Nên lựa chọn CPU như thế nào cho Laptop? | Muasalebang

Điện Thoại 0 lượt xem

Đối với những người dùng am hiểu công nghệ và thường xuyên sử dụng laptop, khái niệm CPU có thể rất phổ biến, nhưng nếu bạn không phải là người như vậy thì đây sẽ là một chủ đề bạn không nên bỏ qua.

Làm thế nào để chọn một CPU máy tính xách tay?

Làm thế nào để chọn một CPU máy tính xách tay?

1. CPU là gì?

CPU là từ viết tắt của Central Processing Unit, được hiểu là nói về đơn vị xử lý trung tâm. Máy tính nói chung và máy tính xách tay nói riêng, CPU có thể được coi là “bộ óc” của chiếc điện thoại, nơi chứa đựng tất cả các thông tin, dữ liệu, v.v. thu thập và xử lý, đồng thời đưa ra các hướng dẫn kiểm soát. để kiểm soát tất cả các hoạt động của máy tính xách tay. .

Làm thế nào để chọn một CPU máy tính xách tay?

CPU được coi là bộ não máy tính

Về cơ bản, CPU được tạo thành từ hàng triệu bóng bán dẫn tích hợp trong một bảng mạch nhỏ. Tại đó, khu vực trung tâm sẽ được chia thành 2 khối chính: khối điều khiển gọi là CU và khối đếm được gọi là ALU.

– Khối điều khiển (CU) sẽ xử lý và tích hợp các ứng dụng, thao tác từ người dùng sang ngôn ngữ máy để bộ điều khiển hoạt động chính xác hơn.

– Khối Máy tính (ALU) chịu trách nhiệm tính toán các con số số học và logic và cung cấp kết quả cho các quá trình xử lý tiếp theo.

Xem Thêm  Đánh giá hiệu năng Realme 7: Chơi Liên Minh: Tốc Chiến max setting, PUBG Mobile 90 FPS dễ dàng | Muasalebang

2. Tách chip

Hiện nay, chip Intel được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất, được sử dụng trên các dòng laptop từ giá rẻ đến chất lượng cao. Cụ thể, người dùng sẽ có 4 tùy chọn khác nhau liên tiếp bao gồm Core i3, i5, i7 và i9. Mỗi dòng máy sẽ có cấu tạo và chức năng khác nhau, tùy theo sở thích sử dụng của người dùng. So sánh giữa các mẫu chip không chỉ dựa trên tên mà còn dựa trên các thông tin cụ thể như Cores, Cables, Clock, Turbo Boost, Hyper-Threading và Cache.

Làm thế nào để chọn một CPU máy tính xách tay?

Đặc biệt:

– Tổng cộng: Đây là bộ phận quan trọng của chip có chức năng xử lý thông tin nên hầu hết các lõi, một chip rất mạnh, có thể xử lý công việc nhanh hơn.

– Phát tin: Có thể hiểu rằng càng nhiều lõi và cáp ảo thì thông tin sẽ được xử lý nhanh hơn.

– Nhịp tim: Vòng quay của CPU / thứ cấp được coi là xung nhịp, nếu chỉ số này lớn làm tăng hiệu suất máy, tuy nhiên tốc độ sinh nhiệt và tiêu thụ điện năng cũng cao.

– Turbo Boost: Đối với các chip thế hệ mới ngày nay, Turbo Boost đang dần trở thành tiêu chuẩn, giúp tăng tốc độ xung nhịp khi cần thiết để đáp ứng tốt hơn các tác vụ nặng.

– Siêu phân luồng: Tương tự như Turbo Boost, công nghệ này đã giúp tăng hiệu suất hoạt động của máy, tuy nhiên mức chênh lệch thường không quá 20%.

Xem Thêm  Điện thoại Vivo X60 Pro 5G | Muasalebang

– Lưu trữ: Đây là bộ nhớ đệm giữa CPU và RAM, khi hết bộ nhớ đệm này CPU sẽ hút dữ liệu từ RAM làm giảm hiệu suất máy, do đó nếu Cache lớn thì bộ nhớ RAM sẽ được giải phóng, tốc độ xử lý sẽ tăng lên. tăng lên từ đó trở đi.

3. Làm thế nào để chọn một CPU?

– Chip i3: phù hợp với các nhu cầu cơ bản như duyệt web, xem phim, nghe nhạc, các hoạt động liên quan đến Microsoft Office, … Đây cũng là dòng chip có mức giá rất “dễ thở”.

– Chip i5: nó sẽ là sự lựa chọn cho những ai có nhu cầu cao hơn một chút, chơi game online đối kháng (không cần kích hoạt nhiều). Con chip này lại được chia nhỏ thành 2 dòng phụ là G và Q (hiệu năng cao), có thể đáp ứng tốt nhất một số chức năng cơ bản liên quan đến hình ảnh.

Làm thế nào để chọn một CPU máy tính xách tay?

Tùy theo nhu cầu mà chúng ta có thể cân nhắc lựa chọn

– Chip i7: khả năng làm nhiều tác vụ, mở nhiều cửa sổ cùng lúc sẽ tốt hơn so với chip i3 và i5. Với chip i7, bạn có thể sử dụng các ứng dụng đồ họa như Photoshop, Lightroom hay Premier một cách dễ dàng nhưng mức giá sẽ không dễ chịu bằng hai loại nhỏ hơn.

– Chip i9: Có thể nói đây là dòng laptop có vi xử lý mạnh nhất hiện nay. Sự kết hợp của nhiều lõi giúp tăng hiệu suất và tốc độ xử lý của hệ thống lên rất nhiều, với i9, mọi chức năng sẽ được đáp ứng một cách hiệu quả và trơn tru. Tất nhiên, giá bán lẻ cũng sẽ rất cao trong 4 lời và thường được đưa vào các mẫu đầu bảng.

Xem Thêm  Hướng dẫn đăng nhập Messenger trên web mà không cần vào facebook | Muasalebang

4. Thông số giới hạn CPU

Để biết máy tính, laptop của bạn có đang sử dụng chip hay không, bạn chỉ cần làm theo 4 bước sau:

Bắt đầu -> Bảng điều khiển -> Hệ thống & Bảo mật -> Hệ thống.

Làm thế nào để chọn một CPU máy tính xách tay?

Như trên hình, chúng ta có thể dễ dàng hiểu rằng máy tính của chúng ta sử dụng Chip Core i5 (4xxx) thế hệ thứ 4 của Intel, xung nhịp 3.2GHz.

>>> Xem ngay giá bán các mẫu Laptop đang bán tại siêu thị.