Macchiato là gì? Nguồn gốc, cách làm, cách uống macchiato chuẩn nhất | Muasalebang


Đầu tiên Macchiato là gì? Điểm khác biệt với các loại cà phê khác

Macchiato là gì?

Macchiato là tên một loại cà phê của Ý, kết hợp giữa espresso và sữa bọt ở trên cùng. Có lẽ vì vậy mà macchiato còn được gọi là espresso macchiato hay coffee macchiato.

Macchiato du nhập vào Việt Nam từ lâu với một số thức uống tương tự như latte, cappuccino. Không chỉ vậy, người Việt còn điều chỉnh macchiato theo nhu cầu của khách hàng, chẳng hạn như pha với trà sữa hoặc trà đen thay vì cà phê.

Điểm khác biệt với các loại cà phê khác

Hóa ra, đặc điểm của macchiato là một lớp bọt sữa ở trên cùng của thức uống. Được trộn vừa phải giữa các nguyên liệu để lớp bọt sữa không bị chìm xuống và tạo ra vị béo ngậy và hương thơm cho thức uống.

Lớp bọt của sữa macchiato được đánh nhẹ, vừa tạo độ sánh mịn vừa khẳng định hương vị đặc trưng của nó, trái ngược với lớp kem tươi đặc sệt có thể đọng lại khi uống.

Ngoài ra, lớp bọt sữa này có thể có hương vị tự nhiên của sữa nguyên chất hoặc có thể trộn với các hương vị khác để tạo thành bọt sữa mặn, bọt sữa có vị trà xanh, v.v. hoặc bọt sữa có hương vị.

Xem Thêm  Giá bán Phone 5, 5s là bao nhiêu | Muasalebang

Điểm khác biệt với các loại cà phê khác

2 Nguồn gốc của macchiato

Như Điện máy XANH đã chia sẻ ở trên, macchiato là tên một loại cà phê của Ý, nên xuất xứ từ Ý. Thuật ngữ này cũng xuất phát từ những người pha chế muốn dễ dàng phân biệt giữa macchiato với latte và cappuccino.

Ngoài ra, từ macchiato còn giúp các nhân viên pha chế nhanh chóng phân biệt giữa espresso (không có bọt sữa) và espresso macchiato (có bọt sữa). Có lẽ vì vậy mà macchiato trong tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là cà phê nhỏ giọt – nghĩa là lớp bọt sữa được trang trí hoặc đánh dấu trên bề mặt đồ uống.

Nguồn gốc của macchiato

3 Cách làm macchiato và nhiều loại macchiato

Cách làm macchiato

Macchiato cũng rất dễ làm. Đầu tiên, bạn có thể pha cà phê espresso, trà đen hoặc trà sữa.

Sau đó, dùng máy đánh trứng tạo bọt sữa macchiato để đánh bông hỗn hợp kem tươi, kem tươi, siro đường (hoặc caramen) và một chút muối (hoặc bất kỳ hương vị nào bạn muốn). Cuối cùng, đổ macchiato lên trên đồ uống và thưởng thức.

Kiểm tra một số công thức nấu ăn macchiato:

Macchiato đột biến

Có mặt ở nhiều quán ăn, nhà hàng hiện nay, bạn có thể thấy macchiato có rất nhiều biến tấu như macchiato matcha, macchiato chanh leo, macchiato sữa mặn, hoa đậu bướm, macchiato… hay macchiato sữa tươi nước mía.

Mỗi loại macchiato dường như đáp ứng khẩu vị riêng của người dùng, từ vị béo tự nhiên của sữa, vị mặn của muối cho đến vị chua ngọt của trái tình yêu, thậm chí còn tạo cho macchiato một màu sắc hấp dẫn. nhiều mắt như hoa đậu bướm chẳng hạn.

Xem Thêm  Đi đường quyền là gì? Tại sao nhiều người sử dụng từ này | Muasalebang

Xem các công thức khác của nhiều loại macchiato khác

4 Cách uống macchiato

Các bạn sẽ thấy khi dùng macchiato sẽ có điều gì đó thú vị, tức là khi uống macchiato không cần dùng cỏ như các loại đồ uống khác.

Thay vào đó, bạn sẽ uống trực tiếp từ mép ly để bọt sữa trên thức uống bám vào viền môi giống như ria mép trắng.

Cách uống macchiato

5 Cách phục vụ macchiato

Vì macchiato là một loại cà phê theo phong cách Ý, nó thường được phục vụ trong cốc sứ (bằng macchiato nóng) để giữ nhiệt và tăng thêm hương vị cho thức uống theo phong cách Châu Âu.

Ngoài ra, nó cũng được sử dụng trong ly thủy tinh (bằng macchiato lạnh) để xem sự phân tách giữa các lớp nước, đồng thời góp phần tạo ra bọt trắng trên bề mặt.

Không chỉ vậy, để tăng thêm hương vị cho macchiato, bạn có thể ăn kèm bánh quy hoặc các loại bánh ngọt khác tùy theo sở thích.

Cách phục vụ macchiato

Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã hiểu sâu hơn về macchiato là gì và nguồn gốc, cách chế biến cũng như cách uống macchiato ngon nhất mà bạn nên biết. Bạn chắc chắn sẽ không bỏ lỡ một thức uống có dầu như vậy!

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng ngày 12/12/2021

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud