Ngăn laptop bị chai pin bằng cách tháo pin khi sử dụng, có đúng không? | Muasalebang

Laptop 0 lượt xem

Sử dụng máy tính xách tay một thời gian thường sẽ bị chai pin. Điều này khiến nhiều người thắc mắc, liệu việc tháo pin ra khỏi laptop khi kết nối có thể “tiết kiệm” pin? Hãy xem câu trả lời bên dưới và quyết định xem bạn có nên làm điều đó không nhé!

Hiệu suất pin máy tính xách tay

Có hai loại pin máy tính xách tay hiện nay: lithium-ion và lithium-polymer. Cả hai loại pin đều ổn định, đáng tin cậy và rất hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn còn một vài hạn chế như pin lithium-ion dùng lâu nhưng nhanh mòn, còn pin lithium-polymer bền nhưng ít tiêu hao điện năng.

Lithium-ion (Li-on) và lithium-polymer (Li-Po) là hai loại pin được sử dụng rộng rãi nhất trong máy tính xách tay hiện nay.

Lithium-ion (Li-on) và lithium-polymer (Li-Po) là hai loại pin được sử dụng rộng rãi nhất trong máy tính xách tay hiện nay.

Khi sử dụng laptop có 2 loại pin này, bạn cần lưu ý 2 điều sau:

– Pin không được sạc quá mức. Ngay cả khi bạn có nguồn liên tục, pin sẽ ngừng sạc khi đạt 100% và khởi động lại sạc khi mức% giảm xuống.

– Pin sẽ bị hỏng nặng khi xả hoàn toàn, thậm chí pin lithium bị hỏng vĩnh viễn.

Có nên xả pin khi kết nối nguồn điện không?

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nhanh hết pin là do máy tính xách tay phát nhiệt thêm khi kết nối và hoạt động với công suất cao. Nhiệt độ sinh ra ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ pin của máy tính xách tay.

Xem Thêm  Mua Laptop 15.6" Trả Góp 0% | Muasalebang

Chỉ tháo pin nếu bạn đang làm việc nặng trong thời gian dài

Chỉ tháo pin nếu bạn đang làm việc nặng trong thời gian dài

Nếu bạn thường xuyên kết nối sạc laptop trong thời gian dài để thực hiện các tác vụ nặng như chơi game, chỉnh sửa video … thì việc tháo pin ra khỏi laptop là cần thiết. Nếu bạn chỉ sử dụng nó tạm thời để gửi thư hoặc khám phá web, đừng tháo pin.

Một tình huống khác mà bạn cần phải tháo pin, là khi bạn không sử dụng máy tính xách tay trong một thời gian dài, khoảng vài tuần. Lúc này bạn nên tháo pin ở mức 40% rồi tháo ra và cất đi, đây là cách giúp pin duy trì ở mức ổn định mà không ảnh hưởng đến thành phần hóa học của pin.

Trạng thái lão hóa trong pin lithium-ion

Từ điện thoại, máy tính bảng cho đến máy tính xách tay và nhiều thiết bị khác được trang bị pin lithium-ion. Tương tự như các loại pin khác, Lithium-ion cũng sẽ lớn dần theo thời gian và giảm khả năng tích trữ năng lượng khi các ion không thể di chuyển trơn tru từ cực dương sang cực âm.

Trên thực tế, tuổi thọ của pin lithium sẽ giảm dần sau khi sản xuất và sau khi xuất xưởng lần đầu. Pin Lithium-ion đều sạc ở mức 4,20V / cell, tương đương 100% dung lượng. Con số này tương ứng với 300 – 500 của chu kỳ sạc / xả.

Xem Thêm  Laptop Dell Inspiron 5310 N3I3116W Bạc | Muasalebang

Tuy nhiên, dung lượng pin sẽ giảm sau một chu kỳ nhất định, được gọi là Deep of Discharge (DoD). Theo thống kê của Đại học Battery, khi DoD đạt 10%, pin sẽ còn lại 15.000 chu kỳ.

Độ sâu của các chu kỳ xả xác định số chu kỳ trong tuổi thọ của pin

Độ sâu của các chu kỳ xả xác định số chu kỳ trong tuổi thọ của pin

Nếu bạn tránh sử dụng pin để sạc đầy, hãy sạc đầy, nhưng thay vào đó việc xả chậm sẽ kéo dài tuổi thọ pin tốt hơn. Chỉ khi đó, bạn mới cần đặt lại máy tính dung lượng pin trên các thiết bị khác mà nó cần được sạc đầy và sạc đầy.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin lithium

– Mức năng lượng cao nếu pin đã được sạc đầy. Tốt nhất, bạn nên để độ hao pin ở mức bình thường (không đến mức cạn kiệt) là cách tốt nhất giúp pin bền lâu.

– Pin sẽ tạo ra phản ứng hóa học khi gặp nhiệt độ trên 21 ° C. Tuổi thọ của pin sẽ bị giảm thiểu nếu bạn tiết kiệm hoặc để pin ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, không nên để pin ở nhiệt độ thấp từ 0 – 5 ° C, tránh để các linh kiện bên trong bị hở, giảm dung lượng lưu trữ khiến việc sạc pin càng trở nên khó khăn hơn.

– Tuổi thọ của pin Lithium-ion cũng giảm nếu bạn cất giữ quá lâu. Trung bình, pin lithium-ion sẽ phát ra khoảng 8% mỗi tháng nếu được bảo quản ở nhiệt độ 21 ° C. Tỷ lệ này tăng lên khi để pin ở nhiệt độ cao.

Xem Thêm  Sửa lỗi BOOTMGR is missing khi khởi động Windows | Muasalebang

– Pin bền và gắn liền với máy tính xách tay, nhưng cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt là về mặt vật lý, tránh các hành động có thể ảnh hưởng trực tiếp đến pin như lộn nhào hoặc va chạm với vật rắn.

Bạn có thể tăng tuổi thọ pin bằng cách nào?

Tuổi thọ của pin không thể kéo dài nhưng có thể bảo vệ chất lượng nếu bạn sử dụng đúng cách

Tuổi thọ của pin không thể kéo dài nhưng có thể bảo vệ chất lượng nếu bạn sử dụng đúng cách

Tình trạng pin bị chai dần theo thời gian là điều không thể tránh khỏi, vì vậy vấn đề kéo dài tuổi thọ là điều khó giải quyết. Nhưng sử dụng đúng cách sẽ bảo vệ được đúng thành phần và chất lượng của pin. Bạn có thể thực hiện việc này theo những cách sau:

– Không để pin quá mức cho phép. Việc tháo lắp và sạc lại pin luôn là điều cần thiết và bạn cần lưu ý là pin laptop rất nhạy cảm với nhiệt nên bạn tránh để ở những nơi có nhiệt độ cao.

– Mức tiêu thụ điện năng thấp khi sạc pin sẽ khiến quá trình sạc lâu hơn, nhưng đó là cách tốt để bảo vệ pin.

– Nếu máy tính xách tay phải hoạt động với công suất cao thì bạn phải tháo pin ra khỏi máy.

– Máy tính xách tay sử dụng được lâu thì phải sạc hoặc xả pin lên đến 40%. Việc sạc pin định kỳ cũng rất quan trọng để duy trì mức năng lượng này.

– Bạn cũng có thể bảo quản pin trong tủ lạnh. Tuy nhiên, hãy nhớ khóa chặt chúng trong túi nhựa để tránh ẩm. Nếu có nhu cầu sử dụng, pin lấy ra khỏi tủ lạnh cần được đưa về nhiệt độ phòng rồi mới có thể cắm điện và bật nguồn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud