thống. Để bảo mật, bạn phải cài đặt đầy đủ Ứng dụng. Bạn cần tạo một máy tính máy tính có khả năng khởi động USB để cài Mini Windows để quét và diệt virus. Nếu vẫn xảy ra lỗi khi thiết lập lại hoặc tắt máy, đó không phải là do virus mà là sự cố phần cứng.

2. Ổ cứng “Bad Sector”

Lý do tại sao máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt - Hình 3

Điều này thường là do ổ cứng của bạn bị trục trặc hoặc bị trục trặc. Nếu người dùng đang làm việc với một tập tin được tìm thấy trên một phân vùng ổ cứng bị lỗi, hệ thống sẽ tự động khởi động lại ngay lập tức. Trên ứng dụng Windows 10, sự cố này thường xuyên xảy ra và gây khó chịu cho người dùng.

Làm thế nào để kiểm tra

Nếu đã có USB Boot, bạn có thể truy cập Mini Windows để kiểm tra lỗi. Nếu không, bạn có thể xem trực tiếp bằng cách đơn giản sau:

Bước 1: Nhập Chương trình quản lý dữ liệuchọn phân vùng để quét, sau đó nhấp chuột phải và chọn Tính chất;

Lý do tại sao máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt - Hình 4.

Bước 2: Nhấp vào tab Công cụ sau đó nhấn Kiểm tra;

Lý do tại sao máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt - Hình 5
.

Bước 3: Trong hộp thoại xuất hiện, nhấn Quét ổ đĩa quét và sửa chữa ổ cứng của bạn;

Nguyên nhân khiến máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt nguồn - Hình 6.

3. Lỗi card màn hình

Nguyên nhân khiến máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt nguồn - Hình 7

Card màn hình (VGA) là một phần không thể thiếu của máy tính. Trình điều khiển phần mềm khai thác và quản lý phần cứng của thiết bị này. Và sau đó, khi driver bị lỗi, card màn hình sẽ không hoạt động bình thường dẫn đến lỗi trên.

Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng các công cụ yêu cầu sử dụng hình ảnh có độ phân giải cao, chẳng hạn như chơi game hoặc đồ họa chuyên nghiệp, sử dụng phần mềm ảnh nặng, thẻ ảnh dễ bị quá tải. Và điều này sẽ khiến máy tính tự khởi động lại hoặc tự động tắt.

Xem Thêm  Top 8 Mặt nạ dưỡng da nào tốt được yêu thích nhất hiện nay | Muasalebang

Các biện pháp phòng ngừa:

 • Luôn cập nhật trình điều khiển lên phiên bản mới nhất;
 • Giảm sử dụng các ứng dụng đồ họa chất lượng cao trong thời gian dài, điều này sẽ tồi tệ hơn đối với card đồ họa và các thiết bị phần cứng khác.

Làm thế nào để khắc phục: kiểm tra xem bạn đã cài đặt đúng kiểu card màn hình và card VGA trong Windows chưa. Nếu bạn đã cài đúng cách mà không khắc phục được lỗi trên thì lời khuyên ở đây là bạn nên nâng cấp driver VGA lên phiên bản mới nhất. Đừng quên tìm kiếm các trình điều khiển tiêu chuẩn trên trang chủ của nhà sản xuất thay vì sử dụng các công cụ của bên thứ ba.

4. RAM lỏng

Nguyên nhân khiến máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt nguồn - Hình 8

Khả năng máy tính của bạn bị lỏng RAM là rất cao. RAM là bộ nhớ trong của máy tính, có vai trò rất quan trọng giúp máy tính hoạt động. Nếu kết nối của PIN RAM với bo mạch chính kém, tín hiệu kết nối giữa hai thiết bị sẽ không tiếp tục. Điều đó khiến máy tính của bạn tự động tắt hoặc khởi động lại.

Thông thường, khi máy tính gặp các lỗi liên quan đến bộ nhớ RAM, ban đầu, hệ thống sẽ có thông báo âm thanh “bíp bíp …” mà bạn cần quan tâm khi xác định nguyên nhân gây ra lỗi.

Các biện pháp phòng ngừa:

 • Thường xuyên vệ sinh máy tính, các phần cứng như RAM – chân RAM, khoảng trống RAM, …
 • Cân nhắc cơ hội nâng cấp RAM nếu dung lượng bộ nhớ RAM thấp.

Làm thế nào để khắc phục: Khởi động máy tính, chú ý đến âm thanh quán ba ban đầu được phát hành để phát hiện lỗi. Bạn cần rút RAM ra để làm sạch các tiếp điểm của thiết bị, sau đó dùng khăn mềm hoặc chổi lau để làm sạch lỗ cắm RAM trên bo mạch chính.

5. Nguồn cung cấp yếu – không đủ công suất

Lý do tại sao máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt - Hình 9

Bộ nguồn là thiết bị phần cứng quan trọng nhất, thiết bị này cung cấp nguồn điện hoạt động trong toàn hệ thống. Vì là linh kiện điện tử nên linh kiện máy tính chỉ hoạt động khi được cấp nguồn điện chính xác. Vì vậy khi máy tính sập nguồn sẽ khiến máy tính của bạn khởi động lại hoặc tắt nguồn liên tục. Nguy hiểm hơn, điều này còn có thể gây hư hỏng phần cứng.

Xem Thêm  Tinh Chất 9 Wishes là gì? Top 5 sản phẩm bán chạy nhất của hãng | Muasalebang

Phòng ngừa: Bạn có thể sử dụng phần mềm http://www.almico.com/sfdownload.php để cung cấp các hạn chế về nguồn cho máy tính. Tuy nhiên, các ranh giới chỉ mang tính chất tham khảo, để có những con số chính xác nhất thì nên sử dụng các thiết bị chuyên dụng.

Làm thế nào để khắc phục: Cải thiện khả năng cung cấp điện để đảm bảo công suất tối đa, phù hợp với công suất tiêu thụ của hệ thống. Ngoài ra, nguồn năng lượng trong nhà của bạn cũng cần được ổn định bằng các máy phát điện đặc biệt. Điều này quan trọng không chỉ đối với máy tính mà còn đối với các thiết bị điện tử khác mà bạn sử dụng.

6. Nhiệt độ máy tính rất cao

Nguyên nhân khiến máy tính khởi động lại liên tục hoặc tự động tắt nguồn - Hình 10

Người ta thường nói: “Nhiều quá cũng không tốt!” – Đúng vậy, khi nhiệt độ của các thiết bị bên trong máy tính của bạn quá cao, điều đó có hại. Đặc biệt nếu bạn sử dụng máy tính liên tục, không ngừng nghỉ. Quạt tản nhiệt là bộ phận giúp tản nhiệt cho máy, nếu thiết bị này hoạt động không hiệu quả thì bạn biết hậu quả sẽ như thế nào. Ngoài ra, sau khi sử dụng máy tính trong thời gian dài, lớp keo nóng của máy có thể bị khô, dẫn đến hiện tượng quá nhiệt của chip và khiến máy tính tự động reset hoặc tắt để bảo vệ an toàn cho bo mạch chủ CPU và các thiết bị khác.

Các biện pháp phòng ngừa:

 • Thường xuyên kiểm tra bộ phận tản nhiệt và hiệu suất của quạt tản nhiệt;
 • Giảm sử dụng lâu dài, liên tục. Máy tính phải “nghỉ ngơi” để duy trì nhiệt độ ổn định, có thể chấp nhận được.

Làm thế nào để khắc phục:

 • Kiểm tra và vệ sinh quạt tản nhiệt.
 • Chèn keo nóng vào chip, không quá dày hoặc quá mỏng.
 • Trên máy tính để bàn, có thể lắp thêm quạt để tản nhiệt cho vỏ máy.

Trên đây là tổng hợp các yếu tố dẫn đến máy tính bị tắt đột ngột hoặc khởi động lại liên tục, chúng tôi hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình sử dụng máy tính của mình.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud