Mạng 6G Là Gì? Có Những Cải Tiến Vượt Trội Thế Nào So Với Thế Hệ Cũ? |Nguyễn Kim | Muasalebang

Khi thế giới trở nên quen thuộc hơn với mạng 5G, khái niệm về công nghệ mạng 6G đã bắt đầu xuất hiện. Nếu 5G là vượt trội và phù hợp, thì 6G có thể mang lại điều gì vượt trội hơn thế? Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu thêm về khái niệm mạng 6G mới và những tính năng đặc biệt của nó nhé!

Mạng 6G là gì?

Mạng 6G là gì?

Về cơ bản, chúng ta có thể hiểu đó là mạng 6G và sự “xuất hiện” tiếp theo từ mạng 5G. Hiện tại, chưa có đơn vị nào cung cấp chính xác các tính năng từ mạng 6G. Tuy nhiên, theo một số thông tin từ trang PCMag, người dùng vẫn có thể vẽ nên một bức tranh tiêu cực về công nghệ mạng 6G mới này. 6G chắc chắn sẽ có màn hình rộng hơn, thông minh hơn và rộng rãi hơn.

Tương tự ngày nay, các công nghệ mạng 6G có khả năng được củng cố bằng các công nghệ tiên tiến hơn và các mẫu cũ hơn không có công nghệ hỗ trợ tích hợp sẽ không thể truy cập vào mạng 6G.

Mạng 6G là một sáng kiến ​​khoa học mới

Hiện tại, mạng 6G vẫn đang trong quá trình nghiên cứu. Nhiều đơn vị đang đầu tư nghiên cứu chuyên sâu và phát triển công nghệ mạng này. Nhìn chung, dự án “6 Genesis” ở Phần Lan tiêu tốn 251 triệu EURO; Vệ tinh 6G đầu tiên trên thế giới đã được phóng thành công tại Trung Quốc; .

Xem Thêm  Wifi direct là gì? Dùng để làm gì? Cách kết nối và sử dụng đơn giản | Muasalebang

Và tất nhiên, tất cả các dự án liên quan đến mạng 6G đều nằm trên giấy. Người phát ngôn của Samsung cho biết các sản phẩm bán ra từ mạng 6G có thể được giới thiệu vào đầu năm 2028 chứ không phải trong 1, 2 năm tới như nhiều người mong đợi. Do mức độ cao của mạng 6G, sẽ mất nhiều thời gian hơn để người tham gia tuân thủ các tiêu chuẩn công nghệ.

Khi nào công nghệ mạng 6G sẽ đạt đến đỉnh cao?

Công nghệ mạng 6G đã tạo nên nhiều thành công

Để thấy rõ những bước tiến vượt bậc của công nghệ mạng 6G, bạn có thể thử tham khảo các thông số sau (giới hạn chỉ là lý thuyết, mức sử dụng thực tế có thể thay đổi tùy trường hợp).

Mạng 4G

Tốc độ: 12,5MB / s

Có thể tải phim chất lượng 2K, thời lượng 2 giờ 6 phút.

Mạng 5G

Tốc độ: 1,25 GB / s

Máy có thể tải phim chất lượng 2K, thời lượng 2 giờ trong 4 giây.

Mạng 6G

Tốc độ: 12,5 GB / s

Máy có thể tải phim chất lượng 2K, dài 2 giờ chỉ trong 1 giây.

Điều mà người dùng đang mong đợi nhất, cũng như những thay đổi rõ rệt về hệ thống mạng, tốc độ mạng trên các thiết bị điện tử như laptop, điện thoại, máy tính bảng, PC,… đầy ấn tượng.

Công nghệ mạng 6G sẽ rất hữu ích trong nghiên cứu khoa học

Mặc dù 12,5GB / s không phải là tốc độ bình thường đối với người dùng mạng thông thường nhưng nó sẽ rất hữu ích trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học như IoT, AI, mạng vệ tinh, …

Ngoài ra, công nghệ mạng 6G còn có một điểm đặc biệt là phù hợp với xu thế của thời đại, đó là khả năng tiết kiệm điện năng cao. Vấn đề tiêu thụ điện có tác động to lớn đến sự phát triển của công nghệ mạng di động và hệ sinh thái. Vì vậy, khả năng bảo toàn dung lượng của mạng 6G lúc này là rất quan trọng.

Những thách thức mà công nghệ mạng 6G sẽ phải đối mặt là gì?

Thách thức đầu tiên mà các nhà nghiên cứu phải đối mặt là chi phí. Vì bạn biết đấy, để xây dựng mạng lưới công nghệ rộng khắp cả nước, chúng ta sẽ cần một nguồn tài chính rất lớn. Ví dụ về hiện trạng phát triển mạng 5G, giai đoạn 2018 – 2025, các nhà mạng 5G trên thế giới phải có số vốn 1.000 tỷ đồng. Hiện tại, Mỹ và Trung Quốc là hai trong số những quốc gia tiên phong hàng đầu thế giới trong lĩnh vực 5G. Bây giờ, bạn có thể nhanh chóng kiểm tra xem điện thoại của mình có hỗ trợ 5G hay không trong cài đặt.

Mạng công nghệ 6G đối mặt với nhiều thách thức

Để mạng công nghệ 6G thực sự được mọi người sử dụng rộng rãi thì giá thành phải ở mức chấp nhận được. Nó giống với 5G hoặc tốt hơn một chút so với 5G. Bởi nếu giá thành của mạng 6G quá cao thì việc sử dụng phổ biến gần như là không thể vì nhu cầu chung của người dùng không ở mức đó. Nhưng cũng có thể một gói mạng công nghệ 6G nên đạt cấp độ thấp hơn 5G để thu hút người dùng. Ví dụ, năm 2017, khi Viettel khai trương mạng 4G, họ đã công bố rằng doanh thu từ 4G sẽ rẻ hơn nhiều so với 3G.

Như vậy, công nghệ mạng 6G là “không thể”, nhưng cũng khó có thể xuất hiện sớm nhất trong vòng ít nhất là 5 năm tới. 5G bây giờ là quá đủ, chúng ta hãy dần dần tận hưởng những tiến bộ vượt bậc của khoa học công nghệ, phải không nào?

Để xem lại những tin tức kỹ thuật thường hay về thông tin công nghệ mạng 6G nói riêng, các bạn hãy thường xuyên theo dõi Blog Nguyễn Kim nhé! Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm và dịch vụ của Nguyễn Kim, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua các kênh sau:

Số điện thoại: 1800 6800 (miễn phí)

E-mail: NKare@nguyenkim.com

Trò chuyện: Facebook NguyenKim (nguyenkim.com) hoặc Website Nguyenkim.com

Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim trên toàn quốc

Xem Thêm  Thiết bị mạng máy tính | Muasalebang

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud