Modem Wifi là gì? Những lưu ý khi chọn mua Modem wifi tốt | Muasalebang

Trong bài viết dưới đây, Sforum.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu về modem wifi và chức năng cũng như những lưu ý khi lựa chọn modem wifi chuẩn nhé!

Đôi khi trong một ứng dụng internet bạn sẽ thường thắc mắc modem wifi là gì? Nó có gì khác với bộ định tuyến wifi hoặc modem tiêu chuẩn? Công việc là gỉ? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

Modem wifi là gì?

Modem Wi-Fi là một thiết bị duy nhất kết hợp các chức năng của modem và bộ định tuyến (router), giúp nó trở thành một điểm kết nối Internet. Một tên khác của thiết bị này là cổng đầu vào. Về cơ bản, nó có nhiệm vụ dịch các gói dữ liệu Internet bằng modem và gửi chúng không dây đến các thiết bị gia đình của bạn thông qua bộ định tuyến. Nó cũng có thể gửi dữ liệu đến Internet chẳng hạn như khi gửi email, văn bản, video hoặc ảnh. Đây là thiết bị mạng được sử dụng phổ biến trong gia đình, văn phòng, bệnh viện, v.v.

Các “cửa” của bộ phát Wi-Fi mạng, được kết nối trực tiếp với cáp phát hiện Modem WiFi. Còn đối với những bộ phát Wi-Fi bạn đang mua chỉ có thể kết nối với cáp mạng Ethernet, nếu không thể kết nối cáp quang thì đó thường chỉ là một bộ định tuyến.

Chức năng modem wifi

Nếu bạn hiểu modem là gì và router là gì thì chắc chắn bạn đã hiểu Modem Wifi là gì. Nó sẽ đóng hai vai trò: linh hoạt và giảm tín hiệu (modem) kết hợp với chức năng định hướng tín hiệu mạng không dây và không dây (bộ định tuyến Wifi).

Trên đây là một mô hình mạng điển hình. Modem Wifi sẽ tích hợp Modem + Router vào một thiết bị

Sự khác biệt giữa modem wifi và bộ định tuyến wifi là gì?

Modem wifi và bộ định tuyến wifi là hai thiết bị khiến người dùng hoang mang nhất hiện nay. Tuy nhiên, với những điểm khác biệt nổi bật dưới đây sẽ giúp bạn tách biệt được hai thiết bị thông minh:

Công việc

  • Modem Wifi: Nó kết nối trực tiếp với tín hiệu của nhà điều hành mạng (cáp quang, cáp điện thoại…) và truyền Wi-Fi đến các thiết bị đầu cuối.
  • Kiểm lâm Wifi: Đây là cổng chia sẻ kết nối internet cho các thiết bị như máy tính xách tay, điện thoại di động và máy tính bảng. Tùy thuộc vào khả năng kết nối Internet của modem, nếu nó chỉ có bộ định tuyến thì nó chỉ có thể tạo mạng LAN (mạng nội bộ).

Cấu trúc

Về hình thức, có một chút khác biệt, chỉ khác là modem Wifi yêu cầu phải có cổng kết nối tín hiệu mạng (cáp quang, cáp điện thoại…), còn router thì chỉ có cổng Ethernet (vào, ra).

Hiện nay, nhiều nhà mạng thường gộp cả hai hiệu năng vào một thiết bị để tiết kiệm chi phí. Nhưng thường thì các thiết bị như vậy có khả năng phát Wifi hạn chế. Để tận dụng hết băng thông mạng, bạn phải mua bộ định tuyến Wifi ac hoặc ax tốt hơn (Wifi 6).

Mua bộ định tuyến Wifi chất lượng tốt với giá tốt

Những lưu ý khi chọn modem wifi

Ngoài vấn đề chi phí, khi lựa chọn modem wifi bạn cũng nên quan tâm đến các tính năng sau:

  • Ban nhạc: Hiện nay, có hai loại băng tần phổ biến là 2.4GHz và 5GHz. Hiện tại, hầu hết các thiết bị đều có băng tần 5GHz để sử dụng băng thông tối đa, nhưng các module wifi của công ty đôi khi chỉ hỗ trợ 2,4GHz. Đó là lý do tại sao bạn cũng nên mua một Router Wifi khác.

  • Các cấp độ được hỗ trợ: Wifi tích hợp các chuẩn a / b / g / n / ac / ax, ax mới nhất (thế hệ thứ 6), các modem hỗ trợ chuẩn mới thường quay lại chuẩn cũ.
  • Khả năng tương thích với các loại thiết bị sau: Hiện nay, rất nhiều loại modem Wifi đang được phát triển để có thể hoạt động hiệu quả hơn trên hầu hết các thiết bị điện tử.
  • Phạm vi phát sóng: Trong quá trình lựa chọn, bạn nên chú ý chọn những dòng modem wifi có đường truyền dài và mạnh.
  • Tài nguyên hỗ trợ: Có nhiều loại bảo mật khác nhau, nhưng WPA2 là phiên bản mã hóa mới hơn và an toàn hơn. Bạn nên hạn chế chọn các thiết bị chỉ sử dụng WEP vì chế độ này đã lỗi thời và không an toàn, cực kỳ nguy hiểm.

Trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan đến modem wifi mà có thể bạn chưa biết. Hi vọng với bài viết hướng dẫn sử dụng wifi này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc nắm bắt thông tin và sử dụng thiết bị một cách hiệu quả! Chúc bạn may mắn!

Xem Thêm  6 Cách Mở Khóa Mật Khẩu Wifi Xài "Free" Đơn Giản | Muasalebang

Viết một bình luận

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud