Lúa mạch là gì? Lúa mạch có tác dụng gì? Phân biệt lúa mạch và lúa mì | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

1. Đại mạch là gì?

Đại mạch hay còn gọi là đại mạch (tên khoa học là Hordeum vulgare), là một bộ phận của cây thân thảo, trong họ Ba kích.

Đại mạch có nhiều dạng nên tùy theo loại giá trị dinh dưỡng mà có thể dùng làm thức ăn cho người hoặc gia súc. Ngoài ra, nó còn được dùng để sản xuất rượu và bia.

Barley (lúa mạch)

2 Tác dụng của lúa mạch là gì?

Nó giúp đo vi khuẩn đường ruột

Một trong những cách tốt nhất để đo nhiễm trùng đường ruột là bao gồm các loại thực phẩm làm từ lúa mạch.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: lúa mạch chứa nhiều hợp chất có lợi, giúp tăng sản sinh vi khuẩn có lợi và tiêu diệt vi khuẩn có hại trong đường ruột. Có như vậy mới giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm hiệu quả.

Lúa mạch giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột

Tăng chất xơ

Lúa mạch là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể chúng ta. Chất xơ không chỉ giúp cung cấp năng lượng mà còn thúc đẩy quá trình trưởng thành của ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và chống táo bón, đầy hơi hiệu quả.

Hơn nữa, theo một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học: thực phẩm giàu chất xơ còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Nó bao gồm bệnh tim.

Làm từ lúa mạch sợi

Nó rất giàu chất dinh dưỡng

Giống như các loại ngũ cốc nguyên hạt khác, lúa mạch chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, protein, vitamin B1, B3 và các khoáng chất giàu đồng, magiê, phốt pho, …

Ngoài ra, yến mạch còn chứa lignans – một tổ hợp các chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

Xem Thêm  Review Combo Simple 5 món skincare cho độ tuổi đậy thì và học sinh, sinh viên. | Muasalebang

Tuy nhiên, những thực phẩm này cũng chứa các chất phản dinh dưỡng. Vì vậy, bạn nên ngâm hạt thật kỹ trước khi chế biến để loại bỏ nhiều hơn, giúp cơ thể dễ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Lúa mạch rất giàu chất dinh dưỡng và lợi ích

Giảm cân tích cực

Yến mạch chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan beta-glucan. Khi ăn, cơ thể tạo ra một chất giống như gel trong ruột, giúp làm chậm tiêu chảy. Từ đó tạo cảm giác no lâu, kiểm soát cơn thèm ăn và giảm cân hiệu quả.

Một đánh giá của 44 nghiên cứu cho thấy rằng thực phẩm giàu chất xơ hòa tan nói chung có thể kiểm soát cảm giác thèm ăn và giúp giảm cân.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên một nhóm người bị béo bụng cho thấy: ăn thực phẩm giàu chất xơ hòa tan giúp họ cải thiện cảm giác thèm ăn một cách đáng kể.

Lúa mạch giúp giảm cân hiệu quả

Nó giúp bảo vệ túi mật

Sỏi mật là những hạt mạnh tích tụ trong túi mật do hàm lượng cholesterol rất cao, gây ra các triệu chứng đau lưng, buồn nôn, vàng da, sốt và quan trọng nhất là cơn đau dữ dội phải phẫu thuật.

Chất xơ không hòa tan trong lúa mạch ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của sỏi mật.

Một nghiên cứu hồi cứu đối với phụ nữ 16 tuổi cho thấy chế độ ăn nhiều chất xơ giúp giảm 13% nguy cơ mắc sỏi mật.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác trên những cá nhân béo phì 5 tuần cũng chỉ ra rằng: nhóm ăn nhiều chất xơ có túi mật khỏe mạnh gấp 3 lần nhóm chứng.

Lúa mạch giúp ngăn ngừa sỏi mật

Nó giúp giảm cholesterol

Beta-glucan lúa mạch có tác dụng làm giảm cholesterol LDL xấu bằng cách liên kết với axit mật và giải phóng nó qua đường tiêu hóa. Từ đó, cân bằng lượng cholesterol lưu thông trong máu của bạn.

Một nghiên cứu trên một nhóm người có lượng cholesterol cao trong 5 tuần cho thấy: Chế độ ăn giàu lúa mạch giúp giảm chất béo trung tính và cholesterol bên cạnh chế độ ăn nhiều gạo lứt và lúa mì. Ngoài ra, lúa mạch làm tăng đáng kể lượng cholesterol tốt HDL.

Lúa mạch giúp giảm cholesterol

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Lúa mạch có chất xơ hòa tan có khả năng làm giảm cholesterol xấu LDL. Nhờ đó, đo huyết áp và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim một cách hiệu quả.

Xem Thêm  Bún nấu gì ngon? Tổng hợp 20+ món bún ngon dễ làm dễ ăn tại nhà | Muasalebang

Một đánh giá của các nghiên cứu ngẫu nhiên cho thấy rằng bổ sung 8,7 gam chất xơ hòa tan mỗi ngày làm giảm huyết áp cao từ 0,3 đến 1,6 mmHg. Điều này rất có lợi trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Lúa mạch làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hỗ trợ chống lại bệnh tiểu đường

Lúa mạch rất giàu magiê và chất xơ hòa tan. Cả hai hợp chất này đều hữu ích trong việc ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đặc biệt:

Magiê cải thiện độ nhạy insulin và góp phần vào quá trình chuyển hóa glucose. Do đó, làm giảm lượng đường trong máu.

Chất xơ hòa tan khi di chuyển qua đường tiêu hóa sẽ liên kết với nước và các phân tử khác để trì hoãn sự hấp thụ đường trong máu. Nhờ đó, ngăn chặn tình trạng đường huyết tăng cao đột ngột gây ra bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu trên những người bị rối loạn đường huyết trong 3 tháng cho thấy nhóm ăn bột lúa mạch hàng ngày có lượng đường trong máu lúc đói và lượng insulin thấp hơn 13% so với nhóm ăn yến mạch.

Lúa mạch giúp chống lại bệnh tiểu đường

Giảm ung thư ruột kết

Lúa mạch chứa 2 loại chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư ruột kết. Ở đâu:

Chất xơ hòa tan có khả năng chống lại ung thư ruột kết bằng cách liên kết với các chất gây ung thư, và loại bỏ chúng qua quá trình tiêu hóa.

Chất xơ không hòa tan giúp điều chỉnh độ pH trong đường ruột, giảm táo bón và ngăn ngừa ung thư ruột kết.

Ngoài ra, lúa mạch còn chứa một số chất chống oxy hóa mạnh như axit phytic, phenolic và saponin giúp giảm các gốc tự do, chống lại các tế bào ung thư. Nó bao gồm cả ung thư ruột kết.

Lúa mạch giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết

Nó giúp ngăn ngừa loãng xương

Lúa mạch là một nguồn cung cấp canxi, phốt pho và đồng tuyệt vời cho cơ thể chúng ta. Đây là những khoáng chất cần thiết cho quá trình hình thành và duy trì quá trình tạo xương. Nhờ đó, ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ loãng xương.

Lúa mạch giúp ngăn ngừa loãng xương

Tốt cho người thiếu máu

Thiếu máu gây ra các triệu chứng: chóng mặt, nhức đầu, ù tai, chán ăn, mệt mỏi,… ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và công việc.

Xem Thêm  Gợi ý Top 10+ món quà sinh nhật dưới 50k thiết thực nhất 2022 | Muasalebang

May mắn thay, lúa mạch có thể giúp bạn vấn đề này. Việc sử dụng sắt và đồng trong lúa mạch kích thích sản xuất các tế bào hồng cầu và hemoglobin, giúp điều chỉnh lưu lượng máu. Từ đó, ngăn ngừa hiệu quả tình trạng thiếu máu.

Lúa mạch tốt cho người thiếu máu

Hỗ trợ chăm sóc da

Lúa mạch rất giàu selen, giúp chống lại các tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do và stress oxy hóa trên da. Nhờ đó, ngăn ngừa nếp nhăn, sạm da và duy trì độ đàn hồi, giúp da sáng khỏe, mịn màng.

Lúa mạch giúp chăm sóc da

Giảm bệnh hen suyễn

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Plant Molecular Biology cho thấy nội nhũ protein của lúa mạch 14,5 kDa có khả năng làm giảm hiệu quả các triệu chứng hen suyễn thường gặp ở những người làm bánh.

Lúa mạch giúp giảm hen suyễn

3 Tách lúa mạch khỏi lúa mì, yến mạch, lúa mạch đen

Điều khoản ly hôn Lúa mì Lúa mạch Yến mạch Bánh nướng
Mùa Mỗi năm Hàng năm hoặc hai năm một lần Mỗi năm Hàng năm hoặc hai năm một lần
Chiều dài cơ thể Dài 45-150 cm 60-80 cm 50-170 cm 80-100 cm
Đặc điểm nhãn hiệu Thân cây thẳng, bên trong rỗng. Thân thẳng, mỏng như cỏ.

Thân mỏng, rộng khoảng 3 – 6mm

Có 2-3 khía

Thân mọc đối diện với cụm hoa

Bên trong rỗng, bên ngoài sáng bóng, bọc được 5-6 con sên.

Đặc điểm hạt giống

Hình bầu dục hoặc hình trứng

Có một con mương ở giữa

hình trái xoan

Có rãnh dọc

Nó trông giống như một hạt gạo

Bên ngoài có lớp vỏ chắc chắn

Hình bóng mở rộng, được nhấn theo chiều ngang

Có một con mương sâu ở giữa

Tách lúa mạch khỏi lúa mì, yến mạch, lúa mạch đen

4 Làm thế nào để sử dụng lúa mạch?

Với lúa mạch, bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như:

  • Nấu với nước hoặc sữa tươi không đường thành cháo lúa mạch.
  • Kết hợp súp và món hầm để tăng thêm hương vị.
  • Kết hợp bột mì để làm bánh mì lúa mạch.
  • Kết hợp các loại rau, nước sốt để làm món salad.
  • Dùng kèm với các thức uống thơm ngon như: trà lúa mạch, sinh tố lúa mạch, sữa lúa mạch, …

Làm thế nào để sử dụng lúa mạch?

5 Lúa mạch bán ở đâu?

Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể mua các loại lúa mạch tại các siêu thị hoặc đặt hàng trực tuyến qua các trang thương mại điện tử.

Giá sẽ thay đổi tùy theo loại. Đặc biệt:

  • Vỏ đại mạch: từ 20.000 – 40.000 đồng / kg. (Giá cập nhật tháng 9 năm 2021).
  • Lúa mạch cong: 40.000 – 90.000đ / 500g. (Giá cập nhật tháng 9 năm 2021).
  • Bột lúa mạch: 50.000 – 170.000đ / 50g. (Giá cập nhật tháng 9 năm 2021).

Lúa mạch bán ở đâu?

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc lúa mạch là gì, tác dụng của lúa mạch là gì? Tôi hy vọng bài chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm thông tin!

Biên tập bởi Nguyễn Đào Minh Cát Đằng • Đăng ngày 3 tháng 9 năm 2021

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud