Măng tây có bao nhiêu loại? Cách chọn mua và sơ chế măng tây | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

1. Có bao nhiêu loại măng tây?

Măng tây xanh

Măng tây xanh là loại măng tây thường thấy có màu sẫm từ trên xuống dưới, hơi đậm hơn một chút. Tuy nhiên, khi măng tây xanh được nấu chín, màu sắc sẽ dần chuyển sang xanh nhạt. Ngoài ra, măng tây ít sẽ có nhiều chất xơ hơn măng tây già.

Măng tây sống rất bổ dưỡng khi chứa nhiều chất xơ, protein, vitamin A, vitamin C, vitamin B2 và các khoáng chất cần thiết như kali, sắt, kẽm, …

Măng tây xanh

Măng tây tím

Có thể dễ dàng nhận biết măng tây tím bởi màu sắc đặc trưng của nó. Màu tím sẫm của măng tây là do nó chứa nhiều anthocyanins, một chất chống oxy hóa có trong các loại rau màu tím khác như củ cải đường, quả mọng xanh, v.v. Sự kết hợp này cũng giúp măng ngon hơn. măng tây.

Trong măng tây tím có chứa nhiều glutathione, một chất chống oxy hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch giúp chống lại cảm lạnh và các bệnh về gan, ung thư.

Măng tây tím

Măng tây trắng

Măng tây trắng thực chất là măng tây xanh nhưng do quá trình sinh trưởng thay đổi nên có sự thay đổi về màu sắc của măng tây. Khi trồng, bà con sẽ chôn sâu phần thân cây xuống đất để măng tây không bị nắng chiếu vào.

Xem Thêm  Cá sặc là cá gì? Các loại cá sặc phổ biến, món ăn ngon từ cá sặc và giá bán | Muasalebang

Khi quá trình quang hợp không xảy ra, măng tây sẽ mất màu xanh và ngả sang màu hồng. Nhờ các tế bào diệp lục chưa phát triển, măng tây trắng sẽ có vị nhạt và mềm hơn măng tây sống. Ngoài ra, lượng chất xơ trong măng tây trắng sẽ không cao.

Thành phần của măng tây trắng có chứa nhiều inulin có tác dụng hỗ trợ hoạt động của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Măng tây trắng

2. Cách chọn mua măng tây

Măng tây mới sẽ có thân thẳng khỏe, đầy đặn, không bị gãy hay héo. Đặc biệt, măng tây tươi sẽ không có mùi (khi chế biến mùi thơm của măng tây sẽ tăng lên).

Để ý cây măng tây có màu tươi, bề mặt sẫm màu và không bị chảy nước, gốc phải khô ráo, không bị úng nước.

Không mua những cây măng tây có đốm đen trên thân và dấu vết nấm. Đặc biệt, khi những ngọn măng tây bắt đầu nở, bạn cần loại bỏ chúng.

Bạn nên chọn mua măng tây tại các cửa hàng uy tín như siêu thị, siêu thị, cửa hàng nông sản thực phẩm để đảm bảo chất lượng và nguồn gốc.

Ngoài những mẹo chọn mua măng tây ngon thông thường, hiện nay trên thị trường, măng tây được chia làm 3 loại dựa trên chất lượng:

  • Măng tây loại 1 có thân rộng khoảng 11-12mm và dài 20-25cm, là loại tốt nhất trên thị trường.
  • Măng tây loại 2 có kích thước nhỏ, chiều ngang thân 6-9mm, cao 18-22cm.
  • Măng tây loại 3 có đường kính gốc khoảng 5-6mm, dài 20-22cm và có thể có phần gốc già.
Xem Thêm  Bếp từ đôi CHEF'S (Công nghệ Inverter) EH-DIH888 giá rẻ, chính hãng, trả góp 0% | Muasalebang

Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể chọn mua loại măng tây phù hợp.

Cách chọn mua măng tây

3. Cách sơ chế măng tây

Măng tây khi mua về nên ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ mầm bệnh và thuốc trừ sâu (nếu có).

Để loại bỏ chất bẩn từ các vết nứt và ngọn măng tây, hãy rửa măng tây trong một chậu nước hoặc vòi nước chảy. Ô nhiễm sẽ theo dòng chảy của nước.

Vì thân măng tây cứng và không ngọt lắm nên bạn nên cắt bớt khoảng 5cm từ thân hoặc đánh bóng phần này. Rửa sạch và để ráo nước, sau đó bạn có thể thái thành miếng nhỏ hoặc để nguyên con cho phù hợp với cách nấu của bữa ăn.

Cách chế biến măng tây

4. Món ngon với măng tây

Fried Măng tây

Măng tây xào là món ăn được nhiều người ưa thích vì dễ làm mà hương vị của măng tây vẫn được lưu giữ trọn vẹn. Sự đa dạng của món ăn này càng hấp dẫn hơn khi măng tây được trộn với các nguyên liệu khác, giúp cải thiện hương vị của món ăn.

Fried Măng tây

Súp măng tây

Súp măng tây sẽ là bữa ăn hoàn hảo cho thực đơn đơn giản hàng ngày của bạn khi măng tây chứa ít calo nhưng lại giàu chất dinh dưỡng khác giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Đây cũng là chế độ ăn giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa hiệu quả.

Xem Thêm  Cách làm dồi heo ngon ngất ngây tại nhà | Muasalebang

Súp măng tây

Măng tây nướng

Măng tây là một trong những loại rau sẵn sàng để nướng vì độ bóng và mùi thơm của nó. Với kết cấu đơn giản và hương vị không thể ngăn cản, măng tây nướng dù là món chính hay món phụ đều sẽ tạo nên hương vị cho bữa ăn.

Măng tây nướng

Cháo cá hồi măng tây

Đối với trẻ ăn dặm, cháo măng tây cá hồi sẽ là bữa ăn tuyệt vời để mẹ bổ sung thêm dinh dưỡng cho con yêu đang phát triển. Với công thức đơn giản và hương vị dễ ăn, chắc chắn các bé sẽ rất thích món cháo này!

Cháo cá hồi măng tây

Gà cuộn măng tây

Gà cuộn măng tây là món ăn hấp dẫn dễ làm. Măng tây giòn với hương vị thơm ngon vừa vặn và ẩm ướt ngoại trừ ức gà, tạo nên sự khác biệt cần thiết của món ăn.

Ức gà cuộn măng tây

Măng tây cuộn thịt xông khói

Cuộn thịt xông khói cuộn măng tây là một trong những món ăn phổ biến nhất trong văn hóa phương Tây. Bữa ăn đơn giản này có thể được nấu chín hoặc nấu quá chín, nướng trên bếp than. Vị ngọt của măng tây và vị thơm ngon của thịt xông khói sẽ là sự kết hợp tuyệt vời cho bạn và gia đình.

Măng tây cuộn thịt xông khói

Qua bài chia sẻ của Điện máy XANH, hy vọng bạn đã có những thông tin bổ ích về các giống măng tây và cách chọn mua cây măng tây mới. Chúc quý khách nhiều sức khỏe!

* Tham khảo và tổng hợp thông tin từ trang Wikipedia.

Biên tập bởi Trần Khánh Vân • Đăng ngày 31 tháng 12 năm 2020

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud