Nên mua lạp xưởng tươi hay lạp xưởng khô, cách bảo quản lạp xưởng | Muasalebang

Ẩm Thực 0 lượt xem

1. Tách riêng lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô.

Xúc xích tươi

Giò tươi thường có màu nâu đỏ và bên trong có một ít hạt tiêu. Cho vào rượu, lạp xưởng tươi sẽ có mùi thơm của rượu cũng như gia vị và ớt.

Nếu dùng tay bóp lạp xưởng tươi sẽ có cảm giác mềm, mịn. Đồng thời, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của lạp xưởng, gia vị hòa quyện với độ xốp mềm của thịt.

Tách xúc xích tươi với xúc xích khô

Xúc xích khô

Giò khô thường có màu đỏ đục. Do phơi dưới nắng nhiều ngày nên lạp xưởng khô thường ít hoặc không có mùi hôi.

Khi sờ vào, xúc xích khô có cảm giác chắc và ấm. Ngoài ra, vỏ ngoài của ruột vòi do phơi lâu ngày sẽ có mùi hôi nồng nặc.

Tách xúc xích tươi với xúc xích khô

2. Cách bảo quản lạp xưởng tươi và khô

Giữ xúc xích tươi

Để bảo quản lạp xưởng tươi lâu, bạn nên luộc lạp xưởng với nước dừa xiêm ở lửa nhỏ để nước dừa ngấm từ từ vào từng sợi lạp xưởng.

Sau đó, đợi xúc xích nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh hoặc ngăn đá. Làm như vậy, xúc xích sẽ giữ được tuổi thanh xuân từ 3 đến 6 tháng.

Xem Thêm  Nấm mối nấu gì ngon? Tổng hợp 10 cách chế biến nấm mối thơm ngon hấp dẫn | Muasalebang

Làm thế nào để giữ xúc xích tươi, xúc xích khô

Ngoài ra, bạn cũng có thể tiết kiệm lạp xưởng tươi bằng cách đặt trực tiếp vào tủ lạnh hoặc treo nơi thoáng gió. Khi treo, bạn nhớ luồn dây để ngăn kiến.

Một cách tiết kiệm khác là bạn cho xúc xích vào hộp nhựa, đậy chặt nắp và cất vào tủ lạnh hoặc ngăn đá. Cách làm này sẽ bảo quản được lạp xưởng khoảng nửa tháng, lạp xưởng để trong tủ lạnh thì thời gian bảo quản sẽ lâu hơn.

Giữ xúc xích khô ráo

Đối với xúc xích khô, bạn không nên để trong tủ lạnh. Thay vào đó, hãy đặt xúc xích vào hộp hoặc khay và đặt một ly rượu trắng ở giữa. Mùi rượu có tác dụng đuổi ruồi, muỗi, kiến ​​rất hiệu quả nên bảo quản lạp xưởng được lâu hơn. Thỉnh thoảng bạn cũng nên thay rượu một lần.

Bạn cũng có thể rưới một lớp rượu trắng lên lạp xưởng khô rồi cho vào nồi, đậy nắp lại. Cách làm này giúp bạn giữ được hương vị thơm ngon của xúc xích trong vòng 6 tháng.

Ngoài ra, để bảo quản mắm ruốc khô, bạn cũng có thể cho lạp xưởng vào túi ni lông, treo nơi thoáng mát.

Làm thế nào để giữ xúc xích tươi, xúc xích khô

3. Món ăn làm từ lạp xưởng tươi và khô

Giò chả từ nguyên liệu mà chúng ta có thể chế biến thành những món ăn vô cùng hấp dẫn.

Đối với xúc xích tươi, bạn có thể làm xúc xích chiên, xúc xích chiên hoặc xúc xích nóng. Ngoài ra, lạp xưởng tươi luộc trong nước dừa hoặc bằm nhỏ đều tạo nên những món ăn ngon.

Xem Thêm  Cách đuổi và ngăn chặn kiến bu vào lọ đường | Muasalebang

Các món ăn làm từ xúc xích tươi và khô

Riêng với lạp xưởng khô, bạn có thể dùng để chế biến các món chiên như cơm chiên, trứng chiên và xúc xích, … các món chiên như rau củ chiên và xúc xích, mì xào xúc xích, … Ngoài ra, xúc xích khô dùng với cơm trắng hoặc xôi cũng rất ngon.

Làm thế nào để giữ xúc xích tươi, xúc xích khô

4. Nên mua lạp xưởng tươi hay khô?

Tùy theo sở thích ăn lạp xưởng mềm hay săn chắc, tùy theo nhu cầu chế biến mà bạn chọn mua lạp xưởng tươi hay khô cho phù hợp.

Lạp xưởng tươi sẽ phù hợp với những ai thích ăn mềm còn nếu thích ăn lạp xưởng rắn thì nên chọn lạp xưởng khô.

Ngoài ra, tùy theo thời tiết, khí hậu mà bạn có những lựa chọn xúc xích khác nhau. Trong thời tiết nắng nóng, việc chế biến và bảo quản lạp xưởng khô rất dễ dàng. Trong điều kiện mát mẻ, xúc xích tươi sẽ được bảo quản tốt hơn. Vì vậy, chúng ta có thể lựa chọn lạp xưởng tươi hoặc khô tùy theo thời tiết, khí hậu.

Làm thế nào để giữ xúc xích tươi, xúc xích khô

Hi vọng với bài viết này, các bạn sẽ có thêm thông tin lựa chọn và bảo quản giò chả đúng cách cho dịp Tết sắp đến nhé!

Biên tập bởi Lâm Tường Vy • Đăng ngày 16/01/2019

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud