Múa lân sư rồng là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của tục múa lân – sư | Muasalebang

Kinh nghiệm 0 lượt xem

Múa lân từ lâu đã trở thành một loại hình nghệ thuật truyền thống của người Việt Nam và thường được biểu diễn vào các dịp lễ, tết ​​lớn. Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của múa lân – sư – rồng bắt nguồn từ đâu? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu ngay nhé!

Đầu tiên Múa Lân Sư Rồng là gì?

Trong các dịp lễ lớn của Việt Nam như Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu, lễ cưới, lễ khai trương,… chúng ta thường thấy các đoàn múa lân được mời biểu diễn. Đến nay, múa lân đã trở thành môn nghệ thuật đường phố phổ biến được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các em nhỏ.

Xem Thêm  Những ấn tượng ban đầu về iPod Touch Gen 6 | Muasalebang

Múa lân gắn liền với ba linh vật tổng hợp kỳ lân, nhà sư và rồng theo nghĩa bóng may mắn, hạnh phúc, thịnh vượng,… Tùy theo ý nghĩa và trạng thái của từng lễ hội mà các đoàn múa lân sẽ hát những bài phù hợp. Thông thường, có thể múa khác nhau theo từng thể loại hoặc cũng có thể kết hợp múa lân sư rồng, múa lân sư rồng,…

Ngoài, Ông. Dia một nhân vật thường xuất hiện bên cạnh đàn kỳ lân tượng trưng cho tình yêu giữa con người và loài vật. Ngoài ra, một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên màn trình diễn tuyệt vời của bầy sư tử là tiếng trống với nhịp độ nặng nhẹ khác nhau.

2 Nguồn gốc của tục múa lân sư rồng

Múa Lân Sư Rồng xuất hiện cách đây hơn nghìn năm ở Trung Quốc gắn liền với những câu chuyện nhân gian mà người xưa truyền tai nhau. Trong mỗi trường hợp, thần thoại cũng khác nhau vì mỗi vùng có phong tục tập quán và tín ngưỡng riêng.

Múa sư tử, múa lân

Truyền thống múa lân bắt nguồn từ thần thoại Nam Trung Hoa. Chuyện kể rằng vào một dịp nọ, dân làng thường bị quấy rối bởi một con quái vật hung ác với đôi mắt lồi và cái đầu to tên là Kỳ Lân.

Múa sư tử, múa lân

Sau đó, người dân được một ông già hiền lành (hình ảnh Đức Phật) dạy cách làm mô hình một con vật lớn bằng giấy và vải. . Kết quả là, các cư dân đã có thể đánh đuổi con thú hung ác. Kể từ đó, tất cả các ngày lễ quan trọng, năm mới, người dân trên thế giới này đều múa lân sư rồng để xua đuổi tà ma, mang lại nhiều tài lộc và may mắn.

múa rồng

Tục múa rồng xuất phát từ câu chuyện truyền kỳ kể về một lần rồng cắn rết, đi tìm mặt trăng nhân gian. Sau khi được một bác sĩ tận tình cứu chữa, con rồng đã khôi phục lại sự duyên dáng của mình bằng cách nhảy múa để cầu mưa thuận gió hòa.

múa rồng

Sau này, vào những ngày lễ tết đặc biệt, người dân thường tổ chức múa rồng để cầu mong ấm no, hạnh phúc, mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt. Ngoài múa rồng, ở nước ta còn có nhiều loại hình nghệ thuật nhân văn khác liên quan đến rồng như rước kiệu rồng, đua thuyền rồng, …

3 Ý nghĩa của tục múa lân sư rồng

Văn hóa múa lân sư rồng mang nhiều ý nghĩa khác nhau tùy theo bối cảnh của từng vùng miền tuy nhiên để miêu tả đầy đủ nhất về văn hóa múa lân sư rồng Kính chúc Quý khách bình an, hạnh phúc, may mắn và thịnh vượng. Và chính vì lẽ đó, múa lân thường được biểu diễn vào các ngày lễ lớn, lễ hội hàng năm.

Ý nghĩa của tục múa lân sư rồng

Ngoài ra, một bức ảnh của Mr. Ông Địa luôn tay quạt, tươi cười bên cạnh đội lân từ huyền thoại rằng Ông Địa (hình tượng Phật Di Lặc) là một người thuần hóa yêu quái. Sau đó, hàng năm vào dịp Tết, ông Địa cùng kỳ lân du ngoạn. Chúc phúc cho mọi người. Điều này đại diện cho quá trình Cái ác được chuyển thành cái tốtTình yêu sâu sắc giữa con người và động vật.

4 Mô tả số lượng Sư tử được đại diện

Có thể bạn chưa biết, số lượng sư tử sinh ra trong mỗi lần mổ đều có ý nghĩa riêng:

  • Hai con sư tử nhảy cùng nhau được gọi là hạnh phúc nhân đôi.
  • Bốn con sư tử bốn niềm vui.
  • Năm của Sư Tử đại diện cho Năm phần.
  • Bảy con sư tử màu sắc cầu vồng.
  • Dấu ấn Cửu Long thánh thiện.

Mô tả số lượng Sư tử được đại diện

5 Văn hóa múa lân sư rồng ở các nước trên thế giới

Múa lân sư rồng việt nam

Múa lân sư rồng ở Việt Nam cũng giống như khu vực phía nam Trung Quốc, có những nét đặc trưng riêng về lân sư rồng và những điệu múa độc đáo, đặc biệt là múa lân của các bộ tộc nhỏ. Bên cạnh đó, Mr. Dia với chiếc bụng to và nụ cười nhẹ nhàng, cô là nhân vật quan trọng nhất bên cạnh các đội sư tử của nước ta. Múa lân Việt Nam thường được biểu diễn trong các nghi lễ và sự kiện truyền thống như đêm giao thừa, đám cưới, sinh nhật, … đặc biệt là trong dịp Tết Trung thu.

Múa lân sư rồng việt nam

Múa lân trung quốc

Trung Quốc là quê hương của truyền thống múa lân sư rồng với nhiều huyền thoại về sự ra đời của nghệ thuật đường phố này. Ở Trung Quốc, tư thế và điệu múa của sư tử khác nhau giữa các vùng.

Ở đó, sư tử phương Bắc thường chơi với một đôi nam và nữ, cung đỏ tượng trưng cho con đực và cung xanh đại diện cho con cái. Sư tử phương Nam có một chiếc sừng có thể nghe được, được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau. Đặc biệt, các điệu múa miền Bắc thường vui nhộn và rộn ràng hơn miền Nam.

Múa lân trung quốc

Múa lân sư rồng Nhật Bản

Nhật Bản cũng là quốc gia có truyền thống múa lân lâu đời với nhiều kiểu múa và kiểu dáng sư tử. Ở đất nước mặt trời mọc, múa lân thường được tập luyện vào đầu năm mới để xua đuổi nai xấu và mang lại may mắn. Múa lân sư rồng ở Nhật Bản có nhiều biến thể khác nhau, tạo nên sự đa dạng và phong phú của loại hình nghệ thuật truyền thống này.

Múa lân sư rồng Nhật Bản

Múa lân tây tạng

Ở Tây Tạng, múa lân còn được gọi là múa sư tử băng, trong đó sư tử tuyết được coi là biểu tượng của vùng. Những điệu múa này thường được biểu diễn trong dịp năm mới hoặc trong một buổi lễ đặc biệt, tượng trưng cho vẻ đẹp, niềm vui, sức mạnh và niềm tự hào. Sư tử tuyết Tây Tạng có bộ lông màu trắng tinh và bờm màu xanh lam hoặc sọc xanh lá cây.

Múa lân tây tạng

Múa lân hàn quốc

Múa lân sư rồng ở Hàn Quốc cũng có lịch sử lâu đời với rất nhiều loại hình. Đặc biệt, múa lân được coi là tập tục xua đuổi ma quỷ trong nước và thường được biểu diễn vào đầu năm mới để xua đuổi tà ma, cầu may. Đặc biệt, người dân địa phương còn tin rằng những đứa trẻ được ngồi trên lưng sư tử để chơi đùa sẽ khỏe mạnh và sống lâu hơn.

Múa lân hàn quốc

Trên đây là những thông tin cơ bản về nguồn gốc, ý nghĩa của tục múa lân – sư – rồngNếu bạn còn thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud