Màn hình tai thỏ là gì? Tại sao iPhone hay dùng màn hình tai thỏ? | Muasalebang

Những người hâm mộ dòng iPhone và những người thường xuyên tìm hiểu về phong cách phát triển của smartphone hẳn đã hơn một lần nghe đến cụm từ “màn hình thỏ” hay “notch”. Trên thực tế, cái tên này đã phổ biến gần ba năm nay, sau khi iPhone X.

Ghi âm từ

Màn hình notch là gì?

Notch screen là cụm từ mô tả cách thiết kế một chiếc smartphone có thành phần nằm ngoài màn hình, nằm gần viền máy. Sự xuất hiện của tính năng này khiến hai bên màn hình giống như hai chiếc tai thỏ. Ban đầu, cách gọi này được cộng đồng mạng dùng để chỉ màn hình iPhone X, nhưng về sau nó được dùng trên tất cả các smartphone có thiết kế màn hình giống nhau.

Đồng thời, nốt nhạc là phần khuyết trên màn hình điện thoại, thường khi dùng để đặt loa thoại, camera selfie, hệ thống cảm biến và camera TrueDepth (trên iPhone). Có thể nói, ngoài màn hình Retina thì màn hình notch là điểm đặc trưng của dòng iPhone do Apple sản xuất.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách chuyển ảnh từ iPhone sang Android cực nhanh | Muasalebang

Ghi âm từ

Điểm mạnh và điểm yếu của màn hình notch

Ở phía dưới, màn hình notch luôn có một đường kẻ màu đen ở viền máy, nó chiếm một phần không gian hiển thị và đẩy các biểu tượng trên thanh trạng thái sang hai bên. Bù lại, so với thiết kế iPhone trước đây với phím home tròn, màn hình tai thỏ giúp viền xung quanh máy mỏng hơn, giúp Apple mang đến nhiều không gian hình ảnh hơn cho thân máy. kích thước không lớn lắm. Đây là lý do vì sao màn hình notch đã tạo nên một trào lưu mới trong giới xách tay sau khi iPhone X.

Không những vậy, sự xuất hiện của màn hình notch còn khiến Apple và các nhà sản xuất khác từ bỏ tỉ lệ màn hình 16: 9 trước đây để chuyển sang màn hình 18: 9 hoặc 19,5: 9 dài hơn, giúp màn hình trở nên to hơn. thưởng thức các nội dung giải trí của rạp chiếu phim.

Màn hình notch là gì?

Tại sao Apple lại trung thành với màn hình notch?

Kể từ khi ra mắt iPhone X vào năm 2017, thương hiệu này đã chuyển đổi toàn bộ thiết kế của iPhone từ việc sử dụng màn hình chính ở phía dưới màn hình sang màn hình notch phía trước. Về cơ bản, từ iPhone X đến iPhone 11 Pro Max, thiết kế ban đầu của iPhone không có gì thay đổi và bộ sưu tập tai thỏ vẫn được giữ nguyên.

Trên thực tế, đã có rất nhiều hãng điện thoại Android sử dụng thiết kế màn hình tràn viền trong các sản phẩm của mình như Huawei, OPPO, Xiaomi … trên màn hình notch từ 3 năm nay. Tại sao vậy?

Xem Thêm  So sánh iPhone 13 Pro Max và iPhone 11 Pro Max: Có nên đổi? | Muasalebang

Đối với các dòng iPhone từ iPhone X trở về sau, Apple đã trang bị công nghệ Face ID. Chìa khóa của công nghệ nhận dạng khuôn mặt là một camera TrueDepth có thể quét khuôn mặt của người dùng bằng 3D – điều mà thậm chí không có trên điện thoại thông minh Android. Sự hiện diện của hệ thống camera TrueDepth khiến Apple gặp khó khăn trong việc xác định các thành phần phức tạp bên trong và rút ngắn ghi chú trên màn hình iPhone. Tuy nhiên, thiết kế iPhone vẫn rất tốt và thời trang.

Ghi âm từ

Giao diện đã được nâng cấp thành màn hình notch

Sau khi chuyển sang sử dụng màn hình notch, Apple và các mẫu điện thoại khác đã cải thiện khả năng tương tác của người dùng để phù hợp hơn với việc hiển thị nội dung trên màn hình dài hơn. Ngoài ra, nhiều đơn vị cũng đã tìm mọi cách để tận dụng hai chiếc “tai thỏ” làm nguồn thông tin về phần trăm pin, thời gian và khả năng kết nối mạng. Các nhà sản xuất ứng dụng bên thứ ba cũng tạo ra một màn hình hiển thị hình ảnh trực quan để người dùng không bị khó chịu vì màn hình đầy nốt nhạc.

Ghi âm từ

Các câu hỏi thường gặp

📱 Màn hình đầu tiên được tìm thấy trên thiết bị nào?

Apple không phải là nhà sản xuất đầu tiên giới thiệu màn hình tai thỏ. Được biết, chiếc Essential Phone được mở bán từ ngày 25/8/2017 là một trong những chiếc smartphone đầu tiên sử dụng thiết kế notch. Nhưng trước đó, Sharp Aquos S2 với một thanh tròn chứa camera trước đã ngay lập tức có mặt trên thị trường vào ngày 14/8/2017 nên được coi là công cụ triển khai màn hình notch đầu tiên.

Xem Thêm  Ốp lưng MagSafe iPhone 13 Clear Case Chính hãng giá rẻ | Muasalebang

📱 Tác dụng của màn hình notch là gì?

Thiết kế Notch tận dụng hiệu quả màn hình thiết bị để có được viền màn hình nhỏ, đồng thời hiển thị đầy đủ các cảm biến và camera của hình ảnh bạn đã chụp. Phần tai thỏ dùng để chứa các nội dung như cột tín hiệu, phần trăm pin, đồng hồ, thông báo …

📱 Điện thoại nào có màn hình notch?

Một số điện thoại có thiết kế màn hình notch phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là: iPhone X, iPhone XR và iPhone XS Max, iPhone 11 / iPhone 11 Pro / iPhone 11 Pro Max, LG V40 ThinQ, LG G7, Huawei P20 / P20 Pro, Asus ZenFone 5 …

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud